menu

Hãng ô tô điện Trung Quốc thăm dò thị trường Việt Nam, cạnh tranh với VinFast

16:40 - 02/11/2022

Hãng ô tô Trung Quốc WM Motor đang lên kế hoạch bán xe ở Indonesia vào năm 2023 và đang thăm dò cả những thị trường Đông Nam Á khác như Việt Nam.

Thông tin về việc hãng ô tô Trung Quốc WM Motor lên kế hoạch bán xe ở thị trường Đông Nam Á, bắt đầu từ Indonesia, đã được hé lộ vào năm ngoái. Đến nay, hãng xe này vẫn đang tiếp tục tiến hành kế hoạch này. Xe của hãng sẽ được bán ra dưới thương hiệu Weltmeister.

Theo giới báo chí Indonesia, công ty Hascar Automotive sẽ là nhà phân phối xe Weltmeister chính hãng ở Indonesia. Hascar Automotive hiện đang phân phối nhiều thương hiệu xe như Segway, Chrysler, Jeep, Fiat và Dodge tại Indonesia.

Ông Yedi Sondy, CEO của Hascar Automotive, khẳng định đang chuẩn bị cho ngày ra mắt xe Weltmeister ở thị trường Indonesia vào năm 2023. Đáng tiếc là ông Yedi chưa hé lộ tên của những mẫu xe Weltmeister sẽ được bán tại đất nước vạn đảo. Theo dự đoán, mẫu xe Weltmeister đầu tiên được phân phối chính hãng tại Indonesia sẽ là SUV thuần điện EX5.

Weltmeister EX5 là mẫu SUV thuần điện cỡ C

Weltmeister EX5 là mẫu SUV thuần điện cỡ C

Không chỉ phân phối chính hãng, ô tô điện Weltmeister có thể còn được lắp ráp tại nhà máy ở Indonesia thay vì nhập khẩu nguyên chiếc. "Đúng vậy, nếu ô tô điện mà không được lắp ráp tại Indonesia thì giá sẽ cao. Chúng tôi sẽ trưng bày xe trong tương lai gần. Xe sắp được đưa lên dây chuyền sản xuất đại trà rồi. Hiện sản phẩm mới chỉ là xe nguyên mẫu thôi. Chúng tôi sẽ xem xét nhưng mà chắc chắn phải lắp ráp tại Indonesia", ông Yedi tiết lộ.

Theo ông Yedi, Hascar Automotive đã trở thành nhà phân phối xe Weltmeister ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương từ năm 2021 thông qua WM Motor Asia Pacific (WMAP). Hiện WMAP đang đặt trụ sở tại thủ đô Jakarta của Indonesia. 

Ngoài Indonesia, WMAP còn đang thăm dò những thị trường Đông Nam Á khác như Việt Nam và Philippines. Nếu tham gia thị trường Việt Nam, thương hiệu Weltmeister sẽ là đối thủ của VinFast.

WM Motor vốn là công ty khởi nghiệp do những nhà đầu tư của Baidu và Tencent thành lập. Người sáng lập công ty WM Motor vào năm 2015 là ông Freeman Shen - cựu giám đốc Geely và cựu Chủ tịch Volvo Trung Quốc.

Nhà máy đầu tiên của WM Motor được đặt ở tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. Đây từng là nhà máy của hãng xe Trung Quốc Polarsun Automobile và được WM Motor mua lại vào năm 2018. Vào thời điểm đó, nhà máy này có công suất 200.000 xe/năm. Mẫu xe đầu tiên của WM Motor được lắp ráp ở nhà máy này là Weltmeister EX5.

Đến năm 2020, nhà máy thứ hai của WM Motor đã đi vào hoạt động. Hai nhà máy này có tổng công suất 300.000 xe/năm.

Trên thực tế, trước Indonesia, WM Motor từng nghiên cứu kế hoạch sản xuất ô tô điện ở Thái Lan, kết hợp với nhà phân phối là Tập đoàn dầu khí quốc gia PTT. Mục đích ban đầu của WM Motor là biến Thái Lan thành trung tâm xuất khẩu ô tô điện Weltmeister ở khu vực Đông Nam Á.

Đây không phải là hãng xe Trung Quốc đầu tiên muốn tìm đường vào thị trường Việt Nam. Ngoài WM Motor, còn có Chery và Great Wall Motor (GMW) cũng có ý định bán xe ở nước ta. Trong khi đó, hãng BYD của Trung Quốc từng đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp cho xe ở Việt Nam vào hồi đầu năm nay. Vì vậy, cũng sẽ không ngạc nhiên nếu BYD phân phối xe ở Việt Nam trong tương lai.

Đánh giá: