menu

Những lưu ý mà lái mới chuyển từ sedan lên SUV cũng cần phải nhớ

Hiển 15:32 - 16/03/2023

Các mẫu SUV đang dần được yêu thích hơn là sedan. Khi chuyển từ lái xe sedan sang SUV, nhiều người bày tỏ sự băn khoăn cách về cách lái. Bài viết sau đây sẽ giải đáp thắc mắc của các bạn.

Những năm gần đây, xu hướng ưa chuộng xe SUV ngày càng nở rộ trên thế giới và Việt Nam. Ưu thế gầm cao, máy thoáng, rộng rãi và không sợ đối mặt với mặt đường xấu, vỉa hè cao hay tình trạng ngập úng thường xuyên khiến SUV phát huy tác dụng mạnh mẽ không chỉ ở địa hình off-road mà còn ở đô thị. Chính vì thế, một số lái xe sau một thời gian sử dụng những mẫu xe cỡ nhỏ như hatchback, sedan có xu hướng muốn đổi lên những mẫu xe gầm cao như crossover hoặc SUV.

Tuy nhiên, nhiều lái xe lại rất băn khoăn không hiểu rằng liệu cảm giác lái, vị trí ngồi, tầm nhìn của những mẫu xe gầm cao có tạo quá nhiều khác biệt hay không? Và liệu mình có thể thích nghi được với cảm giác điều khiển một chiếc xe to lớn hơn không? Hôm nay chúng ta sẽ đi tìm lời giải đáp cho những thắc mắc này.

SUV có tầm nhìn tốt hơn sedan, hatchback

Cần phải nói rằng khi ngồi trên những chiếc SUV dù là SUV cỡ lớn hay SUV cỡ nhỏ thì tầm nhìn trên những chiếc xe này thường là sẽ thoáng hơn so với sedan và hatchback bởi vị trí ngồi được đặt cao hơn, góc cột A rộng hơn và gương chiếu hậu cũng lớn hơn.

Tầm nhìn thoáng luôn là lợi thế của dòng xe SUV.

Tầm nhìn thoáng luôn là lợi thế của dòng xe SUV.

Kích thước lớn hơn cũng khiến không gian nội thất bên trong SUV rộng rãi hơn so với sedan, hatchback cùng phần khúc - Ví dụ như Ford Fiesta là hatchback hạng B có kích thước 3.982 x 1.722 x 1.495mm thì người anh em Ford Ecosport thuộc phân khúc SUV cỡ nhỏ hạng B lại có kích thước lên tới 4.325 x 1.755 x 1.665 mm.

Những điều này khiến cho việc điều khiển SUV trở nên thoải mái hơn khá nhiều. Bạn hầu như có thể thấy rõ được mũi xe bạn, điều khó lòng làm được ở các mẫu sedan. 

SUV có khả năng lội nước tốt hơn

SUV nói chung hầu hết đều có khoảng sáng gầm cao hơn các mẫu xe sedan, hatchback - ví dụ như Mazda6 có khoảng sáng gầm 165 mm thì người anh em Mazda CX-5 có khoảng sáng gầm tới 210 mm. Điều này có thể giúp những mẫu SUV có khả năng lội nước tốt hơn một chút và khiến người lái xe có thể yên tâm hơn khi bất ngờ đi qua vùng bị ngập nước hoặc gặp mưa lớn.

SUV có khoảng gầm sáng cao hơn nên lội nước tốt hơn.

SUV có khoảng gầm sáng cao hơn nên lội nước tốt hơn.

SUV tiện nghi hơn, an toàn hơn

Trên thị trường hiện nay, các mẫu xe sedan cũng đã được trang bị khá nhiều tiện nghi và một số mẫu xe sedan cũng hiện đại không kém gì các mẫu SUV. Thế nhưng những mẫu SUV thường được ưu ái trang bị thêm một số trang thiết bị tiện nghi, hiện đại và an toàn mà các mẫu sedan không có. Ví dụ như hệ thống dẫn động bốn bánh 4WD hoặc AWD. Đây là điều ít thấy ở những mẫu sedan phổ thông nhưng rất hay gặp trên các phiên bản SUV cao cấp.

Bên cạnh đó, một số mẫu xe SUV còn được trang bị các chế độ lái vượt địa hình cũng như các tính năng an toàn chủ động như hệ thống hỗ trợ xuống dốc, hệ thống cảm biến cảnh báo va chạm sớm, hệ thống kiểm soát hành trình Cruise Control tích hợp Limit Speed,.... Và một số mẫu SUV cỡ lớn còn có cả 7 chỗ ngồi.

SUV thường được trang bị nhiều tính năng an toàn hơn.

SUV thường được trang bị nhiều tính năng an toàn hơn.

Một số lưu ý cho các lái xe khi chuyển từ sedan sang SUV

Với các ưu thế trên, có thể thấy rằng sử dụng SUV mang lại nhiều lợi ích hơn cho các lái xe. Thế nhưng với những lái xe mới chuyển từ sedan sang SUV thì sẽ cần phải lưu ý một số điều như sau:

Thứ nhất, SUV thường có kích thước lớn hơn xe sedan nên việc điều khiển SUV sẽ đòi hỏi người lái xe cần để ý đến chiều dài của đầu xe và đuôi xe khi đi trong phố đông hoặc khi dừng đỗ, lùi chuồng. Với chiều dài xe dài hơn, chiều rộng rộng hơn, trục cơ sở lớn hơn cũng như bán kính vòng quay lớn hơn thì việc điều khiển xe cũng "cồng kềnh" hơn một chút. Bạn sẽ cần lưu ý "căn" lại kích thước xe, không nên theo thói quen khi lái mẫu xe sedan hay hatchback nhỏ gọn hơn trước đó. 

Vận hành SUV trong phố sẽ cần nhiều sự cẩn thận hơn.

Vận hành SUV trong phố sẽ cần nhiều sự cẩn thận hơn.

Hai là vô-lăng của xe SUV thường sẽ nặng hơn so với sedan do phải đảm bảo được sự đầm chắc của tổng thể xe khi di chuyển ở tốc độ cao. 

Ba là khoảng sáng gầm xe lớn hơn khiến trọng tâm của những mẫu SUV cũng cao hơn và đây là một điều lưu ý cho các lái xe khi vào cua với SUV. Trọng tâm cao sẽ khiến xe khi vào cua ở tốc độ cao có lực quán tính mạnh hơn, xe khó kiểm soát hơn và người ngồi trong xe cũng có cảm giác văng nhiều - mặc dù hiện nay hầu hết các mẫu xe đều được trang bị các tính năng an toàn chủ động như cân bằng điện tử, dẫn động bốn bánh 4WD/AWD, ... nhưng đối với những lái xe mới chuyển từ sedan lên SUV thì vẫn cần lưu ý giảm tốc độ trước khi vào cua để đảm bảo an toàn cũng như cảm giác lái mượt mà.

Và cuối cùng, những mẫu xe SUV với nhiều trang thiết bị tiện nghi hơn, hiện đại hơn thì sẽ thường đi kèm với chi phí bảo dưỡng, sửa chữa đắt tiền hơn.

Theo Thanh Niên Việt Hiển
Đánh giá: