menu

VinFast VF8 được cấp phép bán tại Mỹ, giá cao hơn công bố ban đầu

13:44 - 21/12/2022

​​​​​​​Ngay sau khi cập bến California vài ngày, xe điện VinFast VF8 đã được cơ quan chức năng cho phép bán tại thị trường Mỹ.

Cuối tuần vừa rồi, con tàu chở những chiếc VinFast VF8 đầu tiên đã cập cảng nước Mỹ sau 26 ngày khởi hành từ Việt Nam. Chẳng bao lâu sau đó, mẫu SUV chạy điện của hãng xe Việt cũng đã nhận được đầy đủ các chứng nhận cần thiết để phân phối tại thị trường Mỹ.

Cụ thể, VinFast đã nhận được chứng nhận EPA COC để nhập xe và lưu hành xe tại Mỹ. Bên cạnh đó là chứng nhận CARB EO để giao xe cho khách hàng tại California, 14 bang khác và Washington DC áp dụng quy định CARB. Đồng thời, VinFast VF8 cũng đã hoàn thành các bài kiểm thử FMVSS theo quy định của Cơ quan An toàn Giao thông Đường Bộ Mỹ (NHTSA).

Như vậy, VinFast VF8 đã vượt qua được rào cản cuối cùng và điều này cũng đồng nghĩa với việc những chiếc xe đầu tiên sẽ được giao cho khách hàng Mỹ ngay trong thời điểm cuối tháng 12/2022.

VinFast VF 8

Con tàu chở 999 chiếc VinFast VF 8 cập cảng Benicia, California, Mỹ

999 chiếc VinFast VF8 đầu tiên cập bến nước Mỹ là phiên bản City Edition với phạm vi di chuyển là 179 dặm (tương đương 288 km). Phạm vi di chuyển này được kiểm tra và chứng nhận bởi Cục Bảo vệ Môi sinh Hoa Kỳ (EPA). Tại thị trường Mỹ, VinFast VF8 City Edition sẽ được bán với giá 59.000 USD (kèm cả pin).

Trước đó, mức giá mà VinFast công bố tại thị trường Mỹ là 42.000 USD cho khách hàng chọn giải pháp thuê pin với chi phí 169 USD/tháng và 55.000 USD cho khách hàng mua luôn cả pin. Theo VinFast, VF8 City Edition sẽ được áp dụng chế độ bảo hành 10 năm cho xe, 10 năm không giới hạn số km cho pin, dịch vụ cứu hộ và sửa chữa trên đường 24/7 trong suốt thời gian bảo hành.

Với phạm vi di chuyển thấp như thế này, trang Carscoops nhận định rằng VinFast VF8 sẽ khó có thể cạnh tranh với các đối thủ tại thị trường Mỹ. Trong cùng mức giá của VinFast VF8, những mẫu xe của đối thủ cung cấp phạm vi di chuyển lớn hơn rất nhiều, cụ thể như sau:

  • Cadillac Lyriq dẫn động cầu sau: giá khởi điểm 62.990 USD, phạm vi di chuyển 502 km.
  • Audi Q4-50 e-tron: giá khởi điểm 55.200 USD, phạm vi di chuyển 380 km.
  • Tesla Model Y Dual Motor Long Range: giá khởi điểm 65.990 USD, phạm vi di chuyển 531 km.

Có thể nói, phạm vi di chuyển chỉ 288 km của VinFast VF8 chưa thực sự ấn tượng. Tuy nhiên, theo VinFast, phạm vi di chuyển của VF8 City Edition cao hơn rất nhiều so với quãng đường di chuyển trung bình hàng ngày của một tài xế thông thường ở bang California. VinFast cũng hứa rằng phạm vi di chuyển sẽ được cải thiện trong một bản cập nhật phần mềm có thể được tung ra vào tháng 1/2023.

VinFast VF 8

Loạt xe VinFast VF8 xếp hàng tại bến cảng Benicia chờ được vận chuyển tới tay khách hàng Mỹ

Đỗ Kỷ

Đánh giá: