menu

Ford Focus tiếp tục bị "khai tử", nhường lại sân chơi cho Honda Civic và Mazda3

17:15 - 23/06/2022

Sau Bắc Mỹ và Việt Nam, Ford Focus tiếp tục bị "khai tử" ở thị trường châu Âu.

Thị trường ô tô luôn thay đổi và các hãng xe phải đưa ra những quyết định phù hợp để thích ứng với hoàn cảnh. Hãng Ford cũng không phải là ngoại lệ.

Mới đây, hãng Ford đã chính thức xác nhận kế hoạch sẽ ngừng bán mẫu xe hạng C Focus ở thị trường châu Âu vào năm 2024. Quyết định này được đưa ra cùng với thông báo ngừng sản xuất ô tô tại nhà máy Saarlouis ở Đức của hãng Ford. Đây chính là nhà máy hiện đang lắp ráp dòng xe Ford Focus để bán tại châu Âu.

"Trong vòng tuần hoàn sản phẩm của chúng tôi, không có mẫu xe nào được sản xuất tại Saarlouis nữa", ông Stuart Rowley, Chủ tịch của Ford châu Âu, khẳng định. Trước đó, hãng Ford dự định sẽ dùng nhà máy Saarlouis để sản xuất các mẫu ô tô điện thế hệ mới. Tuy nhiên, sau đó, nhà máy Valencia tại Tây Ban Nha lại được chọn thay vì Saarlouis.

Ford cho biết hãng đang nghiên cứu "những cơ hội khác" dành cho nhà máy Saarlouis. Trong đó, có cả phương án bán nhà máy này cho hãng xe khác.

Quyết định ngừng sản xuất ô tô tại nhà máy Saarlouis của Ford đồng nghĩa với nguy cơ một số công nhân sẽ mất việc. Theo tờ Automotive News, hiện nhà máy này có khoảng 4.600 công nhân viên. "Hiện thực của ngành công nghiệp là dây chuyền sản xuất ô tô điện cần ít nhân lực hơn", ông Rowley thừa nhận.

Một số nhân viên có thể sẽ được chuyển sang làm việc cho nhà máy khác của Ford ở Cologne, Đức. Nhà máy ở Cologne dự kiến sẽ sản xuất mẫu crossover mới dựa trên cơ sở gầm bệ dành cho ô tô điện MEB của tập đoàn Volkswagen từ năm sau.

Trước châu Âu, Ford Focus cũng đã bị "khai tử" tại một số thị trường khác như Bắc Mỹ và Việt Nam. Trong khi đó, tại thị trường Trung Quốc, có vẻ như mẫu xe này sẽ tiếp tục "sống dai". Cách đây không lâu, hãng Ford đã vén màn phiên bản nâng cấp của Focus tại thị trường Trung Quốc với thiết kế và động cơ mới.

Ford Focus 2022 dành cho thị trường Trung Quốc

Ford Focus 2022 dành cho thị trường Trung Quốc

Lần đầu tiên trình làng vào năm 1998, Ford Focus hiện đã trải qua 4 thế hệ. Trong năm 2021, hãng Ford đã bán được tổng cộng 101.066 chiếc Focus cho người tiêu dùng châu Âu trong khi con số tương ứng tại Trung Quốc là 22.857 chiếc. Cả hai con số này đều giảm mạnh so với năm 2020.

Tuy nhiên, trong 5 tháng đầu năm nay, doanh số của Ford Focus tại châu Âu đã tăng trưởng đến 28,3% lên 27.151 chiếc. Tại thị trường Trung Quốc, tình hình không thực sự khả quan khi từ tháng 1-4/2022, hãng Ford chỉ bán được 3.645 chiếc Focus. Hãng Ford hi vọng sự xuất hiện của Focus 2022 với động cơ xăng 4 xi-lanh, dung tích 1.5L mới sẽ giúp cải thiện doanh số của mẫu xe hạng C này.

Ngoài Focus, trong thời gian qua, hãng Ford còn quyết định "khai tử" một số mẫu xe khác như Mondeo và EcoSport. Trong đó, Ford EcoSport bị ngừng bán ở hàng loạt thị trường như Việt Nam, Ấn Độ, Mỹ và Canada. Riêng ở thị trường Ấn Độ, hãng Ford còn đóng cửa nhà máy và ngừng bán một loạt mẫu xe như Figo, Aspire, Freestyle, EcoSport hay Everest vì làm ăn thua lỗ.

Theo Thanh Niên Việt
Đánh giá:

Lan Quyên

Phụ trách: Tin tức, Khám phá

"Life is an adventure." Biên tập viên ô tô, xe máy có 11 năm kinh nghiệm trong nghề, tốt nghiệp khoa Tiếng anh Kỹ thuật của trường Đại học Bách Khoa Hà Nội

BÀi viết mới nhất

Đây là lựa chọn xe dịch vụ tốt nhất ở tầm giá dưới 700 triệu đồng

Đây là lựa chọn xe dịch vụ tốt nhất ở tầm giá dưới 700 triệu đồng

Tư vấn mua xe12 giờ trước

Xpander, XL7 hay Vios chính là các lựa chọn hàng đầu khi muốn mua xe dịch vụ tầm giá dưới 700 triệu đồng.

Toyota Urban Cruiser HyRyder 2022 tiếp tục lộ diện, dùng động cơ giống Suzuki Ertiga Hybrid sắp ra mắt Việt Nam

Toyota Urban Cruiser HyRyder 2022 tiếp tục lộ diện, dùng động cơ giống Suzuki Ertiga Hybrid sắp ra mắt Việt Nam

Tin xe15 giờ trước

Dự kiến, Toyota Urban Cruiser HyRyder 2022 sẽ chính thức trình làng tại thị trường Ấn Độ vào ngày 1/7 tới đây.

Khám phá Porsche 911 Turbo thế hệ 992 đầu tiên về nước với tùy chọn đi kèm hơn 2 tỷ đồng

Khám phá Porsche 911 Turbo thế hệ 992 đầu tiên về nước với tùy chọn đi kèm hơn 2 tỷ đồng

Tin xe23 giờ trước

Trong dải sản phẩm của Porsche 911 Turbo 992 đang được phân phối chính hãng tại Việt Nam có đến 3 xe đã góp mặt trong bộ sưu tập xe của ông Đặng Lê Nguyên Vũ. ...