menu

8 điều cần lưu ý khi lái xe mùa mưa bão mà tài xế nào cũng phải biết

Lâm-chan 16:03 - 27/09/2022

Những cơn mưa nặng hạt sẽ hạn chế tầm nhìn của tài xế khi lái xe mùa mưa bão, chưa kể đến việc đường xá trơn trượt dễ khiến ô tô mất lái, vậy chúng ta sẽ phải chú ý những gì khi rơi vào hoàn cảnh như vậy?

Để "chống chọi" với thời tiết mưa bão, chủ xe cần lưu ý tìm cách cứu ô tô "sống sót" qua đoạn đường ngập nước, đồng thời vững tay lái nhằm đảm bảo an toàn khi chạy trong điều kiện trời mưa gió.

“Sống chung với lũ” là cảnh tượng không quá xa lạ đối với cánh tài xế Việt Nam, tuy nhiên để  lái xe an toàn trong những ngày chịu ảnh hưởng của cơn bão Noru, bạn cần nhớ ngay một số điểm đáng lưu ý khi lái xe dưới đây.

Đảm bảo xe sẵn sàng cho những hành trình “ướt át”

Kinh nghiệm lái xe ô tô mùa mưa để đảm bảo an toàn

Điều quan trọng nhất đối với người điều khiển ô tô trong những ngày mưa gió chính là tầm nhìn và độ bám. Chính vì vậy, hãy đảm bảo rằng cần gạt nước, hệ thống phanh và đèn của xe vẫn đang hoạt động tốt. Bên cạnh đó, chủ xe cần lau sạch kính xe cả bên trong lẫn ngoài để giúp cho tầm nhìn tốt hơn khi bị mưa hắt. Ngoài ra, hãy kiểm lốp xe và đừng để chúng bị mòn quá mức cho phép, áp suất lốp cũng phải đủ để tránh xe mất độ bám khi gặp đường trơn trượt.

Sử dụng hệ thống sấy kính hoặc hạ kính xe

Khi lái xe trời mưa, hơi nước dễ tụ lại trên kính tạo thành vệt mờ cản trở tầm nhìn của người lái. Do đó, các mẫu xe hiện đại thường có hệ thống sấy kính tiện lợi cho kính chắn gió trước và sau, người lái chỉ cần bật thêm chế độ sấy kính được tích hợp ngay trên hệ thống điều hoà của xe. 

Nút bấm hệ thống sấy kính thường được bố trí trên bảng điều khiển trung tâm

Nút bấm hệ thống sấy kính thường được bố trí trên bảng điều khiển trung tâm

Nếu mưa không quá lớn, bạn có thể hạ kính xe hai bên xuống khoảng 5-10 cm để giúp cân bằng nhiệt độ giữa bên ngoài và bên trong khoang cabin, bởi vệt mờ hơi nước xuất hiện trên kính xe do nhiệt độ nóng-lạnh chênh lệch, không nên hạ kính xe qua thấp để tránh mưa và bụi lọt vào bên trong.

Ngoài ra, sử dụng điều hòa lạnh sẽ hút dần hơi ẩm, xóa tan vết mờ hơi nước trong vài phút. Người điều khiển ô tô cũng cần phải lưu ý điều chỉnh hướng gió lạnh tránh chĩa thẳng vào kính lái và hai bên.

Sống sót mùa mưa bão, tài xế cần chú ý gì?

Quan sát đường

“Mưa tránh trắng, nắng tránh đen” – châm ngôn giúp người lái xe hai bánh an toàn hơn trong những ngày mưa và cũng rất hữu ích đối với người đi ô tô, đặc biệt là với điều kiện đường sá hay gặp nhiều ổ gà, hố voi như ở Việt Nam.

Những vũng nước thường sâu hơn những gì mà bạn nghĩ nên đừng chủ quan. Để đảm bảo an toàn cho mình và tránh hư hại đến xe, hãy quan sát kĩ đoạn đường để xác định được hướng đi của mình, tránh những vùng nước dù không biết là nông hay sâu. Bạn có thể chú ý các xe trước di chuyển để tránh gặp lỗi mà họ mắc phải.

Kinh nghiệm lái xe ô tô mùa mưa để đảm bảo an toàn

Đi chậm, giữ khoảng cách

Đừng vội vàng, di chuyển nhanh trong trời mưa, đặc biệt là trong trường hợp mưa kéo dài đã lâu. Bởi nước mưa cùng bùn đất sẽ khiến xe của bạn dễ bị trượt dài. Chưa hết, trong điều kiện dính nước, phanh sẽ hoạt động kém hơn và cần nhiều thời gian để dừng lại hơn.

Để an toàn hơn khi lái xe mùa mưa bão, hãy đảm bảo giữ khoảng cách với xe phía trước dài hơn so với thường lệ. Đặc biệt, tránh xa xe tải, xe buýt và xe công-tơ-nơ để không bị sóng nước tạt vào kính chắn gió. Bộ lốp lớn của những loại xe này dễ dàng tạt nước che khuất tầm nhìn của bạn, từ đấy có thể tạo nên những nguy hiểm bất ngờ.

Sống sót mùa mưa bão, tài xế cần chú ý gì?

Trong trường hợp nhất định phải vượt, bạn cần chắc chắn cung đường phía trước là đường thẳng không có đoạn cua rẽ hay bẻ lái hay bất cứ chướng ngại vật gì. Bởi như đoạn video dưới đây, độc giả có thể thấy nước mưa từ lốp xe container tạt ra che lấp hết kính chắn gió. Và chẳng may tiếp theo là đoạn rẽ thì sẽ rất nguy hiểm. Do vậy, nếu bắt buộc phải vượt, ngoài việc quan sát và ước lượng tình huống ra, tài xế ô tô tuyệt đối cần phải đảm bảo xe thẳng lái và tránh thốc ga tạo độ trượt cho bánh.

Một pha vượt container khá “bạo tay” của người lái. Nguồn: otofun

Giảm tốc độ khi vào cua và không đánh lái gấp

Khi vào cua, lái xe cần phải lưu ý giảm tốc độ từ từ để đảm bảo khả năng bám đường và duy trì sự ổn định của thân xe. Như vậy sẽ tránh được hiện tượng trượt ngang thân xe do lốp bị mất ma sát với đường. Đặc biệt, trên những đoạn đường đèo núi quanh co, cần phải lưu ý giảm tốc độ khi đánh lái vào cua.

Bên cạnh đó, người điều khiển cũng không nên đánh lái gấp bởi điều này cũng dễ làm xe mất kiểm soát lái, dễ bị trượt ngang và tiềm ẩn nguy cơ tai nạn.

Không dùng phanh tay khi xe bị trượt nước

Trường hợp chẳng may xe bị trượt thì điều đầu tiên là bạn phải giữ bình tĩnh, không dùng phanh tay để giảm tốc độ mà nhả chân ga từ từ. Tuyệt đối không được vội, bởi nếu nhả chân ga gấp thì xe sẽ bất ngờ bị giật và gia tăng thêm độ trượt. Kế đến, hãy điều chỉnh lái để xe đi thẳng dần cho tới lúc ổn định, rà phanh chân đều để loại bỏ nước, từ đó giúp xe cân bằng trở lại.

Sống sót mùa mưa bão, tài xế cần chú ý gì?

Không thốc ga khi đi qua đường ngập

Khi bắt buộc phải đi qua đoạn ngập nước sâu, bạn cần tránh thốc ga đột ngột và nên giữ ga đều ở số thấp, điều này sẽ tránh cho nước bị hút nhiều vào pô và xảy ra tình trạng chết máy. Trong trường hợp chết máy, không nên cố khởi động lại mà hãy nhờ đến sự trợ giúp của cứu hộ.

Sống sót mùa mưa bão, tài xế cần chú ý gì?

Sử dụng đèn pha

Bật đèn chiếu gần khi di chuyển trong trời mưa không những giúp bạn quan sát đường tốt hơn mà còn để những xe lưu thông ngược chiều nhận thấy sự hiện diện của bạn. Đặc biệt trong những cơn mưa lớn, bật đèn pha là yếu tố bắt buộc giúp bạn tránh được những va chạm đáng tiếc.

Sống sót mùa mưa bão, tài xế cần chú ý gì?

Lâm-chan
Đánh giá: