menu

Toyota cắt bớt 1 khóa thông minh, thay bằng chìa khóa cơ cho xe vì thiếu chip bán dẫn

17:06 - 29/10/2022

Ngay cả khóa điều khiển từ xa (key fob) cũng trở nên quá thông minh với hãng Toyota trong giai đoạn thiếu chip hiện nay.

Vào hôm 27/10/2022 vừa qua, nhà sản xuất ô tô hàng đầu thế giới Toyota đã công bố sẽ giao xe mới cho khách hàng Nhật Bản với 1 khóa thông minh điều khiển từ xa (key fob) thay vì 2 như trước. Key bob thứ hai sẽ được thay thế bằng chìa khóa cơ thông thường.

Nguyên nhân dẫn đến quyết định này là do thiếu chip bán dẫn. Để đẩy nhanh tiến độ giao xe cho khách hàng ở thị trường nội địa, hãng Toyota đã chọn cách làm này.

"Tình trạng thiếu chip bán dẫn vẫn đang tiếp diễn. Đây là biện pháp trước mắt nhằm giao xe cho khách hàng càng nhanh càng tốt", Toyota viết trong thông báo chính thức của hãng. Đồng thời, Toyota cũng xin lỗi khách hàng vì sự bất tiện này. "Về khóa thông minh thứ hai, chúng tôi lên kế hoạch sẽ giao cho khách ngay khi sẵn sàng", Toyota cho biết thêm.

Biện pháp giao xe này được áp dụng cho các mẫu ô tô mang thương hiệu Toyota ở thị trường Nhật Bản như Crown, Camry, Prius, bZ4X, Harrier, C-HR, Alphard, Vellfire, Noah, Voxy, Land Cruiser, Prado và GranAce. Ngoài ra, biện pháp này còn được áp dụng với toàn bộ các mẫu xe Lexus bán tại thị trường Nhật Bản như LX, RX, NX, LS, ES hay IS.

Nhiều mẫu ô tô Toyota và Lexus được áp dụng biện pháp tạm thời này để đẩy nhanh thời gian giao xe cho khách hàng Nhật Bản

Nhiều mẫu ô tô Toyota và Lexus được áp dụng biện pháp tạm thời này để đẩy nhanh thời gian giao xe cho khách hàng Nhật Bản

Cuộc khủng hoảng chip bán dẫn toàn cầu đã bắt đầu diễn ra từ khoảng tháng 3 đầu năm ngoái và hiện vẫn chưa có dấu hiệu kết thúc. Tình trạng thiếu chip bán dẫn đã ảnh hưởng nặng nề đến quá trình sản xuất và giao xe cho khách của nhiều hãng ô tô. Điều này khiến khách hàng phải chờ hàng tháng, thậm chí vài năm, mới được giao xe. Ví dụ điển hình là cặp đôi Toyota Land Cruiser và Lexus LX 600 thế hệ mới với thời gian giao xe cho khách hàng Nhật Bản là 4 năm.

Từ đầu năm đến nay, Toyota đã liên tục phải đối mặt với những khó khăn, từ thảm họa thiên nhiên, đại dịch Covid-19 cho đến thiếu chip bán dẫn. Vào tuần trước, tập đoàn Toyota cho biết sẽ không thể sản xuất 9,7 triệu chiếc ô tô trong năm nay như dự đoán trước đó. Sản lượng ước tính trong năm tài khóa 2022 (kết thúc vào tháng 3 năm sau) của Toyota đã hạ xuống còn 9,5 triệu xe. Dù sao thì con số 9,5 triệu này vẫn tăng 10% so với sản lượng của năm tài khóa 2021.

Sản lượng dự kiến trong tháng 11 năm nay cũng đã được hãng Toyota giảm xuống còn khoảng 800.000 xe. Trong đó, có 250.000 xe lắp ráp ở Nhật Bản và 500.000 xe sản xuất trên toàn cầu. Ban đầu, Toyota lên kế hoạch sản xuất trung bình 900.000 xe/tháng trong giai đoạn từ tháng 9-11/2022.

Tất nhiên, Toyota không phải là hãng ô tô duy nhất phải giao xe thiếu phụ kiện cho khách. Vào hồi tháng 3 đầu năm nay, hãng Ford đã giao những chiếc Explorer thiếu bộ điều khiển điều hòa ở hàng ghế sau cho khách. Trong khi đó, dòng xe bán tải Ford F-150 được giao cho khách nhưng thiếu tính năng tự động ngắt động cơ tạm thời. Tương tự như vậy, BMW và Volkswagen cũng phải bán xe thiếu màn hình thông tin giải trí cho khách hàng.

Đánh giá: