menu

Sau Trung Quốc, Tesla tiếp tục giảm giá xe lên tới 20% tại Mỹ và Châu Âu

Nam Nguyen 14:17 - 15/01/2023

Suy thoái toàn cầu có thể là nguyên nhân khiến Tesla phải hạ giá để duy trì sản lượng. Tuy nhiên, những khách hàng cũ của Tesla không thể nào hài lòng.

Theo thông báo mới nhất của mình, Tesla tiếp tục giảm giá lên tới 20% cho hai mẫu xe Model 3 và Model Y tại Mỹ cũng như châu Âu. Dù Tesla không giải thích nguyên nhân giảm giá nhưng theo CNBC, động thái này có thể giúp hãng đủ điều kiện để nhận thêm các khoản tín dụng thuế liên bang đồng thời thúc đẩy doanh số trước sức ép cạnh tranh của đối thủ và lãi suất tăng, bất chấp việc lợi nhuận sụt giảm. Tuy nhiên, gần như ngay lập tức, cổ phiếu của Tesla cũng giảm 4,5% sau khi thông báo trên được đưa ra.

Động thái này cũng đánh dấu sự đảo ngược trong chiến lược kinh doanh của Tesla trong năm 2022. Có vẻ như Tesla đã kịp thừa nhận mức giá hai mẫu xe trên là quá cao vào năm ngoái và có thể ảnh hưởng đến nhu cầu về xe điện.

Tại Đức, hai dòng xe Model 3 và Model Y được giảm giá từ 1-17%. Trong khi đó, tại Pháp, Tesla Model 3 có giá là 44.990 Euro và được hưởng thêm trợ cấp 5.000 Euro từ Chính phủ nước này.

Ở trên sân nhà Mỹ, Tesla giảm giá từ 6-20% cho 2 mẫu xe trên, cùng với Model X và Model S. Phiên bản tiêu chuẩn của Model 3 hiện chỉ có giá từ 43.990-53.990 USD. Đây thậm chí mới chỉ là giá trước khi Chính phủ Mỹ triển khai Đạo luật Giảm lạm phát trong tháng 1 này. Theo đạo luật này, người mua được trợ giá 7.500 USD đối với các sản phẩm xe điện. Theo tính toán, giá bán của dòng xe Model 3 có thể giảm tới 30%.

Đây quả thực là một tin không vui đối với VinFast cũng như các hãng xe điện khác. Hiện VinFast chưa đủ điều kiện để được hưởng trợ giá theo Đạo luật Giảm lạm phát do chưa hoàn thành việc xây dựng nhà máy của mình ngay trên đất Mỹ. VinFast VF8 là mẫu xe đối đầu trực tiếp trong phân khúc của Tesla Model Y. Tại thị trường Mỹ, VinFast VF8 City Edition phiên bản Eco có giá từ 55.000 USD còn phiên bản Plus có giá từ 62.500 USD, chưa bao gồm 1.200 USD chi phí vận chuyển và giao xe.

Tuy nhiên, quyết định này của ông Elon Musk cũng dẫn đến nhiều hệ lụy, nhiều khách hàng của Tesla đã tỏ ra bất mãn khi chiếc xe họ vừa mua đã mất giá hơn chục nghìn đô la. Mới đây thôi, nhiều khách hàng đã kéo đến các cửa hàng của Tesla để yêu cầu bồi thường khi những chiếc xe mới được giảm giá từ 6-13,5% tại thị trường Trung Quốc, ngay sau thời điểm CEO mới là ông Tom Zhu được bổ nhiệm.

Nam Nguyen
Đánh giá: