menu

Cách tự vá lốp đơn giản và ai cũng làm được nếu ô tô chẳng may dính đinh trên đường du xuân

13:00 - 25/01/2023

Có rất nhiều cách đơn giản, chi phí thấp giúp bạn giảm bớt nỗi lo dính đinh nhưng không có chỗ vá xe trong dịp Tết.

Lâu nay, việc ô tô chạy ra đường và dính phải đinh ở nước ta đã là chuyện xảy ra như cơm bữa, gây không ít phiền toái cho các chủ xe. Nếu chẳng may chuyện này xảy ra vào dịp Tết khi các gara vá lốp đóng cửa thì càng đáng ngại hơn nữa. 

Trong vài năm gần đây, tại Việt Nam đã có dịch vụ vá lốp lưu động, hoạt động cả trong dịp Tết. Trên những chiếc xe vá lốp lưu động thường có sẵn máy ra, vào lốp và thiết bị vá sống chuyên dụng. Ưu điểm của hình thức này là phục vụ tận nơi, vết vá chuẩn, xử lý được vết rách ngang (cỡ nhỏ). Nhược điểm là chi phí dịch vụ cao, đặc biệt vào dịp Tết. Quan trọng hơn là bạn sẽ phải mất công chờ đợi xe di chuyển đến nơi bạn đang đứng, chưa kể thời gian phục vụ nơi khác trong khi dịp Tết thì ai cũng bận rộn.

So với gọi dịch vụ vá lốp lưu động, tự thay lốp là giải pháp chủ động hơn, xử lý được cả vết rách lớn hay lốp xe bị hư hỏng hoàn toàn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết kỹ thuật này, ngoài ra, việc tự thay lốp khá vất vả, đặc biệt với phụ nữ và người có tuổi. Chưa kể một số hãng xe sang hay VinFast không trang bị bánh dự phòng trên xe vì nhiều lý do như thiếu diện tích, bảo vệ môi trường.... Đó là chưa kể đến việc chẳng may xe của bạn dính đinh không chỉ ở một lốp.

Vì vậy, nếu chẳng may ô tô bị dính đinh, bạn có thể chọn các cách tự vá lốp đơn giản hơn và ai cũng có thể làm được như dưới đây. Các phương pháp này không chỉ dành cho ô tô mà còn có thể dùng cho xe máy trang bị lốp không săm, các loại xe máy điện có động cơ gắn trên trục bánh sau như VinFast.

Vá nấm

Đây là phương pháp lấp đầy vị trí thủng bằng miếng vá nấm đặc biệt. Với hình dạng giống như cây nấm, miếng vá này có khả năng làm kín hơi và lấp đầy chỗ thủng để tránh bùn đất và nước lọt vào bên trong.

Hướng dẫn các bước vá nấm cho lốp xe

Cách thực hiện khá đơn giản, cụ thể như sau:

- Đầu tiên, dùng kìm tháo đinh đâm vào lốp ra ngoài.

-  Sau đó, khoan một lỗ nhỏ vừa bằng thân của miếng vá nấm.

- Vệ sinh quanh lỗ thủng rồi bôi keo lên vị trí vừa làm sạch.

-  Đưa miếng nấm vá vào lỗ thủng bằng dụng cụ có sẵn.

-  Tiếp tục dùng kìm rút mạnh chân miếng vá nấm ở phía bên ngoài sao cho vết thủng được che khít.

- Tiếp tục bôi một lớp keo xung quanh phần đế để tăng độ dính cho miếng vá nấm.

- Cuối cùng, dùng kéo cắt phần thừa bên ngoài mặt lốp sao cho bằng phẳng.

Bộ kit vá nấm rất nhỏ gọn, dễ mang theo trong cốp xe. Giá thị trường rơi vào khoảng 1 triệu đồng.

Bộ kit vá nấm cho lốp xe

Bộ kit vá nấm cho lốp xe

Vá vít

Đây là phương pháp nhẹ nhàng và đơn giản nhất, chi phí cũng thấp nhất để vá lốp xe tạm thời. Vật tư chỉ bao gồm những vít cao su non giá thành khoảng vài chục nghìn đồng cho một hộp. Bạn chỉ việc dùng kìm tháo đinh đâm vào lốp xe ra rồi dùng vít vặn chiếc vít chuyên dụng này vào đúng lỗ thủng đó rồi trét thêm keo chuyên dụng là xong.

Theo kinh nghiệm của nhiều người dùng thì phương pháp này chưa thực sự tối ưu được như vá nấm nhưng khá hiệu quả. Nhiều người dùng tiếp tục di chuyển được nhiều nghìn km mà lốp không bị xì hơi. Tuy nhiên, chúng tôi cũng khuyên bạn rằng đây là phương pháp đơn giản, tạm thời, và bạn nên ghé vào gara vá sống lại lốp xe sau khi hết nghỉ Tết.

Bộ kit vá vít rất rẻ và dễ dùng

Bộ kit vá vít rất rẻ và dễ dùng

Với cả 2 phương pháp trên, sau khi bịt kín lỗ thủng, bạn cần bơm hơi lại cho lốp xe theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất. Một số hãng xe sẽ trang bị máy bơm lốp tiêu chuẩn cho các xe xuất xưởng, nếu không bạn có thể mua ngoài với giá trên thị trường dao động khoảng 400.000 - 1.000.000 đồng.

Máy bơm lốp có giá không quá cao nhưng rất tiện dụng

Máy bơm lốp có giá không quá cao nhưng rất tiện dụng

Đánh giá: