menu

Cách nhận biết xe chạy xăng hay dầu chính xác cho các tài mới

07:57 - 07/11/2022

Nhiều người mới sử dụng xe, hoặc đi mượn xe bơm nhầm nhiên liệu cho xế cưng, cũng có nhiều người lái loay hoay vì không nắm rõ xe chạy xăng hay dầu. Dưới đây là cách nhận biết đơn giản để bạn tham khảo.

Tưởng vô lý nhưng lại có rất nhiều tình huống đổ nhầm nhiên liệu cho ô tô. Nguyên nhân là bởi người đổ đi mượn hoặc thuê xe lạ, nhất là người không có nhiều hiểu biết về xe nên đã bơm nhầm dầu cho xe chạy xăng và ngược lại. Do đó, người dùng cần chú ý đến ký hiệu trên nắp bình đựng nhiên liệu hay xem nội dung mục nhiên liệu ghi trong sổ đăng kiểm xe là 2 cách nhận biết xe chạy xăng hay dầu đơn giản và có độ chính xác cao mà các bác tài mới nên tham khảo.

Cách nhận biết xe chạy xăng hay dầu

Phần lớn các dòng xe ô tô phổ biến trên thị trường hiện nay vẫn sử dụng động cơ xăng, động cơ dầu (diesel) ít hơn. Hầu hết các dòng xe sedan, hatchback, crossover hay xe đô thị cỡ nhỏ đều sử dụng xe chạy xăng. Tuy nhiên, nhiều xe SUV, bán tải sẽ có cả phiên bản chạy xăng và dầu, đơn cử như Toyota Fortuner, Hyundai Santa Fe, Ford Everest, Mitsubishi Pajero Sport, Ford Ranger,... dẫn đến sự nhầm lẫn cho tài xế mới sử dụng những dòng xe này mà không biết phân biệt phiên bản máy xăng và dầu.

Cách nhận biết xe chạy xăng hay dầu đơn giản, chính xác

Nhận biết xe chạy xăng hay dầu giúp người lái chủ động, đặc biệt khi lái xe lạ

Về nguyên lý, động cơ xăng hoạt động theo cách thức sử dụng bugi đánh lửa để đốt cháy nhiên liệu và không khí bên trong buồng đốt, sinh công lực kéo cho động cơ. Còn động cơ dầu không sử dụng bugi đánh lửa mà không khí được nén ở áp suất và nhiệt độ cao rồi hòa trộn với dầu diesel và tự đốt cháy rồi sinh công.

Nắm rõ cách nhận biết xe chạy xăng hay dầu giúp cho người sử dụng xe chủ động trong mọi tình huống, đặc biệt là các tài mới hoặc phòng trường hợp phải lái xe lạ và dễ bơm nhầm nhiên liệu. Theo đó, có 2 cách đơn giản nhất và có độ chính xác cao để nhận biết chiếc xe mình đang sử dụng là xe máy dầu hay chạy xăng như sau:

Ký hiệu Diesel in trên nắp bình đựng nhiên liệu của xe sử dụng máy dầu

Ký hiệu Diesel in trên nắp bình đựng nhiên liệu của xe sử dụng máy dầu.

Xem ký hiệu trên nắp bình chứa nhiên liệu: Thường thì các hãng xe, đặc biệt là các nhãn hàng đến từ Mỹ và châu Âu sẽ in ký hiệu nhiên liệu trên nắp bình chứa, ví dụ như xe máy dầu sẽ có chữ DIESEL.

Xem sổ đăng kiểm xe: Trong sổ đăng kiểm xe có ghi rõ loại nhiên liệu mà xe ô tô đó sử dụng. Đây cũng là nguồn thông tin chính xác nhất để giúp người lái biết được xe chạy xăng hay dầu.

Ngoài 2 cách trên, một số lái xe cũng chia sẻ cách phân biệt xe máy dầu và máy xăng dựa vào âm thanh khi xe chạy. Đó là động cơ dầu thường có âm thanh ồn hơn xe sử dụng động cơ xăng. Tuy nhiên, với công nghệ hiện đại như ngày nay, nhiều dòng xe máy dầu di chuyển rất êm mượt. Chính vì thế, cách nhận biết này có độ chính xác không cao.

Trong sổ đăng kiểm ghi rõ loại nhiên liệu mà xe sử dụng

Trong sổ đăng kiểm ghi rõ loại nhiên liệu mà xe sử dụng.

Tác hại của việc bơm nhầm nhiên liệu cho xe

Việc bơm nhầm nhiên liệu cho xe mang lại những tác hại nghiêm trọng, đặc biệt gây ảnh hưởng xấu đến hiệu quả hoạt động của động cơ. Theo thống kê, việc bơm nhầm nhiên liệu thường hay xảy ra đối với xe chạy dầu, rất nhiều người bơm nhầm xăng cho xe sử dụng động cơ Diesel.

Bơm nhầm nhiên liệu khiến cho động cơ xe bị hỏng hóc

Bơm nhầm nhiên liệu khiến cho động cơ xe bị hỏng hóc.

Khi bơm xăng vào bình chứa nhiên liệu của xe máy dầu, lúc này lượng dầu còn tồn đọng trong bình sẽ vẫn được đưa vào buồng đốt và xe hoạt động vẫn như bình thường. Nhưng khi tiêu thụ hết lượng dầu này và chuyển sang lượng xăng vừa được bơm vào, quá trình đốt cháy nhiên liệu diễn ra rất nhanh khiến cho hệ truyền động của khối động cơ lúc này không thể nào thích ứng kịp, gây áp lực lớn khiến hỏng đầu piston, làm cong/gãy thanh truyền, trục khuỷu. Dấu hiệu để chủ xe nhận biết tình trạng này chính là ô tô bỗng dưng bị rung lắc, giật cục và xe phát ra tiếng ồn khi di chuyển.

Trong trường hợp thay dầu cho xe chạy xăng, sau khi chạy được 1 quãng ngắn, xe sẽ bị chết máy. Bởi vì dầu nặng hơn xăng nên sẽ nhanh đọng xuống đáy bình chứa nhiên liệu và chuyển đến buồng đốt. Bản chất của dầu có tỷ số nén cao nên khó có khả năng kích nổ và đốt cháy nhiên liệu trong buồng đốt trong của động cơ xăng. Dấu hiệu nhận biết là sẽ xuất hiện nhiều luồng khói đen từ ống xả khi cố tiếp tục nổ máy.

Cách xử lý khi bơm nhầm nhiên liệu cho xe

Khi phát hiện vừa bơm nhầm nhiên liệu, không nên cố khởi động xe và chạy xe để giảm thiểu tình trạng hỏng hóc của động cơ. Thay vào đó là liên hệ với các trung tâm dịch vụ sửa chữa để kỹ thuật viên tư vấn kịp thời, xử lý tình huống hiệu quả. Còn trong trường hợp xe đang chạy và bạn chợt nhớ ra mình đã bơm nhầm nhiên liệu cho xế cưng thì cũng nên giữ bình tĩnh, quan sát và ra tín hiệu để dừng xe lại, tiếp đó liên hệ ngay với các cơ sở bảo dưỡng.

Để khắc phục tình trạng bơm nhầm nhiên liệu, các kỹ thuật viên sẽ rút hết nhiên liệu trong bình chứa và dùng máy để sục rửa lại khối động cơ để trả lại trạng thái ban đầu cho xe ô tô của bạn.

Đánh giá: