Thua kiện Land Rover, hãng xe Trung Quốc bị buộc phải ngừng sản xuất Range Rover Evoque nhái

Hàn Quang18:13 - 24/03/2019

Jiangling Motors Corporation đã bị tòa án yêu cầu phải bồi thường cho Land Rover và lập tức ngừng sản xuất Landwind X7 hay Range Rover Evoque nhái.

Vào năm 2014, hãng Land Rover đã mang Range Rover Evoque sản xuất tại Trung Quốc đến triển lãm Ô tô Quảng Châu để trưng bày và giới thiệu. Thật không may cho Land Rover khi được trưng bày gần đó là Landwind X7 - phiên bản nhái không hơn không kém của Range Rover Evoque. Sở hữu thiết kế chẳng khác gì Range Rover Evoque nhưng lại có giá rẻ hơn gấp 3 lần, Landwind X7 đã lập tức gây sốt tại thị trường Trung Quốc khiến hãng Land Rover đứng ngồi không yên.

Landwind X7 được trưng bày trong triển lãm Ô tô Quảng Châu 2014

Landwind X7 được trưng bày trong triển lãm Ô tô Quảng Châu 2014

Đến năm 2016, hãng Land Rover đã quyết định kiện Jiangling Motors Corporation - công ty sản xuất Landwind X7 - vì vi phạm sở hữu bản quyền trí tuệ. Sau những nỗ lực không ngừng nghỉ, cuối cùng ban lãnh đạo hãng Land Rover đã có thể mỉm cười khi thắng kiện. Vào hôm thứ sáu, ngày 22/3/2019, vừa qua, tòa án Bắc Kinh đã xác định việc Landwind X7 sao chép thiết kế của 5 chi tiết trên Range Rover Evoque. Do đó, tòa án yêu cầu công ty Jiangling phải bồi thường cho Land Rover và lập tức ngừng sản xuất Range Rover Evoque nhái.

Landwind X7 và Range Rover Evoque

Landwind X7 (trái) và Range Rover Evoque

Theo hãng Land Rover, đây là phán quyết đầu tiên trong ngành công nghiệp ô tô toàn cầu. Trước đây, các công ty phương Tây đã liên tục phàn nàn về những mẫu xe nhái rẻ tiền sản xuất tại Trung Quốc nhưng lại không được luật pháp bảo vệ.

"Chúng tôi rất hoan nghênh phán quyết của tòa án Bắc Kinh. Điều này một lần nữa nhấn mạnh sự tự tin của chúng tôi khi đầu tư vào Trung Quốc và sự công bằng trong luật bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của tòa án sở tại", ông Keith Benjamin, giám đốc pháp lý của Jaguar Land Rover, phát biểu sau sự việc.

"Phán quyết này là dấu hiệu rõ ràng cho việc luật pháp được thực thi đúng để bảo vệ người tiêu dùng và nâng cao quyền lợi của họ. Điều này còn bảo vệ cả công sức đầu tư của doanh nghiệp vào thiết kế và sự sáng tạo", ông Benjamin cho biết thêm.

Tại Trung Quốc, Landwind X7 hiện có giá khoảng 18.500 USD trong khi con số tương ứng của Range Rover Evoque sản xuất tại Trung Quốc là 50.000 USD. Sự xuất hiện của mẫu ô tô Trung Quốc nhái giá rẻ đã ảnh hưởng không nhỏ đến hình ảnh của thương hiệu hạng sang như Land Rover.

Tất nhiên, Landwind X7 không phải là mẫu xe nhái duy nhất ngang nhiên được bày bán tại Trung Quốc. Bên cạnh đó, còn có những mẫu xe như Zotye T700 với thiết kế giống hệt Porsche Macan. Tương tự Land Rover, hãng Porsche cũng đã cân nhắc việc kiện Zotye ra tòa vào năm 2016.

Zotye T700 và Porsche Macan

Zotye T700 (trên) và Porsche Macan

Hàn Quang
Đánh giá:

BÀi viết mới nhất

Video: Người đàn ông đi xe máy tử vong trong vụ tai nạn liên hoàn trên quốc lộ 30

Video: Người đàn ông đi xe máy tử vong trong vụ tai nạn liên hoàn trên quốc lộ 30

Tai nạn giao thông14 giờ trước

Sau khi va chạm với chiếc ô tô chạy cùng chiều, người đàn ông đi xe máy đã bị mất lái, lao sang làn đường đối diện và bị chiếc Honda City cán tử vong.

Qingling Taga H - Mẫu bán tải to lớn, dáng khá đẹp, giá rẻ chi từ 371 triệu đồng ra mắt

Qingling Taga H - Mẫu bán tải to lớn, dáng khá đẹp, giá rẻ chi từ 371 triệu đồng ra mắt

Tin xe15 giờ trước

Qingling Taga H là một mẫu bán tải giá rẻ, hình thức khá đẹp mắt, nội thất đầy đủ tính năng để đóng vai trò phương tiện hàng ngày.

Sẽ sớm xuất hiện xe tay ga cá tính Honda ADV 160 trong tương lai gần?

Sẽ sớm xuất hiện xe tay ga cá tính Honda ADV 160 trong tương lai gần?

Tin xe máy16 giờ trước

Mẫu xe được cho là "SUV 2 bánh" trong làng xe tay ga cỡ nhỏ Honda ADV sẽ có phiên bản Honda ADV 160 trong tương lai với nhiều thay đổi khác biệt.