menu

40% khách hàng sẵn sàng mua ô tô bị đội giá

08:04 - 21/05/2021

Khủng hoảng chất bán dẫn toàn cầu đã khiến nhiều khách hàng tại Mỹ chấp nhận mua ô tô đội giá.

Ngoài ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, ngành công nghiệp ô tô thế giới nói chung và Mỹ nói riêng đang gặp nhiều khó khăn vì thiếu hụt chất bán dẫn. Thiếu chip bán dẫn, hàng loạt các hãng ô tô lớn như Toyota, Ford hay Honda đã phải ngừng sản xuất xe ở một số nhà máy. Điều này dẫn đến nguồn cung giảm và đẩy giá ô tô lên cao.

Để tìm hiểu phản ứng của người tiêu dùng tại Mỹ trước thông tin này, vừa qua, công ty Cox Automotive đã tiến hành một nghiên cứu mới. Theo kết quả nghiên cứu của Cox Automotive, 40% khách hàng được hỏi khẳng định sẽ không ngần ngại mua ô tô bị đội giá. Những khách hàng này chấp nhận mua ô tô bị đội giá 12% so với mức niêm yết do nhà sản xuất đưa ra.

Hiện nay, giá trung bình của ô tô mới tại thị trường Mỹ là 42.000 USD. Như vậy có nghĩa là 4 trong số 10 khách hàng tại Mỹ đồng ý trả thêm 5.000 USD để mua một chiếc ô tô mới.

Tuy nhiên, không phải khách hàng nào tại Mỹ cũng sẵn lòng mua ô tô bị đội giá, đặc biệt là người lớn tuổi. "Những khách hàng lớn tuổi, đặc biệt là nam giới, thường không sẵn lòng trả nhiều tiền hơn mức giá niêm yết. Họ là những người mua xe có nhiều kinh nghiệm và từng mua được ô tô giá tốt trong quá khứ. Trả nhiều tiền hơn mức giá niêm yết là hành vi trái tự nhiên đối với nhóm khách hàng này", ông Mark Schirmer, phát ngôn viên của Cox Automotive, giải thích với phóng viên Car and Driver.

Trong khi đó, có 37% khách hàng khác chọn phương án là chờ thêm một thời gian nữa mới mua xe. Trong số này, có đến 70% khách hàng cho biết sẽ chờ ít nhất 3 tháng nữa. 23% khách hàng khác thì nói sẽ chọn mua ô tô cũ làm giải pháp thay thế.

Ông Schirmer cho biết: "Thị trường ô tô hiện nay với cầu vượt cung không hề bình thường chút nào. Và chúng tôi biết rằng điều này đang xua đuổi khách hàng đi".

Nghiên cứu của Cox Automotive cũng chỉ ra rằng có đến 87% khách hàng biết các mẫu ô tô nội địa và nhập khẩu đang gặp phải vấn đề gì. Do đó, 73% khách hàng dự đoán giá ô tô tại đại lý sẽ leo thang. Ngoài ra, 60% khách hàng còn tin rằng mức ưu đãi tại đại lý sẽ giảm xuống.

Theo ông Schirmer, nghiên cứu gần đây của Cox Automotive "cho thấy gần 40% khách hàng đang cân nhắc mua ô tô mới đã từ bỏ ý định này hoặc quyết định sẽ mua sau. Giá xe cao và ít sự lựa chọn có thể là nguyên nhân chính".

Trong tháng 4 vừa qua, chỉ có hơn 1,5 triệu chiếc xe mới được bán ra tại thị trường Mỹ. Theo dữ liệu của trang iSeeCars.com, mẫu xe bán nhanh nhất tại thị trường Mỹ trong tháng vừa qua là Chevrolet Corvette (giá trung bình 87.390 USD), Jeep Wrangler 4xe (57.161 USD) và Kia Telluride (44.723 USD). Những mẫu xe bán nhanh nhất có nghĩa là thời gian nằm chờ khách tại đại lý ngắn nhất.

Kia Telluride tại Mỹ hot đến mức có đại lý yêu cầu khách phải trả tiền mới được lái thử

Kia Telluride tại Mỹ "hot" đến mức có đại lý yêu cầu khách phải trả tiền mới được lái thử

Tổng cộng, có 16 mẫu xe có thời gian nằm trong kho đại lý dưới 20 ngày trước khi tìm thấy người mua. Trong khi đó, thời gian trung bình của mọi mẫu xe tại Mỹ trong tháng 4/2021 là 48,3 ngày.

Cũng vào cuối tháng 4 vừa qua, chỉ có chưa đến 2 triệu chiếc ô tô mới được đưa đến các đại lý tại Mỹ, giảm 42% so với cùng kỳ năm ngoái. Cox Automotive tin rằng nguồn cung sẽ tiếp tục giữ ở mức thấp cho đến ít nhất cuối năm nay.

Lan Quyên

Đánh giá:

Lan Quyên

Phụ trách: Tin tức, Khám phá

Life is an adventure.

BÀi viết mới nhất

Video: 100 năm thay đổi của cảnh truy đuổi bằng xe trong phim Hollywood

Video: 100 năm thay đổi của cảnh truy đuổi bằng xe trong phim Hollywood

Khám phá1 giờ trước

Kỹ thuật làm phim đã có những sự thay đổi lớn theo năm tháng, và các cảnh truy đuổi bằng xe đương nhiên cũng hưởng lợi từ điều đó.

Vô lăng mới trong xe Tesla mang lại trải nghiệm lạ lùng như thế này

Vô lăng mới trong xe Tesla mang lại trải nghiệm lạ lùng như thế này

Khám phá2 giờ trước

Tesla đã chính thức lắp đặt vô lăng hình ách mới ở một số mẫu xe sản xuất năm 2021.

Daimler SP250 - Mẫu xe mui trần "xấu nhất lịch sử" từng có bản mui cứng thu vào cực chất

Daimler SP250 - Mẫu xe mui trần "xấu nhất lịch sử" từng có bản mui cứng thu vào cực chất

Khám phá7 giờ trước

Daimler SP250 không phải là một mẫu xe sang tọng đẹp đẽ như mong đợi của nhà sản xuất, nhưng bù lại nó có chất lượng kỹ thuật cao.