menu

Ford Maverick và Hyundai Santa Cruz: Đâu mới là chiếc bán tải loại nhỏ tốt hơn? Đây là câu trả lời

01:00 - 08/11/2021

Thông qua những bài kiểm tra khác nhau, chuyên gia từ "Edmunds" có nhận định rằng Hyundai Santa Cruz là mẫu bán tải tốt hơn tổng thể, nhưng điều đó không có nghĩa Ford Maverick là một chiếc xe dở.

Phân khúc xe bán tải cỡ nhỏ đang là tâm điểm sôi động tại thị trường Mỹ hiện nay nhờ sự ra mắt của Ford MaverickHyundai Santa Cruz. Mặc dù hai chiếc xe bán tải với cấu trúc unibody này có thể không có khả năng chuyên chở bằng một chiếc xe bán tải cấu trúc thân trên khung lớn hơn, nhưng điểm bù trừ trên mặt lý thuyết là tính năng động và hiệu quả giống như một chiếc xe du lịch. Nhưng đâu mới là lựa chọn tốt nhất trong hai cái tên này?

Video "Edmunds" thực hiện so sánh khả năng của Ford Maverick và Hyundai Santa Cruz

Kênh YouTube “Edmunds” đã đưa chúng trải qua một loạt các bài kiểm tra để tìm ra chiếc xe bán tải nhỏ bé nào xứng đáng với số tiền của bạn hơn, lựa chọn những mẫu xe cung cấp sức mạnh và hiệu suất tương đương. Điều đó có nghĩa là họ đã bỏ qua Maverick Hybrid với hệ dẫn động cầu trước rất tiết kiệm nhiên liệu mà Hyundai hiện chưa có câu trả lời tương xứng. Thay vào đó, cả hai mẫu xe thử nghiệm đều là bản trang bị động cơ tăng áp 4 xi-lanh kết hợp hệ dẫn động AWD.

Động cơ 2.0 lít của Maverick chỉ tạo ra 250 mã lực và 375 Nm mô-men xoắn cực đại so với 275 mã lực và 420 Nm mô-men xoắn cực đại của động cơ 2.5 lít trong Santa Cruz. Nhưng trọng lượng nặng hơn đối thủ khoảng 160 kg của chiếc xe Hyundai đã khiến nó không thực sự có lợi thế trong một cuộc đua drag. Do đó, cặp đôi này đã ghi nhận các con số gần như giống hệt nhau khi thực hiện gia tốc từ 0-96 km/h, với chiếc xe Ford chiến thắng nhờ thành thích chỉ nhanh hơn đối thủ chỉ 1/10 giây.

Điều ngạc nhiên lớn là trọng lượng và dung tích xi-lanh lớn hơn của xe Hyundai đã không tạo nhiều ảnh hưởng tiêu cực trong bài thử nghiệm mức độ tiêu thụ nhiên liệu trong thế giới thực. Trên thực tế, trong khi Maverick đạt được 8,7 lít/100 km trên quãng đường chạy thử dài hơn 190 km, đánh bại con số đánh giá chính thức 9,4 lít/100 km, Santa Cruz đã ghi nhận 8,1 lít/100 km ấn tượng so với con số 10,7 lít/100 km từ EPA.

Về khả năng của một chiếc bán tải, Hyundai Santa Cruz có thêm một chiến thắng với sức kéo 2.268 kg so với 1.814 kg của Ford Maverick, nhưng chiếc xe Mỹ đã “đánh trả” bằng gói trang bị phanh xe moóc tùy chọn, trọng tải thùng xe lớn hơn, và chỗ tải hàng thấp hơn. Nói cách khác, chúng mang tới những lợi ích khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu của người dùng.

Nhưng khi đi trên đường, Travis Langness của “Edmunds” nhận thấy rằng Maverick khá “rung lắc” và không mang lại cảm giác lái thú vị. Nói một cách đơn giản, nó lái đúng như một chiếc xe bán tải. Ngược lại, Santa Cruz đã giành được nhiều lời khen ngợi vì tính năng động giống xe du lịch hơn, vận hành êm ái hơn, bẻ lái sắc nét hơn, và thậm chí cabin yên tĩnh hơn. Langness cho rằng nó giống như một chiếc SUV với phần phía sau được cắt bỏ hơn là xe bán tải thông thường, một nhận định chẳng hề sai theo đúng nghĩa đen.

Cuối cùng, Hyundai Santa Cruz đã nhận được phiếu bầu tổng thể của Edmunds dựa trên việc nó là một chiếc xe bán tải tốt hơn, mặc dù thực tế là nó có giá khởi điểm cao hơn và lại ít trang bị hấp dẫn hơn so với Ford Maverick tiêu chuẩn.

Đánh giá:

Duy Thành

Phụ trách: Tin tức, Khám phá

Duy Thành không phải là người thích viết lách, nhưng cơ duyên lại đẩy đến nghề này. Viết bài kiếm sống kể từ năm 2012 với chuyên môn về ngoại ngữ, anh ta thường viết bài có yếu tố khám phá những gì độc lạ, và mang tính văn hóa trên thế giới. Đối với lĩnh vực ô tô, Duy Thành đóng góp những bài viết về xe độ, văn hóa chơi xe, top xe theo chủ đề.

BÀi viết mới nhất

Lexus chính thức giới thiệu mẫu concept xe địa hình sang trọng có tên ROV

Lexus chính thức giới thiệu mẫu concept xe địa hình sang trọng có tên ROV

Khám phá9 giờ trước

Sau khi giới thiệu mẫu concept thú vị này lần đầu tại một video họp báo hồi tháng 10, Lexus giờ đây đã chia sẻ những hình ảnh chính thức, chi tiết hơn.

Nissan giới thiệu Ariya Single Seater - Mẫu concept dáng vẻ xe đua Formula E dành cho đường phố chung

Nissan giới thiệu Ariya Single Seater - Mẫu concept dáng vẻ xe đua Formula E dành cho đường phố chung

Khám phá14 giờ trước

Một điểm đáng lưu ý ở Ariya Single Seater Concept là nó sử dụng hệ truyền động điện giống ở mẫu crossover Nissan Ariya mới.

"Soi" hình ảnh thực tế của Toyota Corolla Cross GR Sport 2022 giá 840 triệu đồng tại Đông Nam Á

"Soi" hình ảnh thực tế của Toyota Corolla Cross GR Sport 2022 giá 840 triệu đồng tại Đông Nam Á

Tin xe18 giờ trước

Toyota Corolla Cross GR Sport 2022 hiện đang được trưng bày trong triển lãm Thailand International Motor Expo 2021 diễn ra ở Thái Lan.