menu

Trung Quốc thắt chặt việc Tesla và các hãng xe nước ngoài thu thập dữ liệu giao thông

09:16 - 20/05/2021

Ngoài việc kiểm soát loại dữ liệu thu thập từ xe ô tô, giới chức Trung Quốc cũng cấm hoàn toàn việc thương hiệu xe ô tô nước ngoài chuyển các dữ liệu nhạy cảm ra khỏi lãnh thổ Trung Quốc.

Vào Thứ Tư, ngày 19/5/2021, Cơ quan Quản lý Không gian mạng Trung Quốc vừa công bố dự thảo luật mới tập trung vào việt siết chặt việc đưa dữ liệu giao thông mà các nhà sản xuất xe thu thập được ra khỏi Trung Quốc, qua đó nhằm kiểm soát khả năng cạnh tranh của Tesla và các nhà sản xuất xe nước ngoài với các thương hiệu xe nội địa.

Theo đó, dự thảo luật mới này tập trung vào việc cấm đưa các dữ liệu chưa được phê duyệt ra nước ngoài. Các dữ liệu này bao gồm tuyến đường giao thông, định vị các phương tiện giao thông, hình ảnh và thông tin thu thập được camera hành trình và cảm biến trên xe ra khỏi lãnh thổ Trung Quốc.

Bước đi này cho thấy Trung Quốc, thị trường ô tô lớn nhất thế giới, đang muốn ngăn chặn nguy cơ các dữ liệu này có thể vô tình để rò rỉ thông tin về các cơ sở quân sự và khu vực nhạy cảm khác. Kể từ năm nay, Trung Quốc sẽ cấm hoàn toàn các mẫu xe của Tesla ra vào các căn cứ quân sự của nước này.

Đối mặt với dự thảo luật này, giám đốc điều hành một nhà sản xuất ô tô có vốn đầu tư nước ngoài cho biết công ty này dự định sẽ tiến hành nghiên cứu và phát triển thị trường nội địa Trung Quốc mà không chuyển dữ liệu ra khỏi lãnh thổ quốc gia này.

Xe điện Tesla

Xe điện Tesla tại Trung Quốc đang bị nghi ngờ đưa dữ liệu nhạy cảm về Mỹ

Được biết, dự thảo luật cấm đưa dữ liệu giao thông ra nước ngoài của Trung Quốc được xây dựng dựa trên luật Không gian mạng 2017, đồng nghĩa rằng nếu dự thảo luật này được thông qua, không chỉ các nhà sản xuất ô tô mà các đại lý kinh doanh xe và các dịch vụ taxi công nghệ sử dụng ứng dụng điện thoại di động đều sẽ chịu ràng buộc của luật.

Các dữ liệu bị hạn chế có thể kể đến số lượng phương tiện lưu thông trên đường phố Trung Quốc, dữ liệu nhận diện khuôn mặt, tỉ lệ chính xác của bản đồ chính thức do chính phủ phê duyệt và hệ thống trạm sạc xe ô tô điện.

Các dữ liệu nêu trên bị bắt buộc phải lưu trữ ngay tại Trung Quốc, trong trường hợp các công ty muốn đưa các dữ liệu này ra khỏi lãnh thổ Trung Quốc, giới chức bản địa sẽ tiến hành đánh giá an toàn thông tin và áp dụng các biện pháp cần thiết để loại bỏ các thông tin nhạy cảm.

Ngoài ra, dự thảo luật an toàn dữ liệu giao thông của Trung Quốc cũng đề xuất việc hạn chế các thông tin mà các dòng xe có khả năng kết nối internet được phép thu thập. Ngoài các dữ liệu cần thiết để quản lý và nâng cao độ an toàn cho xe, các mẫu xe do Tesla và các nhà sản xuất khác bán ra tại Trung Quốc sẽ không được thu thập các thông tin nào khác.

Theo truyền thông Trung Quốc, gần một nửa số mẫu xe mới được bán ra trong năm 2020 tại thị trường này đều có khả năng kết nối internet. Tại Trung Quốc, tài xế có thẻ mở cửa sổ, điều chỉnh nhiệt độ điều hòa, mở nhạc hoặc video bằng công nghệ nhận diện giọng nói qua kết nối internet.

Sự phát triển và ngày càng phổ biến của công nghệ xe tự lái tích hợp sẵn camera hành trình và hệ thống cảm biến đã khiến chính phủ Trung Quốc phải thực hiện các biện pháp cứng rắn hơn nhằm hạn chế rò rỉ dữ liệu. Truyền thông Trung Quốc gần đây đăng tải thông tin về việc thương hiệu xe điện Tesla đang bị tình nghi trong việc chuyển các dữ liệu nhạy cảm về Mỹ.

 

Nam Phương

Đánh giá:

BÀi viết mới nhất

Porsche 911 Speedster 1989 biến thành mô hình gỗ tinh xảo qua bàn tay thợ mộc Việt

Porsche 911 Speedster 1989 biến thành mô hình gỗ tinh xảo qua bàn tay thợ mộc Việt

Khám phá6 giờ trước

Mô hình Porsche 911 Speedster 1989 bằng gỗ này sẽ là món quà ấn tượng cho một người mê xe cổ điển.

Theo dõi xe đua bay Alauda Mk3 thực hiện lần bay thử đầu tiên

Theo dõi xe đua bay Alauda Mk3 thực hiện lần bay thử đầu tiên

Khám phá8 giờ trước

Nếu mọi thứ diễn ra theo đúng kế hoạch, thế giới motorsport sẽ sớm có thêm một bộ môn mới.

Xế cổ Lambretta TV175 Series 3 đọ dáng cùng nữ doanh nhân Hà thành

Xế cổ Lambretta TV175 Series 3 đọ dáng cùng nữ doanh nhân Hà thành

Khám phá19 giờ trước

Lambretta TV175 Series 3 là mẫu xe đã hơn 60 năm tuổi và hiện vẫn được giới sưu tập xe cổ ưa thích. Trong bộ ảnh dưới đây, chiếc Lambretta TV175 Series 3 được ...