menu

Cân bằng động cho lốp xe - điều phải làm trước khi nghỉ Tết

15:21 - 01/02/2021

Cân bằng động cho lốp xe là điều mà ít lái xe chú ý đến nhưng lại có thể gây ra nhiều tác hại như làm mòn lốp, lái xe không ổn định... Chính vì thế, các lái xe nên đưa ô tô của mình đi cân bằng động khi đến hạn quy định của nhà sản xuất hoặc khi thấy có sự bất thường trong lúc vận hành.

Trên một chiếc xe dù cao cấp hay bình dân thì bộ phận duy nhất tiếp xúc với mặt đường lại chỉ có 4 lốp xe. Thế nhưng, một số lái xe lại ít quan tâm đến bộ phận này và thường đến khi xảy ra trục trặc, có thể dẫn đến mất an toàn hay ảnh hưởng đến cảm giác lái, thì họ mới đưa xe đi kiểm tra và khắc phục. Do đó, khi sở hữu một chiếc ô tô, các lái xe cần phải quan tâm đến việc cân bằng động cho lốp xe.

Cân bằng động cho lốp xe và những điều cần biết. (Video: Duy Tùng)

Thế nào là cân bằng động cho lốp xe?

Theo chia sẻ của anh Lâm Trần - quản lý chuỗi cửa hàng lốp Dân Chủ, cân bằng động cho bánh xe là một thuật ngữ để chỉ việc thợ kỹ thuật chuyên ngành về lốp xe sẽ đo đạc lại tỉ lệ phân bố lực tại mọi điểm trên lốp xe khi xe vận hành. Việc cân bằng động sẽ giúp lốp xe phân bố lực đều về mọi hướng, tránh được tình trạng hư hại lốp, mòn lốp không đều hoặc mất cân bằng khi xe vận hành ở tốc độ cao do lực phân bố không đều.

Khi nào cần phải cân bằng động cho lốp xe?

Cũng theo những chia sẻ từ anh Lâm Trần, các lái xe nên đưa xe đi cân bằng động cho bánh xe theo đúng khuyến cáo của nhà sản xuất là sau 6 tháng hoặc sau 10.000 km. Bên cạnh đó, trong những trường hợp can thiệp vào lốp như thay vành, thay lốp, vá lốp xe, người lái cũng cần phải cân bằng động lại cho lốp để đảm bảo tình trạng hoàn hảo nhất khi vận hành.

Cân bằng động cho lốp xe - điều mà các lái xe cần phải lưu ý.

Cân bằng động cho bánh xe là điều mà các lái xe cần phải lưu ý.

Ngoài ra, trong những trường hợp cảm nhận được sự bất thường của xe khi vận hành, đặc biệt là khi chạy ở tốc độ cao, như vô lăng bị rung lắc hoặc lốp xe có những vết mòn không đều, mòn bất thường, người lái cũng cần mang xe đi cân bằng động bánh xe. 

Cân bằng động lốp xe như thế nào?

Hiện nay, tại các trung tâm chuyên về lốp xe đều đã được trang bị máy cân bằng động nên việc cân bằng động cho lốp xe khá đơn giản, chỉ với 4 bước như sau:

- Bước 1: Kỹ thuật viên tháo lốp xe ra khỏi xe

- Bước 2: Loại bỏ các dị vật trên lốp xe như đá dăm, sỏi, đinh,... Kể cả những miếng chì cũ đã lắp cũng phải được tháo bỏ.

- Bước 3: Bơm lốp về đúng áp suất tiêu chuẩn của nhà sản xuất.

- Bước 4: Đưa lốp lên máy cân bằng động để đo đạc các thông số.

- Bước 5: Bổ sung chì vào những điểm còn thiếu dựa trên thông số do máy cân bằng động đưa ra.

- Bước 6: Hoàn thành quá trình cân bằng động và lắp lốp xe lại.

Chi phí cho việc cân bằng động lốp xe

Chi phí cho việc cân bằng động lốp xe hiện nay dao động trong khoảng từ 50.000 - 160.000 đồng/lốp xe tuỳ thuộc vào loại lốp và tình trạng thực tế của lốp xe. Ngoài ra, thời gian để tiến hành cân bằng động cho lốp xe cũng chỉ khoảng 20 phút.

Cân bằng động cho lốp xe không tốn quá nhiều thời gian và chi phí nhưng lại rất cần thiết để đảm bảo cho chiếc xe vận hành ổn định và bền bỉ.

Cân bằng động cho lốp xe không tốn quá nhiều thời gian và chi phí nhưng lại rất cần thiết để đảm bảo chiếc xe vận hành ổn định, bền bỉ.

Như vậy, có thể thấy rằng việc cân bằng động cho lốp xe khá quan trọng bởi nếu lốp xe không được cân bằng động đúng tiêu chuẩn thì sẽ gây ra khá nhiều ảnh hưởng tới cảm giác lái, an toàn cũng như độ bền của lốp xe. Bên cạnh đó, chi phí và thời gian của việc cân bằng động lốp xe cũng không quá lớn nên các lái xe cũng nên lưu ý đưa xe đi kiểm tra khi thấy có hiện tượng lạ đối với lốp xe của mình.

Hy vọng bài viết vừa rồi trong chuyên mục Yêu xe Quý Mão 2023 đã giúp độc giả có thêm nhiều thông tin hữu ích và một chuyến đi an toàn.

Hoàng Hiển

Đánh giá: