Ford bị phạt 7,5 triệu USD vì chậm xử lý lỗi hộp số PowerShift ở Úc

Hàn Quang 19:35 - 29/05/2018 Tư vấn kỹ thuật

Sau khi bị phạt, hãng Ford thừa nhận đã không xử lý được việc phản hồi khiếu nại của những khách hàng mua xe Fiesta, Focus và EcoSport được trang bị hộp số PowerShift.

Ford nhận hình phạt cao nhất tại Úc

Tòa án liên bang Úc đã phạt Ford số tiền lên đến 10 triệu AUD, tương đương 7,5 triệu USD, sau khi thấy cách hãng này phản hồi những khiếu nại của khách hàng về hộp số PowerShift là "vô lương tâm". Đây là mức phạt cao nhất theo Luật bảo vệ người tiêu dùng tại Úc.

"Theo luật hiện hành, đây là hình phạt thích đáng", ông Rod Sims, chủ tịch Hội đồng Cạnh tranh và Người tiêu dùng Úc, cho biết.

Hãng Ford thừa nhận đã không xử lý được việc phản hồi khiếu nại của những khách hàng mua xe Fiesta, Focus và EcoSport được trang bị hộp số PowerShift. Các khách hàng đã khiếu nại với hãng Ford và đại lý về hàng loạt vấn đề như hộp số rung giật, kêu to và hoạt động không ổn định khi tăng tốc.

Thông báo lỗi hộp số trên bảng đồng hồ xe Ford Focus

Thông báo lỗi hộp số trên bảng đồng hồ xe Ford Focus

Trong những xe của khách hàng đưa ra khiếu nại, có 37% chiếc đã phải thay hộp số ít nhất 1 lần. Tuy nhiên, theo ông Sims, hãng Ford khẳng định những vấn đề này không phải là lỗi.

"Dù biết rung giật là một triệu chứng của vấn đề chất lượng đối với xe nhưng hãng Ford thường xuyên nói với khách hàng đây là hệ quả từ cách lái của khách hàng", ông Sims nói thêm. "Ford biết các triệu chứng của vấn đề chất lượng thỉnh thoảng mới xuất hiện nhưng lại yêu cầu khách hàng phải chứng minh lỗi ngay tại đại lý thì mới chịu sửa chữa".

"Trong phần lớn các trường hợp, Ford từ chối hoàn tiền hay thay thế miễn phí cho khách hàng. Thậm chí, ngay cả sau khi xe phải sửa chữa nhiều lần, Ford cũng không giải quyết khiếu nại của khách hàng", ông Sim cho biết.

Tòa án tối cao phát hiện cách xử lý của Ford có vấn đề nghiêm trọng vì kéo dài quá lâu, đến 10 tháng. Theo Tòa án, Ford đã gây thiệt hại về kinh tế đồng thời gây ra sự bất tiện, mệt mỏi và bức xúc cho khách hàng.

Sau sự việc này, ông Graeme Whickman, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành Ford Úc, đã phải gửi lời xin lỗi đến khách hàng. Ông Whickman cũng thừa nhận công ty "đã mất quá nhiều thời gian để xác định lỗi".

"Chúng tôi bị ngập vì số lượng khiếu nại lớn. Chúng tôi không cố ý nhưng quy trình kéo dài 10 tháng là không thỏa đáng và thông tin cung cấp vừa không chính xác vừa thiếu đầy đủ", ông Whickman nói. "Chúng tôi đã khiến khách hàng thất vọng và chúng tôi xin lỗi".

Không chỉ nộp phạt, Ford còn bị Tòa án buộc phải thực hiện một chương trình đánh giá yêu cầu hoàn tiền hoặc thay thế của khách hàng từ tháng ngày 1/5/2015 - 1/11/2016.

Ford bị kiện tại nhiều quốc gia vì lỗi hộp số

Không chỉ riêng tại Úc, xe Ford ở nhiều quốc gia khác như Thái Lan, Mỹ và Việt Nam cũng bị khách hàng phản ánh là lỗi hộp số PowerShift. Vào hồi tháng 5/2017, đã có gần 7.000 khách hàng tại Mỹ dùng xe sedan Fiesta và Focus kiện Ford vì lỗi hộp số PowerShift. 1 năm sau, Ford tiếp tục bị kiện tại Thái Lan và bị đòi bồi thường số tiền 24 triệu Baht (gần 750.000 USD) vì vấn đề tương tự.

Khách hàng biểu tình phản đối Ford Thái Lan

Khách hàng biểu tình phản đối Ford Thái Lan

Đến chiều hôm 28/5/2018 vừa qua, ông Võ Quốc Bình (trú tại 57 Nguyễn Du, quận 1, Tp. Hồ Chí Minh) đã đứng đơn đại diện cho 76 người dùng xe Focus, Fiesta và EcoSport khởi kiện Ford Việt Nam. Trước đó, vào hồi tháng 3 năm nay, ông Bình cũng từng gửi đơn kiện Ford Việt Nam cùng đại lý City Ford Bình Triệu nằm ở quận Thủ Đức lên Tòa án nhân dân thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương, và Tòa án nhân dân quận Thủ Đức về việc chiếc Focus đời 2014 bị lỗi hộp số PowerShift.

Chiếc Ford Focus 2014 của ông Bình

Chiếc Ford Focus 2014 của ông Bình

Đơn kiện tập thể mới đã được gửi lên Tòa án nhân dân tỉnh Hải Dương, nơi đặt nhà máy của Ford Việt Nam. Trong đơn kiện, những người dùng xe cho biết, các dòng ô tô Ford Focus, Fiesta và EcoSport được sản xuất từ năm 2011 - 2017 tại Việt Nam sử dụng hộp số PowerShift thường xuyên gặp tình trạng hộp số rung giật, tuột côn, không bắt số và thậm chí không kiểm soát được tốc độ khi xe vận hành.

Mặc dù Ford có ra thông báo sửa chữa xe cho các dòng xe này và gia hạn bảo hành hộp số... nhưng khi đưa xe vào các đại lý của Ford, bằng cách này hay cách khác, các nhân viên tư vấn tìm cách đổ lỗi cho khách hàng và bắt buộc khách hàng phải trả tiền cho những sản phẩm được bảo hành, và các chương trình này của Ford cũng không thể khắc phục hoàn toàn các lỗi trên mà chỉ là tạm thời”, đơn kiện có nêu.

76 người dùng xe Ford yêu cầu Tòa án nhân dân tỉnh Hải Dương buộc Ford Việt Nam triệu hồi hoặc sửa chữa, thay thế miễn phí hộp số PowerShift trên các dòng EcoSport, Fiesta và Focus tại Việt Nam; cam kết đảm bảo chất lượng rõ ràng và theo đúng quy chuẩn, quy định của pháp luật; bồi thường thiệt hại cho chủ xe; công khai xin lỗi khách hàng; đồng thời trả lại các chi phí đã thu của khách.

Hiện hãng Ford Việt Nam chưa đưa ra bình luận chính thức về đơn kiện tập thể này. Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về sự việc trong những bài viết sau!

>>> Hộp số trên Fiesta và Focus dính lỗi, hãng xe Ford bị kiện

Bài viết mới nhất
Điểm tên những mẫu xe giữ giá nhất và mất giá nhất sau 5 năm sử dụng
Điểm tên những mẫu xe giữ giá nhất và mất giá nhất sau 5 năm sử dụng

Tư vấn mua xe 13 giờ trước

Nếu như những mẫu xe giữ giá nhất sau 5 năm sử dụng tại Mỹ đều là SUV và xe bán tải thì ô tô điện cũng như ô tô hạng sang lại mất giá nhiều nhất.

Quên siêu xe đi, đây mới là phương tiện 4 bánh nhanh nhất thế giới với tốc độ 809,5 km/h
Quên siêu xe đi, đây mới là phương tiện 4 bánh nhanh nhất thế giới với tốc độ 809,5 km/h

Khám phá 9 giờ trước

Với tốc độ lên đến hơn 800 km/h, Turbinator II khiến mọi chiếc xe đua, siêu xe mà chúng ta biết đến trở nên chậm như rùa.

Ford Mustang 2018 của người con trai tặng cho bố tại Bình Dương được rao bán
Ford Mustang 2018 của người con trai tặng cho bố tại Bình Dương được rao bán

Xe máy 1 giờ trước

Đây cũng là chiếc Ford Mustang đời 2018 đã qua sử dụng đầu tiên tại Việt Nam được cho "lên sàn" tìm chủ nhân mới. Chiếc xe thể thao này chỉ mới lăn bánh 1.743 km.

Khởi tố vụ người phụ nữ ăn mặc sang trọng, cào xước xe Toyota Camry để trả thù tại Hà Nội
Khởi tố vụ người phụ nữ ăn mặc sang trọng, cào xước xe Toyota Camry để trả thù tại Hà Nội

Tin thị trường 8 giờ trước

Chiếc Toyota Camry màu đen đã bị một phụ nữ ăn mặc sang trọng cào xước khắp thân xe vào tối hôm 28/9/2018.

Chế tạo cho người trẻ, nhưng xe an toàn giá rẻ ở Nhật Bản lại toàn thu hút tài xế cao tuổi
Chế tạo cho người trẻ, nhưng xe an toàn giá rẻ ở Nhật Bản lại toàn thu hút tài xế cao tuổi

Tin thị trường 11 giờ trước

Ở Nhật Bản, số lượng người giữ bằng lái độ tuổi 60 và lớn hơn đang tăng trưởng nhanh hơn bất cứ một quốc gia đã phát triển nào khác, và trong vòng 5 năm qua, ...

SUV cỡ trung tiệm cận xe sang Volkswagen Touareg 2019 bất ngờ xuất hiện tại Việt Nam
SUV cỡ trung tiệm cận xe sang Volkswagen Touareg 2019 bất ngờ xuất hiện tại Việt Nam

Tin xe 7 giờ trước

Chiếc Volkswagen Touareg 2019 tạm nhập xuất Đức này sẽ được trưng bày trong triển lãm ô tô Việt Nam 2018 diễn ra vào tuần sau.

TÌM KIẾM THÔNG TIN XE
Mở rộng Tìm kiếm