Sang tháng 5, doanh số mảng ô tô của Việt Nam tăng trưởng tới 69% so với tháng trước đó, phần lớn là nhờ công đóng góp của "con gà đẻ trứng vàng" Honda CR-V.

Theo kết quả bán hàng được Honda Việt Nam công bố, trong tháng 5/2019, doanh số mảng ô tô của liên doanh Nhật Bản đạt 2.975 xe, tăng trưởng tới 69% so với tháng trước đó và 17% so với cùng kỳ năm ngoái. Hai mẫu ô tô chủ lực của Honda Việt Nam trong tháng vừa qua vẫn là City và CR-V nhưng có sự thay đổi về mặt số lượng.

Cụ thể, trong tháng 5/2019, mẫu sedan hạng B Honda City chỉ có doanh số 664 xe, giảm nhẹ so với tháng trước. Trong khi đó, mẫu crossover nhập khẩu nguyên chiếc từ Thái Lan Honda CR-V một lần nữa chứng tỏ sức hút của mình khi đạt doanh số 1.317 xe, tăng gấp đôi so với tháng trước đó. Với doanh số này, CR-V chính là "con gà đẻ trứng vàng" của Honda Việt Nam trong tháng 5 vừa rồi.

Tháng Doanh số theo tháng Doanh số cộng dồn năm tài chính 2019
Doanh số So với tháng trước So với cùng kỳ năm ngoái Doanh số So với cùng kỳ năm ngoái
(xe) (%) (%) (xe) (%)
5/2019 2.975 +69% +17% 4.731 -12%

Doanh số mảng kinh doanh ô tô của Honda Việt Nam trong tháng 5/2019 (năm tài chính 2020 của Honda Việt Nam được tính từ tháng 4/2019 đến tháng 3/2020)

Đáng chú ý, sức bán của Honda CR-V vẫn vô cùng tốt dù bị dính "phốt" lỗi chân phanh trong tháng 5 vừa rồi. Trước đó, vào hồi đầu tháng 5, hàng loạt khách hàng đã lên tiếng “tố” Honda CR-V bị khóa cứng chân phanh khi sử dụng chế độ ga tự động cruise control ở tốc độ cao, gây nguy hiểm cho người dùng trong quá trình sử dụng.

Bị tố lỗi chân phnah nhưng doanh số tháng 5 của Honda CR-V vẫn tăng gấp đôi so với tháng trước đó

Bị tố lỗi chân phanh nhưng doanh số tháng 5 của Honda CR-V vẫn tăng gấp đôi so với tháng trước đó

Sau nhiều phản ánh cũng như thông tin được báo giới đăng tải, phía bên Cục Đăng kiểm Việt Nam đã vào cuộc, yêu cầu Honda Việt Nam phải báo cáo về trường hợp của CR-V, xác nhận xem liệu đây có phải là lỗi cá thể không. Nếu lỗi chân phanh theo người dùng phản ánh mang tính chất hệ thống, mẫu crossover ăn khách ở Việt Nam có thể sẽ bị triệu hồi để khắc phục.

Sang năm 2019, Honda CR-V thực sự bùng nổ về doanh số như những gì đã dự đoán trước đó. Nắm bắt nhu cầu lớn của người dùng Việt đối với dòng xe này, Honda Việt Nam đã đảm bảo được nguồn cung của CR-V hơn trước đây. Hiện tượng “mua bia kèm lạc” tới 80 triệu đồng như ở năm 2018 đã không còn hiện hữu, điều này giúp khách hàng dễ tiếp cận với xe hơn. Thậm chí, Honda CR-V đã từng chiếm giữ  ngôi vị “vua doanh số” thị trường ô tô Việt liên tiếp ở 2 tháng đầu năm với kỷ lục doanh số là 2.812 xe ở tháng 1. Tính đến hết tháng 5/2019, doanh số cộng dồn của Honda CR-V thế hệ mới tại Việt Nam đã lên tới 7.127 chiếc.