menu

Xe mới khan hàng khiến giá xe cũ tiếp tục tăng cao đến mức lố bịch

12:27 - 14/06/2021

Không chỉ có giá xe ô tô cũ tăng mạnh, giá thuê xe ô tô tự lái và nhiều chi phí khác tại Mỹ cũng tăng mạnh.

Theo thống kê chỉ số giá hàng tiêu dùng do Bộ Lao động Mỹ công bố vào tuần trước, chỉ số giá hàng tiêu dùng trên toàn thị trường đã tăng 5% so với cùng kỳ năm ngoái, mức tăng nhanh nhất kể từ khủng hoảng kinh tế năm 2008. Ở mảng xe, giá xe ô tô cũ tại thị trường Mỹ đã tăng thêm 7,5% trong tháng 5 vừa qua, sau khi tăng 10% trong tháng tư và 30% trong một năm qua. 

Nguyên nhân về việc tăng giá xe cũ đã được Tinxe.vn đăng tải trong tuần trước. Nói một cách ngắn gọn, nền kinh tế bị kìm hãm trong đại dịch đang khởi sắc mạnh mẽ, tạo nên tình trạng nghẽn cổ chai ở ngành hàng hóa và dịch vụ. Trong ngành công nghiệp ô tô xe máy, tình trạng thiếu chip bán dẫn toàn cầu chính là cổ chai, khiến lượng xe ô tô mới xuất xưởng bị hạn chế, làm cho người dùng chuyển hướng sang mua xe ô tô cũ.

Không chỉ có giá xe cũ tăng cao, thậm chí dịch vụ cho thuê xe ô tô tại Mỹ cũng đang ăn nên làm ra. Từ chỗ bán tháo hàng loạt xe ô tô ở thời điểm đầu đại dịch Covid-19 vào tháng 3 năm ngoái, nhiều doanh nghiệp cho thuê xe tự lái hiện đang không thể đáp ứng đủ nhu cầu của khách hàng. Có thể nói, sau một thời gian dài giãn cách và cách ly xã hội, nhiều người dân Mỹ muốn thoát khỏi cảnh tự giam mình trong 4 bức tường bằng cách thuê xe để đi du lịch.

Giá xe cũ tăng

Không chỉ có giá xe cũ mà giá xe cho thue tự lái cũng tăng mạnh

Làn sóng này cũng không khác mấy so với việc người dân đổ xô đi xe mua xe ô tô mới, khiến cho lượng xe cho thuê không có đủ để đáp ứng nhu cầu khách hàng. Theo thống kê, chi phí thuê xe tự lái tại Mỹ đã tăng đến 12% trong tháng 5 vừa qua, các chi phí khác như khách sạn hay vé máy bay tại Mỹ cũng đang tăng mạnh.

Đương nhiên, việc nhu cầu mua xe cũ tăng mạnh bất thường vì người dùng chưa thể mua xe mới khiến áp lực nguồn cung xe cũ tăng cao. Các loại xe ô tô cũ vốn không được đánh giá cao về mặt giá trị cũng vì thế mà tăng giá theo nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng.

Theo New York Times, giá thành hàng hóa và dịch vụ đang tăng mạnh ở mọi mặt, bao gồm cả xe cũ là hậu quả của tình trạng nghẽn cổ chai và nhu cầu mua sắm mạnh mẽ của người tiêu dùng sau khi nền kinh tế vốn bị kìm hãm do đại dịch bắt đầu sôi động trở lại. Nhiều quan chức chính phủ và các nhà kinh tế học cho biết tình trạng giá hàng tiêu dùng tăng đột biến chỉ là tạm thời và sẽ sớm trở lại bình thường khi nền kinh tế qua khỏi giai đoạn tái mở cửa và nguồn cung hàng hóa ổn định hơn. Mức tăng mạnh ở chỉ số giá hàng tiêu dùng theo giai đoạn năm đơn giản chỉ là "hiệu ứng cơ sở": chỉ số của năm trước bị giảm mạnh do tình trạng đóng cửa, vậy nên chỉ số năm nay sẽ tạo cảm giác tăng trưởng mạnh mẽ.

Đánh giá:

Nam Phương

Phụ trách: Tin tức, Đánh giá xe, Tư vấn, Giá xe máy

Chạy xe mới thì nhàn nhưng chạy xe nát sẽ vui.

BÀi viết mới nhất

Ngắm các bức ảnh cổ ghi hình kỹ thuật giao mỳ soba bằng xe đạp ở Nhật Bản thời xưa

Ngắm các bức ảnh cổ ghi hình kỹ thuật giao mỳ soba bằng xe đạp ở Nhật Bản thời xưa

Khám phá1 giờ trước

Ngày nay, khi chúng ta gọi đồ ăn về nhà, chúng ta chỉ cần mở một ứng dụng điện thoại, nhấn một vài nút và 30 phút sau, một ai đó sẽ xuất hiện trên một chiếc xe ...

Cựu Phó Chủ tịch của Volkswagen “đầu quân” cho VinFast, đảm nhiệm chức Tổng Giám đốc toàn cầu

Cựu Phó Chủ tịch của Volkswagen “đầu quân” cho VinFast, đảm nhiệm chức Tổng Giám đốc toàn cầu

Tin xe5 giờ trước

Trong danh sách những thành tựu của Tổng Giám đốc toàn cầu mới, điều VinFast nhắm đến chính là mảng xe điện.

Siêu phẩm Aprilia RSV4 Factory 2021 chính thức đặt chân đến Việt Nam, giá dự kiến hơn 1 tỷ đồng

Siêu phẩm Aprilia RSV4 Factory 2021 chính thức đặt chân đến Việt Nam, giá dự kiến hơn 1 tỷ đồng

Tin xe máy6 giờ trước

Siêu phẩm Aprilia RSV4 Factory 2021 chính thức có mặt tại Việt Nam với bản cao cấp nhất. Dự kiến, mức giá dành cho siêu mô tô này sẽ lên tới hơn 800 triệu đồng.