menu

7 lưu ý khi chọn mua màn hình Android cho ô tô

10:47 - 20/07/2022

7 lưu ý sau đây có thể giúp các chủ xe lựa chọn loại màn hình Android phù hợp với chiếc ô tô và nhu cầu sử dụng của mình.

Không ít chủ xe quyết định nâng cấp màn hình trung tâm từ đầu CD, màn DVD lên thành màn hình Android cho ô tô vì trang bị này có nhiều tính năng hiện đại, tiện nghi, hứa hẹn sẽ đem lại những trải nghiệm tốt hơn.

Thế nhưng, đứng trước "ma trận" mẫu mã, giá cả và thông số kỹ thuật của màn hình Android trên thị trường, các chủ xe bị choáng ngợp, bối rối không biết nên chọn loại nào. Sau khi tìm hiểu về thị trường màn hình Android hiện nay, chúng tôi đã đưa ra 7 lưu ý dưới đây để các chủ xe có thể dễ dàng lựa chọn màn hình Android phù hợp với mình.

7 lưu ý trước khi tìm mua màn hình Android dành cho các lái xe (Video: Duy Tùng)

Lựa chọn màn hình dựa trên khả năng tài chính

Với thị trường màn hình Android hiện nay, các chủ xe sẽ có nhiều lựa chọn với các mức giá khác nhau, dao động trong khoảng từ 7 - 15 triệu đồng. Tùy theo điều kiện kinh tế của mình mà các chủ xe nên cân nhắc lựa chọn một loại màn hình phù hợp.

Các lái xe nên lựa chọn màn hình Android dựa trên khả năng tài chính của mình.

Các lái xe nên lựa chọn màn hình Android dựa trên khả năng tài chính của mình.

Lưu ý đến thông số kỹ thuật của màn hình Android

Sự khác biệt về giá cả của các loại màn hình Android chủ yếu bắt nguồn từ cấu hình. Với cấu hình cao thì màn hình sẽ hoạt động mượt mà hơn nhưng lại đi kèm giá thành đắt hơn. Trên thị trường, hiện có 2 loại màn hình Android chính với cấu hình là chip 4 nhân, 2GB Ram, 32GB bộ nhớ trong và chip 8 nhân, 4GB RAM, 64GB bộ nhớ trong. 

Lưu ý đến phần mềm, hệ điều hành do nhà sản xuất đưa ra

Mặc dù các loại màn hình Android đều sử dụng cùng hệ điều hành Android với mã nguồn mở nhưng lại do nhiều nhà sản xuất viết lại phần mềm. Điều này có thể dẫn đến việc một số màn hình sử dụng mượt mà, một số khác lại không. Vì thế, các chủ xe nên thử nghiệm cẩn thận từng loại màn hình tại các cửa hàng để đưa ra lựa chọn phù hợp.

Mỗi nhà sản xuất sẽ có cách viết phần mềm khác nhau dựa trên nền tảng hệ điều hành Android.

Mỗi nhà sản xuất sẽ có cách viết phần mềm khác nhau dựa trên nền tảng hệ điều hành Android.

Chất lượng hiển thị, cảm ứng của màn hình

Màn hình Android có nhiều loại khác nhau nên cũng có chất lượng về tấm màn khác nhau như độ sắc nét, khả năng hiển thị màu sắc và độ nhạy của cảm ứng. Vì thế, các chủ xe cũng cần phải lưu ý điểm này để có thể tìm được chiếc màn hình Android có hiệu năng sử dụng phù hợp.

Lưu ý đến phần cứng của màn hình Android

Các loại màn hình Android tầm trung hoặc rẻ tiền đều có các tính năng tích hợp chung trên một con chip nhưng sẽ mang đến một vấn đề là dễ bị quá nhiệt hoặc xung đột trong quá trình sử dụng. Điều này dẫn đến hiện tượng một số loại màn hình đang sử dụng thì bị treo hoặc tự khởi động lại.

Trong khi đó, với màn hình Android đắt tiền, các tính năng như chip bluetooth, chip âm thanh đều được tách độc lập và có thể được trang bị cả quạt làm mát khiến màn hình hoạt động ổn định hơn. Các lái xe cần tìm hiểu kỹ để không gặp vấn đề trong quá trình sử dụng.

Lưu ý đến khả năng mở rộng thiết bị ngoại vi

Một ưu điểm của màn hình Android nữa chính là ở khả năng mở rộng thêm các thiết bị ngoại vi tích hợp hiển thị thông báo ngay trên màn hình như camera hành trình thông minh, cảm biến áp suất lốp, cảm biến va chạm quanh xe camera lùi, camera 360 độ... Thế nhưng, mỗi loại màn hình sẽ chỉ tương thích với một số loại thiết bị ngoại vi do cách viết phần mềm của mỗi nhà sản xuất là khác nhau.

Các chủ xe nên tìm hiểu kỹ về khả năng mở rộng các thiết bị ngoại vi cho màn hình Android để tránh trường hợp muốn lắp thêm các tính năng khác cho xe mà màn hình lại không hỗ trợ.

Thiết bị ngoại vi gắn kèm màn hình Android cũng là điều các lái xe cần lưu ý.

Thiết bị ngoại vi gắn kèm màn hình Android cũng là điều các lái xe cần lưu ý.

Xem thêm: >> Độ cảm biến lùi và camera lùi cho xe sử dụng màn hình Android: Nên hay không?

Lưu ý đến trợ lý thông minh ảo

Google Assistant hay còn gọi là trợ lý thông minh ảo hiện nay đã được nhiều nhà sản xuất Việt hoá và đưa vào màn hình Android. Đây là một tính năng đặc biệt hữu dụng khi các bạn lái xe bởi chỉ cần ra lệnh bằng câu nói là màn hình hoàn toàn có thể thực thi các tác vụ đó. Thế nhưng, do nhiều nhà sản xuất viết lại phần mềm và Việt hoá nên không phải màn hình Android nào cũng hoạt động hiệu quả. 

Các chủ xe nên tìm hiểu và thử nghiệm thực tế để tìm loại màn hình Android có khả năng nhận biết được các câu lệnh bằng tiếng Việt bên cạnh tiếng Anh. Điều này sẽ giúp cho việc sử dụng màn hình Android thuận tiện hơn rất nhiều.

Đánh giá: