menu

Chia sẻ cách dùng nước rửa kính ô tô cực hay mà không phải ai cũng biết

07:24 - 27/08/2022

Có nên dùng nước rửa bát pha nước rửa kính ô tô? Bạn băn khoăn không biết dùng nước rửa kính thế nào cho hiệu quả, giúp chiếc xe sạch đẹp, bóng loáng? Bài viết sau đây sẽ giải đáp cho bạn.

Kính xe sạch sẽ giúp "xế cưng" nhìn sang xịn hơn, đồng thời đảm bảo được tầm quan sát rõ nét khi điều khiển. Có rất nhiều vết bẩn khó làm sạch như phân chim, vết sơn, nhựa,... thậm chí bạn dùng khăn lau chúng cũng không đi hết, do vậy việc dùng nước rửa kính ô tô là điều cần thiết. Tuy nhiên, để sử dụng dung dịch nước rửa kính ô tô như thế nào cho hiệu quả nhất thì bạn hãy tham khảo cách làm sau đây.

Kính ô tô bẩn không chỉ làm mất đi tính thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng đến tầm nhìn của lái xe.

Kính ô tô bẩn không chỉ làm mất đi tính thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng đến tầm nhìn của lái xe.

Sử dụng đúng loại nước rửa kính

Nhiều người chủ quan nghĩ rằng nước rửa kính loại nào cũng được, nhưng theo khuyến cáo của các chuyên gia thì bạn cần mua đúng loại nước rửa kính cho chiếc xe của mình, để tránh tình trạng tắc vòi phun.

Không sử dụng đúng loại nước rửa kính hoặc nước rửa kính kém chất lượng sẽ khiến kính xe nhanh bị ố bẩn, dính vết lốm đốm, ăn mòn cần gạt, tạo vẩn đục trong thùng chứa nước, lâu ngày còn đóng thành vệt rất mất thẩm mỹ, ảnh hưởng đến tầm nhìn.

Không phải nước rửa kính nào cũng hợp với tất cả các loại ô tô, chưa kể kim phun, ống dẫn nước rửa kính ô tô có thể bị cặn bẩn dính chặt. Vì thế, bạn cần thường xuyên vệ sinh và thay nước rửa kính cũng như vệ sinh cả hệ thống dẫn nước rửa kính để tất cả hoạt động linh hoạt.

Sử dụng đúng loại nước rửa kính để hiệu quả tốt nhất.

Sử dụng đúng loại nước rửa kính để hiệu quả tốt nhất.

Để xem sản phẩm đáp ứng các yêu cầu hay không, bạn có thể áp dụng cách kiểm tra nước rửa kính ô tô như sau:

- Sản phẩm có khả năng tẩy rửa tốt, đặc biệt là những vết bám cứng đầu như dầu mỡ. Ưu tiên chọn nước rửa kính ô tô có độ pH trung tính.

- Nước dung dịch cần có được độ lỏng và được khử trùng. Yếu tố này giúp đảm bảo không có bào tử rêu trong nước rửa kính tạo ra lớp rêu trên bề mặt kính, tránh tình trạng rêu đóng kín trong vòi phun và bình chứa nước làm tắc vòi dẫn tới việc không thể vệ sinh được.

- Nước rửa kính ô tô phải có độ nhớt nhất định, điều này giúp cho lưỡi cao su trượt trên kính dễ dàng hơn, quá trình lau kính không bị ồn và nước rửa xe cũng không bị bắn mạnh.

- Độ bay hơi của nước rửa kính thấp, tinh khiết để không tạo thành màng hoặc kết tủa vì chứa ion khoáng trên bề mặt kính.

- Thành phần nước rửa kính ô tô không chứa chất gây ăn mòn kim loại, cao su và độc hại với da. 

- Ưu tiên sản phẩm có hiệu ứng lá sen (chống bám nước khi mưa bão).

Bạn đổ dung dịch nước rửa vào nơi có ký hiệu nước rửa kính ô tô.

Bạn đổ dung dịch nước rửa vào nơi có ký hiệu nước rửa kính ô tô.

Cách pha nước rửa kính ô tô

Đối với loại dùng sẵn, bạn chỉ cần sử dụng luôn và đổ vào bình. Với loại pha thêm với nước thì bạn cần thao tác theo hướng dẫn trên bao bì, pha đúng tỷ lệ với nước tinh khiết (nên sử dụng nước cất hoặc nước đóng chai như Lavie, Aquafina). Bạn có thể mua Clear view 1:100 của Sonax, Gift hoặc một hãng uy tín nào đó. 

Viên sủi nước rửa kính ô tô cũng được nhiều người sử dụng.

Viên sủi nước rửa kính ô tô có giá rẻ, tiện dụng, dễ mang theo.

Cách thêm nước rửa kính ô tô:

Nước rửa kính lâu ngày cũng không còn tác dụng làm sạch, cần được thay mới. Do đó, bạn làm công tác tráng bình bằng cách sử dụng dụng cụ hút chất lỏng bằng tay, có bày bán tại các cửa hàng tạp hóa. Việc bạn cần làm là bơm nước súc rửa bình chứa nước rửa kính của xe ô tô nhiều lần cho sạch sẽ. Sau đó, bạn đổ nước rửa kính đầy bình là xong.

Kiểm tra gạt nước:

- Bạn bấm nút phun nước rửa kính trên xe để kiểm tra việc thêm và thay nước đã hoàn tất hiệu quả hay chưa.

- Khi bật chế độ rửa kính, nếu thấy hiện tượng cần gạt quay trước khi nước rửa kính phun lên thì bạn hãy kiểm tra hệ thống bơm nước, có thể đường ống dẫn bị rò rỉ, gặp vấn đề dẫn đến việc nước không thể đẩy lên kim phun và thoát ra ngoài được. Nếu để lâu không xử lý thì cần gạt nhanh mòn và dễ dàng làm kính bị xước.

Kiểm tra hệ thống bơm nước

Kiểm tra hệ thống bơm để đảm bảo nước rửa kính vẫn được đẩy lên bình thường.

Không pha nước rửa bát với nước cất để rửa kính:

Nhiều người thực hiện cách làm này nhưng đây là phương pháp sai, khiến đường dây dẫn của hệ thống rửa xe tự động bị hỏng, ăn mòn cao su, thanh lau kính xơ vì loại nước tự pha này có khả năng gây oxy hóa. Nếu tỉ lệ chia xà phòng và nước không tốt còn để lại nhiều bọt khi phun lên kính, tạo màng và làm mở kính xe, như vậy bạn lại phải mất công rửa sạch thêm lần nữa.

Các loại nước rửa kính ô tô

Trên thị hiện nay có nhiều sản phẩm nước rửa kính khác nhau và được chia làm 2 loại chính: Nước rửa kính dùng ngay và loại phải pha thêm nước.

Giá nước rửa kính ô tô của 2 loại này đều khá rẻ. Trong đó, loại pha sẵn có giá khoảng 40.000 - 100.000 đồng và thường bán dưới dạng túi nửa lít hoặc 1 lít, còn loại pha thêm nước chỉ có giá từ 10.000 - 50.000 đồng cho 1 chai 200ml, có thể mua ngay tại siêu thị (thương hiệu phổ biến như Gift, Sonax,...)

Trên đây là những thông tin về nước rửa kính ô tô để bạn tham khảo. Tuy không phải điều quá quan trọng nhưng việc thay nước rửa kính đúng quy trình và sử dụng sản phẩm chất lượng sẽ giúp chiếc xe hoạt động hiệu quả hơn, đem lại giá trị hiệu quả cho người dùng.

Đánh giá: