menu

VinFast dự tính IPO tại Mỹ ngay trong tháng 1/2023, thu về ít nhất 1 tỷ USD

16:16 - 18/11/2022

Thông tin VinFast sẽ sớm IPO được một nguồn tin giấu tên chia sẻ với tờ báo Bloomberg.

VinFast - hãng xe điện của Việt Nam - đang cân nhắc xem có tổ chức đợt chào bán cổ phiếu lần đầu (IPO) tại Mỹ ngay trong tháng 01/2023 hay không. Thông tin này được một nguồn tin nắm rõ “nội tình” chia sẻ với Bloomberg.

Nếu tổ chức IPO thành công trên đất Mỹ, VinFast dự kiến sẽ huy động được ít nhất 1 tỷ USD hoặc nhiều hơn, tùy thuộc vào lãi suất. Bloomberg cho biết nguồn tin này yêu cầu giữ kín danh tính bởi các thông tin trên chưa được phép tiết lộ.

VinFast đã tổ chức đàm phán với các nhà đầu tư tiềm năng và sẽ xem xét các yếu tố bao gồm điều kiện thị trường nhằm xác định chính xác nhất thời điểm IPO. Vào hồi tháng 4/2022, VinFast đã bí mật đệ trình kế hoạch IPO của mình lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC).

Cho tới hiện tại, các cuộc thương thảo vẫn đang diễn ra và chi tiết về đợt IPO, bao gồm cả mốc thời gian, vẫn có thể bị thay đổi. Khi được Bloomberg hỏi về vấn đề này, đại diện VinFast đã từ chối bình luận.

Hồi tháng 9/2022, ông David Mansfield, giám đốc tài chính của VinFast, chia sẻ rằng công ty đang tìm cách tiến hành IPO tại Mỹ vào một thời điểm nào đó trong năm 2023. Với việc xây dựng nhà máy tại bang Bắc Carolina (Mỹ), VinFast đã nhận được một khoản ưu đãi trị giá 1,2 tỷ USD. Dự kiến, nhà máy này sẽ bắt đầu sản xuất vào năm 2024.

Hồi tháng trước, VinFast cũng công bố mở rộng hợp tác với hãng sản xuất pin Trung Quốc Contemporary Amperex Technology Co. Ltd. (CATL). CATL sẽ cung cấp các linh kiện quan trọng cho VinFast, bao gồm cả khung gầm dành cho xe điện.

Hồi tháng 7, VinFast cho biết đã ký thỏa thuận với các ngân hàng để huy động ít nhất 4 tỷ USD phục vụ cho việc mở rộng kinh doanh tại Mỹ. Trong một tuyên bố gần đây, hãng xe điện Việt cho biết họ đã nhận được 73.000 đơn đặt xe điện trên toàn cầu. Theo bà Lê Thị Thu Thủy, Giám đốc điều hành VinFast toàn cầu, lô hàng gồm 5.000 xe đầu tiên được xuất ngoại sẽ sớm cập bến thị trường Mỹ nói riêng và Bắc Mỹ nói chung.

VinFast VF7

VinFast VF7 đang được trưng bày tại triển lãm Los Angeles Auto Show 2022

Cũng trong tháng 7, VinFast đã mở 6 cửa hàng đầu tiên tại bang California và dự kiến sẽ khai trương thêm 30 cửa hàng nữa. Cách đây không lâu, showroom đầu tiên của VinFast cũng đã được khai trương tại Canada.

Hiện tại, VinFast đang giới thiệu dàn ô tô điện của mình, bao gồm VF6, VF7, VF8 và VF9, ở triển lãm Los Angeles Auto Show 2022, khai mạc vào ngày 17/11 tại bang California, Mỹ. Đây là năm thứ hai liên tiếp VinFast đưa các mẫu xe của mình tới triển lãm này. Lần này, thông số kỹ thuật của hai mẫu xe VinFast VF6 và VF7 đã được công bố.

Đỗ Kỷ

Đánh giá: