Trước thềm giải đua F1 diễn ra tại Hà Nội vào năm 2020, cuối năm nay Việt Nam sẽ chính thức thành lập đơn vị quản lý các giải đua xe thể thao được Liên đoàn Ô tô Thể thao Quốc tế (FIA) công nhận.

Chiều nay (19/3/2019), Chủ tịch Liên đoàn Ô tô Thể thao Quốc tế (FIA) – ông Jean Todt đã có buổi làm việc cùng Chủ tịch UBND TP. Hà Nội – ông Nguyễn Đức Chung về một số vấn đề liên quan tới công tác tổ chức Giải đua xe Công thức 1 (F1) và tình hình an toàn giao thông tại thành phố thủ đô. Theo đó, ông Jean khẳng định, sự kiện tầm cỡ quốc tế này sẽ không chỉ giúp Hà Nội có lợi thế đi đầu tiên phong tại Châu Á mà còn là cột mốc quan trọng đối với sự phát triển của bộ môn đua xe thể thao trên thế giới.

Tiếp tục chuẩn bị cho sự kiện tổ chức chặng đua F1 tại Việt Nam vào năm 2020, UBND TP. Hà Nội đã có buổi làm việc cùng Chủ tịch FIA vào chiều ngày 19/3/2019

Tiếp tục chuẩn bị cho sự kiện tổ chức chặng đua F1 tại Việt Nam vào năm 2020, UBND TP. Hà Nội đã có buổi làm việc cùng Chủ tịch FIA vào chiều ngày 19/3/2019

Qua đó, ông Jean cũng đánh giá cao nỗ lực chuẩn bị của TP. Hà Nội cho giải đua F1 sắp tới bởi đây chính là sự kiện quan trọng nhất trong hệ thống các giải đua thể thao của FIA. Chia sẻ với báo giới, ông Jean cho hay sắp tới Việt Nam sẽ thành lập một đơn vị chuyên quản lý các giải đua xe thể thao lấy tên là Công ty TNHH Hiệp hội Thể Thao Xe Động cơ Việt Nam (VMA).

Theo đó, VMA sẽ được ra mắt chính thức và kết nạp trong phiên họp Đại hội đồng của FIA vào tháng 12 tới. Chính vì vậy, trong buổi gặp mặt chiều nay, ông Jean cũng đề xuất thành phố xem xét tổ chức thêm các giải đua xe khác.

Đường đua F1 tại Hà Nội sẽ được công ty Đức Tilke thiết kế

Đường đua F1 tại Hà Nội sẽ được công ty Đức Tilke thiết kế

Trước đề xuất được Chủ tịch FIA đưa ra, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cũng cho hay chính quyền thành phố sẽ cân nhắc tổ chức thêm giải đua mô tô cũng như các giải đua khác cho giới trẻ trong thời gian tới nhằm đưa các loại hình đua xe thể thao này tới công chúng Việt Nam gần hơn nữa. Ngoài ra, ông Chung cũng đề nghị chặng đua F1 của Việt Nam sẽ được tổ chức ngay sau chặng đua tại Úc trong mùa giải 2020 tới.

Sau khi trao đổi cùng Chủ tịch FIA một số thông tin cơ bản về tình hình phát triển, ông Chung nhấn mạnh TP. Hà Nội đã đăng cai thành công nhiều sự kiện quốc tế quan trọng tại các lĩnh vực khác nhau với khâu an ninh được thực hiện hoàn hảo không diễn ra sự cố nào. Ngoài ra, ông Chung cũng cho biết thêm trong thời gian tới, Hà Nội đã lên đầy đủ kế hoạch xây dựng đường đua, các phương án đảm bảo an ninh, an toàn cho giải đua F1 2020, cũng như chuẩn bị cơ sở hạ tầng đáp ứng được mọi quy chuẩn và tiêu chuẩn mà FIA đề ra.

Dự kiến trong sáng mai (20/3/2019), lễ khởi công trường đua F1 sẽ diễn ra tại Ngõ P2, Lê Quang Đạo, Mễ Trì, Từ Liêm, Hà Nội vào lúc 6:45 sáng.

Với việc tổ chức chặng đua F1 tại Hà Nội, Việt Nam sẽ đón nhận cơ hội tiếp đón những giải đua xe thể thao quốc tế khác, từ đó tạo tiền đề cho việc tuyên truyền để đưa môn thể thao này tới gần hơn với khán giả, phát triển và bồi dưỡng các tay đua trẻ tuổi, mở rộng ra là phát triển tới các bộ môn thuộc loại hình đua xe thể thao có động cơ khác ví dụ như đua mô tô, offroad, drift…