menu

Lái xe Mitsubishi Xpander dùng biển giả "688.68", tài xế bị phạt gần 18 triệu đồng

15:50 - 03/08/2022

Biển số thật của chiếc ô tô Mitsubishi Xpander là 14A-509.48 do Phòng CSGT đường bộ - đường sắt, Công an tỉnh Quảng Ninh cấp.

Trong quá trình thu phí theo hình thức điện tử không dừng (ETC), Công ty Cổ phần Giao thông số Việt Nam đã phát hiện một số ô tô gắn biển số của xe khác để lưu thông qua trạm thu phí. Thông qua trao đổi với Công ty Cổ phần Giao thông số Việt Nam, Đội CSGT số 1, Phòng CSGT đường bộ - đường sắt đã tăng cường tuần tra, kiểm soát.

Trong quá trình kiểm tra, Đội CSGT số 1 đã phát hiện tài xế N.V.T. (SN 1984, trú tại huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh) điều khiển chiếc ô tô 7 chỗ mang thương hiệu Mitsubishi Xpander, đeo biển kiểm soát 30G-688.68, có hành vi chạy quá tốc độ quy định, không chấp hành hiệu lệnh của người kiểm soát giao thông, khi lưu thông theo hướng Đông Triều - Uông Bí.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, CSGT phát hiện chiếc xe này gắn biển số không đúng với giấy đăng ký xe. Tài xế điều khiển chiếc ô tô Mitsubishi Xpander cũng không xuất trình được giấy phép lái xe, giấy đăng ký xe cũng như giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường.

Tài xế T. sau đó đã khai nhận là lắp biển số giả cho chiếc ô tô Mitsubishi Xpander. Biển số thật của chiếc ô tô này là 14A-509.48 do Phòng CSGT đường bộ - đường sắt, Công an tỉnh Quảng Ninh cấp.

Vào ngày 29/7/2022, Đội CSGT số 1, Phòng CSGT đường bộ - đường sắt đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính, phạt tiền 17,6 triệu đồng, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 3 tháng và tịch thu biển số xe 30G-688.68 đối với tài xế này.

Trong thời gian qua, trên mạng xã hội đã liên tục xuất hiện hình ảnh những chiếc ô tô đeo biển giả hoặc sửa biển kiểm soát khiến dư luận bức xúc. Không ít người còn bị phạt nguội "oan" vì những chiếc xe đeo biển số giả hoặc dán băng dính để sửa biển số. Có chủ xe đã phải "cầu cứu" cư dân mạng để tìm ra chiếc ô tô mang biển số giả giống xe của mình.

Chủ xe Lexus RX cầu cứu cư dân mạng

Chủ xe Lexus RX "cầu cứu" cư dân mạng

Theo quy định tại Nghị định 123/2021/NĐ-CP sửa đổi và bổ sung cho Nghị định 100/2019/NĐ-CP, người điều khiển ô tô không gắn đủ biển số hoặc gắn biển số không đúng vị trí; gắn biển số không rõ chữ, số; gắn biển bị bẻ con, bị che lấp, bị hỏng; sơn, dán thêm làm thay đổi chữ, số hoặc thay đổi màu của chữ, số, nền biển; sẽ bị phạt tiền từ 4 - 6 triệu đồng. Tuy nhiên, mức phạt này bị cho là vẫn còn quá nhẹ, chưa đủ sức răn đe.

Vậy, nếu gặp tình huống bị phạt nguội oan thì chủ xe cần xử lý như thế nào? Với trường hợp chỉ giống biển số, chủ xe cần xuất trình đầy đủ giấy tờ hợp pháp cho cơ quan chức năng là có thể chứng minh được chiếc xe trong ảnh vi phạm không phải là của mình. Sau đó, hệ thống sẽ xóa lỗi phạt nguội.

Với trường hợp chẳng những giống biển số mà còn giống cả xe, chủ sở hữu cần cố gắng tìm ra điểm khác biệt đồng thời chứng minh trong khoảng thời gian vi phạm, xe của bạn không đi trên tuyến đường đó hoặc không ra khỏi nhà. Để tránh bị rơi vào tình huống này, bạn nên thường xuyên chủ động tra cứu thông tin phạt nguội để kịp thời thu thập bằng chứng (trích xuất camera), chứng minh trong khoảng thời gian vi phạm thì xe của bạn đang ở địa điểm khác hoặc đang ở nhà chứ không phải ở hiện trường vi phạm. Nếu thời gian vi phạm có từ lâu mà không được phát hiện thì sẽ rất khó để bạn có được các dữ liệu có giá trị minh oan hoặc khó truy xuất.

Đánh giá: