menu

Người dùng VinFast VF8: "Một khi đã lái xe điện rồi, không còn muốn chạy xe động cơ đốt trong nữa"

15:04 - 30/01/2023

Anh Trương Thái Thanh, chuyên gia lâu năm trong ngành viễn thông, chia sẻ về đam mê với công nghệ trên chiếc xe điện đầu tiên của mình cũng như những vấn đề phải vượt qua trong vai trò là người tiên phong trải nghiệm VinFast VF8.

Xe điện đang là xu hướng của tương lai. Các hãng ô tô trên thế giới đều đang dần dịch chuyển sang sản xuất xe điện. Tại Việt Nam, hãng xe còn non trẻ VinFast đã có quyết định táo bạo khi dừng bán xe xăng và chuyển hoàn toàn dây chuyền sản xuất sang ô tô điện. Những chiếc ô tô điện VinFast VF e34 và VF8 cũng đã được bàn giao ra khách hàng từ năm ngoái.

Để tìm hiểu thêm về xu hướng xe điện ở Việt Nam, chúng ta hãy cùng nghe những chia sẻ từ anh Trương Thái Thanh, chuyên gia ngành viễn thông sinh sống tại Hà Nội. Anh Thanh cũng là một trong số những người tiên phong đặt mua, sử dụng cả 2 chiếc xe nổi bật, đại diện cho quãng thời gian chuyển giao này, đó là VinFast Lux A2.0 và VF8.

Chào anh Thanh, được biết anh mới đổi từ Lux A sang VF8. Anh có thể chia sẻ nguyên do vì sao lại chuyển sang chiếc xe điện nhanh chóng như vậy?

Mình mua chiếc xe xăng VinFast Lux A2.0 bản tiêu chuẩn và đi được một thời gian, rất hài lòng với chiếc xe. Với mình, Lux A2.0 là một chiếc xe xuất sắc với động cơ mạnh, khung sườn chắc chắn và hệ thống treo êm ái. Trải nghiệm đó khiến mình rất có cảm tình với thương hiệu VinFast. Ngoài ra, mình còn là người rất yêu công nghệ, luôn muốn trải nghiệm xu hướng mới. Vì vậy, khi VF8 và VF9 ra đời, với xu hướng toàn cầu chuyển sang năng lượng sạch, cũng như cam kết của VinFast sẽ phủ trạm sạc, bảo hành trên khắp đất nước Việt Nam, mình cũng rất nhanh chóng lại làm một trong những người tiên phong tiếp theo đặt cọc VF9 nhằm bắt kịp xu hướng này.

Tuy nhiên, do phải chờ đợi chiếc VF9 hơi lâu, khả năng giữa năm 2023 mới nhận được nên mình có phần sốt ruột. Tình cờ, khi VinFast bàn giao lô 50 chiếc VF8 đầu tiên, mình biết được thông tin có người muốn nhượng lại 1 chiếc VF8 Eco nên mình đã liên hệ để mua lại suất đó luôn. Chiếc xe nguyên bản màu bạc không hợp với mình lắm nên mình đã đi dán lại sang màu vàng khá nổi bật và thời thượng. Mỗi tội, giờ ra đường dễ bị người quen nhận ra quá vì khả năng đây là chiếc VF8 duy nhất có màu này.

Mình bán Lux A2.0 trực tiếp cho người dùng được 710 triệu, sau đó mua lại suất tiên phong VinFast VF8 Eco, ra biển hết tổng cộng 930 triệu. Ngoài ra, mình còn được nhận voucher nghỉ dưỡng từ Vinpearl trị giá 118 triệu nữa, nhưng do không có nhu cầu sử dụng nên mình đã nhượng lại cho người khác.

Xe điện mới bắt đầu xuất hiện tại Việt Nam trong vài năm gần đây, cộng thêm VinFast còn là một hãng xe còn non trẻ, vậy anh có chút băn khoăn nào khi đặt xe từ khi còn trên bản vẽ?

Cũng như với chiếc Lux A2.0, mình đặt chiếc xe điện từ khi chưa nhìn thấy thực tế ngoài đời, mới chỉ nhìn qua thấy thiết kế, nhưng thấy quá đẹp nên nhanh chóng ra quyết định đổi xe. Ví dụ như nhiều người cho rằng phần đầu và đèn xe VF8, VF9 không đẹp, nhưng mình lại thấy rất ưng. Chiếc Lux A2.0 mình từng chạy cũng chưa từng gặp vấn đề gì lớn. Với chiếc xe điện đầu tiên, mình cũng đã chuẩn bị sẵn tinh thần phải đối mặt với nhiều vấn đề rủi ro. Là một người trong ngành công nghệ, mình hoàn toàn hiểu và thông cảm được với hãng xe. Thực tế không chỉ VinFast mà rất nhiều hãng xe nổi tiếng toàn cầu như Volkswagen, Hyundai... cũng đang gặp nhiều vấn đề liên quan đến phần mềm trên xe điện. Tuy nhiên, mình sẵn sàng đánh đổi, là một trong những người sở hữu đầu tiên nó có cái sướng chứ.

Vậy chiếc VF8 có những ưu điểm gì so với một chiếc xe chạy động cơ đốt trong, cụ thể là chiếc Lux A 2.0 mà anh đã từng sử dụng?

Đầu tiên, cái mình ưng nhất chính là khả năng vận hành của chiếc xe, cụ thể là tốc độ. Với xe điện, công suất và mô-men xoắn đạt được tức thì ngay tại dải tua máy thấp nên chiếc xe bứt được tốc độ nhanh ngay từ khi đạp ga, mang lại cảm giác phấn khích khó tả. Ngay với một chiếc xe hạng B như VF e34 với công suất chỉ 147 mã lực cũng hoàn toàn đủ khả năng vượt chiếc Lux A2.0 bản tiêu chuẩn dùng động cơ N20 tinh chỉnh từ BMW, mạnh 174 mã lực,  của mình chứ chưa nói đến động cơ 402 mã lực của VF8. VF8 hoàn toàn có thể bứt tốc từ 0-100 km/h trong 5,5 giây. Thực sự một khi đã lái chiếc xe điện rồi, mình không còn để tâm đến những xe chạy động cơ đốt trong nữa.

Tiếp theo là không gian trong xe cực kỳ rộng rãi do xe điện không phải gánh không gian cho khối động cơ truyền thống. Cốp xe cũng rộng rãi, được cả trước cả sau, dù vẫn chưa đủ rộng với nhu cầu của mình, đó là lý do lúc đầu mình đặt hẳn chiếc VF9. Bản Eco này cốp cũng khá nặng, đóng cần nhiều lực.

Đặc biệt nhất là về mặt công nghệ, cái này mấy chiếc xe xăng phải chạy dài theo. Cảm giác như một chiếc xe đến từ tương lai, hầu như mọi thứ chỉ cần tương tác qua lời nói với trợ lý ảo Vivi trên chiếc xe. Các xe VinFast còn được trang bị hệ thống trợ lái nâng cao ADAS đảm bảo an toàn trên hành trình. Xui cái là lô xe đầu tiên dành cho người tiên phong như mình chưa có sẵn hệ thống này, đến nay lô tiếp theo đã có mà xe mình vẫn đang đợi xếp lịch cập nhật.

Với xe điện, cũng ít phải mất thời gian, chi phí hơn như xe chạy động cơ đốt trong. Hoàn toàn không phải thay dầu máy, lọc dầu… Mốc bảo dưỡng cũng tăng lên 12.000 km thay vì 8.000 km mỗi lần như Lux A2.0 hay 5.000 km như những xe đến từ Nhật, Hàn.

Chi phí nhiên liệu cũng ít hơn rất nhiều, chỉ bằng 1/3 xe xăng nếu mua đứt pin từ hãng. Nếu thuê pin và tính chi phí thuê vào thì sẽ rẻ hơn nếu hàng tháng đi nhiều hơn 1.300 km. Tất nhiên là càng đi nhiều thì càng rẻ. Có vẻ các bác chạy dịch vụ vẫn chưa thực sự để ý đến dòng xe này.

Chuyển sang những vấn đề hiện thời của chiếc xe, anh có những điểm gì không hài lòng không?

Đầu tiên là về vấn đề hoàn thiện của những chiếc xe lô đầu tiên, có vẻ chưa tốt lắm. Ví dụ như chiếc xe mình bị vênh cánh cửa.

Mình cũng không thích một cái là miếng chắn bùn khiến gầm xe thấp đi, như một chiếc sedan chứ không được thoáng như một chiếc SUV. Mình đã tháo bỏ chắn bùn 2 bánh trước để tăng góc thoát cho xe.

 Thiết kế kính hậu của xe đẹp nhưng dễ bám bụi, mình cũng như nhiều chủ xe VF8 thường xuyên phải dành thời gian lau tấm kính đấy.

Camera 360 cực nét và hiệu quả, khác hoàn toàn trên Lux A2.0, nhưng thỉnh thoảng bị lỗi không hoạt động. Điều hòa cũng chưa cho cảm giác lạnh sâu như xe xăng, khả năng làm ấm cũng chưa thực sự tốt, thỉnh thoảng mình bị mờ cả kính.

Xe mình cũng đã từng gặp một lỗi khá nghiêm trọng trên đường cao tốc Hà Nội -Hải Phòng. Sau đó, đã được cứu hộ về hãng, mất khoảng 2 tháng trời để xử lý. Hãng cũng sẵn sàng cho mượn xe trong thời gian đó nhưng do không có thời gian di chuyển đến Hải Phòng lấy xe nên mình cũng không dùng đến. Cục ắc quy trên xe cũng hay gặp lỗi ảo, khá bất tiện, mình cũng từng được thay bộ ắc quy khác nhưng chưa giải quyết hoàn toàn được vấn đề, có lẽ nguyên nhân còn ở phần mềm điều khiển. Nói chung từ khi chuyển sang xe điện, mình phải thay đổi thói quen hoàn toàn, khi vào xe phải cẩn trọng, bình tĩnh, nhẹ nhàng với nó.

Ngoài ra, còn mấy lỗi nhỏ như khi vào số thì cần gạt mưa tự gạt, lỗi khi ấn phím tìm xe, chìa khóa bắt tín hiệu hơi kém, tiếng cọt kẹt ở phần nhựa bên cửa…

Anh có lắp thêm đồ gì cho chiếc xe của mình không?

Mình lắp thêm cả camera hành trình gắn gương, có thêm camera sau do muốn mở rộng góc nhìn phía trên, cộng thêm kính hậu khá tối. Mình cũng chưa ưng độ sáng đèn nguyên bản lắm nên có độ thêm vào đèn cos. Ngoài ra, có mấy thứ cơ bản như thảm xe, phim cách nhiệt, đây là cái tối quan trọng ở Việt Nam, mình cũng chọn bản Eco thay vì Plus do không thích cửa sổ trời, gây nóng xe. Mình cũng độ thêm cửa hít do cánh cửa rất nặng, phải dùng nhiều lực, cộng thêm tay nắm phía trong mình thấy chưa được thực sự chắc chắn, phụ nữ ngồi sau phải tự đóng cửa thì rất khó khăn.

Theo anh, hiện thời nên thuê pin hay mua hẳn pin khi giá bán pin cho khách hàng của VinFast đang được trợ giá khá rẻ?

Mình cho rằng hiện tại thuê pin vẫn hợp lý hơn. Phí mua pin đủ cho mình thuê pin trong 10 năm. Mà công nghệ luôn phát triển, trong thời gian đó hẳn dung lượng pin đã được nâng cấp khá nhiều.

Việc sử dụng chiếc xe điện hàng ngày của anh thế nào?

Mình chủ yếu di chuyển trong phố, dung lượng pin đủ đi hơn 350-380 km thực tế mỗi lần sạc, rất sát với công bố, đủ để mình đi một tuần mới phải sạc một lần. Mình hay sạc tại nhà, cũng có chút lợi thế không phải trả tiền sạc điện như mọi người nên tính ra càng rẻ. Mỗi tội cục pin sạc 7,4 kW kèm theo xe đối với mình thì hơi lâu, hi vọng sau này kiếm được phương án khác sạc tại nhà nhanh hơn. Mình rất thích tính năng phanh tái sinh trên xe điện, nhiều khi chạy đổ đèo mà mình hầu như không thấy tốn % pin nào.

Vậy tổng kết lại, anh có thấy hài lòng với chiếc VF8 của mình không và có định giới thiệu cho nhiều người cùng sử dụng nữa không?

Bỏ qua những vấn đề còn tồn đọng mà hãng hoàn toàn có thể khắc phục trong tương lai, mình khá hài lòng với chiếc VF8 của mình. Mình đang tính không biết có nên lấy tiếp chiếc VF9 hay không, nhưng chắc chắn mình sẽ lấy thêm một chiếc VF5 nữa cho bà xã (cười).

Cám ơn anh đã chia sẻ cùng chúng tôi!

Bài và ảnh: Nam Nguyen

SO Sánh xe

SO Sánh xe