menu

Nhà sản xuất smartphone Huawei giới thiệu mẫu xe mới, cạnh tranh Tesla Model Y

01:03 - 28/12/2021

Aito M5 sẽ có giá rẻ hơn đáng kể so với Tesla Model Y, nhưng hứa hẹn công suất lẫn phạm vi hoạt động vượt trội hơn.

Trung Quốc đang nhanh chóng trở thành quốc gia tiêu thụ xe điện lớn nhất thế giới. Để giải tỏa cơn khát như thể vô hạn đối với xe điện, các nhà sản xuất như Tesla đã mở những nhà máy sản xuất tại nước này. Nhưng ngay cả nhà sản xuất xe điện lớn nhất cũng đang phải vật lộn để bắt kịp nhu cầu, mở ra cánh cửa cho những đối thủ khác nhảy vào cuộc.

Các thương hiệu như Nio đang nhắm đến việc chiếm một phần lớn thị trường xe điện nội địa Trung Quốc, và nhà sản xuất smartphone Huawei là người chơi mới nhất nhảy vào cuộc chiến. Trở lại hồi đầu năm nay, Huawei đã công bố ý định sản xuất xe điện, và đến tháng 4, Huawei đã thực hiện đúng lời hứa khi giới thiệu mẫu SF5 được đồng phát triển với Cyrus. Giờ đây, gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc đã công bố một mẫu xe mới mà sẽ có hệ điều hành Harmony OS của mình. Lần này, mẫu xe đó có tên Aito M5.

Hình ảnh ra mắt Aito M5

Mục tiêu của Aito M5 là cạnh tranh với Tesla Model Y, một lựa chọn rất phổ biến ở thị trường Trung Quốc. Phát biểu tại sự kiện ra mắt sản phẩm mùa đông của Huawei, Richard Yu, giám đốc điều hành kiêm CEO nhóm kinh doanh tiêu dùng của Huawei, cho biết M5 sẽ cung cấp công suất và phạm vi hoạt động cao nhất so với Model Y, nhờ chạy bằng cả điện và xăng. Cụ thể, mẫu SUV này sẽ có bộ pin 200 kWh, và hứa hẹn phạm vi hoạt động trên 1.000 km.

Phía trước của Aito M5

Đây rõ ràng không phải là một so sánh công bằng vì M5 cơ bản là một mẫu xe plug-in hybrid và sẽ có lợi thế một bình xăng đầy khi bộ pin hết điện. Ông Yu thậm chí còn lớn tiếng khoe khoang về sự cải tiến của M5. "Bạn sẽ biết liệu nó có cao cấp hay không bằng âm thanh. Chúng tôi có thể cung cấp trải nghiệm chất lượng yên lặng như thư viện," Yu nói.

Phía bên của Aito M5

Vai trò của Huawei đối với Aito M5 nằm ở hệ điều hành thông tin giải trí. Hệ điều hành Harmony OS có thể tích hợp hoàn toàn với các sản phẩm khác của Huawei, và khách hàng thậm chí có thể sử dụng đồng hồ thông minh Huawei làm chìa khóa để khởi động xe của họ.

Phía sau của Aito M5

Aito trực thuộc thương hiệu Seres, một công ty con có trụ sở tại Thung lũng Silicon của nhà sản xuất ô tô Sokon có trụ sở tại Trùng Khánh. Công ty tin rằng việc biến xe ô tô thành một thiết bị thông minh tương tự như điện thoại chính là tương lai. Hệ điều hành Harmony OS đã được phát triển bởi Google cấm công ty sử dụng hệ điều hành Android của mình.

Nội thất của Aito M5

Nội thất của Aito M5

M5 là mẫu xe đầu tiên dưới cái tên Aito, viết tắt cho cụm từ có nghĩa "bổ sung trí thông minh cho ô tô." Việc giao hàng của M5 dự kiến sẽ bắt đầu vào cuối tháng 2/221 sau dịp Tết Nguyên Đán, và nó có giá khởi điểm khoảng 250.000 nhân dân tệ (tương đương 895 triệu đồng), rẻ hơn Tesla Model Y khoảng 30.000 nhân dân tệ tại thị trường Trung Quốc. Những thông tin chi tiết hơn về Aito M5 sẽ được công bố ở thời điểm sắp giao hàng.

Đánh giá: