menu

Lựa chọn KIA Sorento HEV hay KIA Sorento PHEV?

13:30 - 07/02/2023

KIA Sorento đã có thêm 2 phiên bản sử dụng động cơ lai điện là HEV và PHEV. Điều này giúp khách hàng Việt có thêm lựa chọn khi tiến vào kỷ nguyên xe điện. Thế nhưng, giữa phiên bản HEV hay PHEV, đâu sẽ là lựa chọn phù hợp?

Vào hồi tháng 1/2023 vừa qua, THACO đã chính thức cho ra mắt 2 mẫu xe lai điện đầu tiên của mình là KIA Sorento HEV và KIA Sorento PHEV với đặc trưng là có sự kết hợp của cả mô-tơ điện lẫn động cơ đốt trong chạy xăng. Việc này sẽ giúp mở rộng dải sản phẩm của KIA tại Việt Nam và hướng tới kỷ nguyên xe điện trong tương lai với mẫu xe EV6.

Vậy, giữa KIA Sorento HEV và KIA Sorento PHEV thì nên chọn phiên bản nào? Hãy cùng tìm hiểu điều đó qua bài viết sau đây của chúng tôi.

Thiết kế, tiện nghi và an toàn: không có gì khác biệt

Nếu chỉ xét về mặt ngoại thất, nội thất, trang bị tiện nghi và các tính năng an toàn thì 2 phiên bản lai điện của KIA Sorento không có sự khác biệt với phiên bản sử dụng thuần động cơ đốt trong. Cả 2 phiên bản HEV và PHEV đều sở hữu thiết kế mới, nam tính, thể thao cùng trang bị nội thất tiện nghi với màn hình giải trí trung tâm 10,25 inch, màn hình sau vô-lăng 12,3 inch, điều hòa tự động hai vùng, cửa sổ trời, hệ thống an toàn chủ động ADAS,...

KIA Sorento HEV và PHEV có thiết kế ngoại thất không khác biệt với phiên bản động cơ đốt trong.

KIA Sorento HEV và PHEV có thiết kế ngoại thất không khác biệt với phiên bản dùng động cơ đốt trong.

Nội thất bên trong KIA Sorento KIA HEV và PHEV vẫn đầy đủ các trang bị tiện nghi.

Nội thất bên trong KIA Sorento KIA HEV và PHEV vẫn đầy đủ các trang bị tiện nghi.

Thiết kế nội thất vẫn được giữ nguyên.

Thiết kế nội thất cũng được giữ nguyên.

Các trang bị an toàn chủ động ADAS vẫn có trên KIA Sorento HEV và PHEV

Các trang bị an toàn chủ động ADAS vẫn có trên KIA Sorento HEV và PHEV.

Ngoài ra, cả 2 phiên bản lai điện của KIA Sorento đều được trang bị động cơ xăng tăng áp, dung tích 1.6L cùng với hộp số tự động 6 cấp, sản sinh công suất tối đa 178 mã lực tại tua máy 5.500 vòng/phút và mô-men xoắn cực đại 265 Nm tại tua máy 1.500-4.500 vòng/phút. Thế nhưng, KIA Sorento HEV và PHEV lại có sức mạnh và khả năng vận hành khác nhau do sự khác biệt ở mô-tơ điện cũng như pin được trang bị kèm.

KIA Sorento HEV - mẫu xe lai điện quen thuộc

Điểm khác biệt lớn giữa 2 phiên bản mới của Kia Sorento nằm ở khả năng vận hành. Trong đó, KIA Sorento HEV được trang bị thêm một mô-tơ điện có công suất tối đa 60 mã lực và mô-men xoắn cực đại 264 Nm. Nhờ đó, khả năng vận hành của KIA Sorento HEV sẽ có phần mạnh mẽ và mang đến cảm giác tức thời tốt hơn phiên bản sử dụng động cơ đốt trong thuần.

KIA Sorento HEV với động cơ điện và pin hỗ trợ vận hành tiết kiệm, mạnh mẽ, và êm ái hơn.

KIA Sorento HEV với mô-tơ điện và pin hỗ trợ vận hành tiết kiệm, mạnh mẽ, êm ái hơn.

Cung cấp điện năng cho mô-tơ điện là bộ pin lithium-ion polymer với dung lượng 1,49 kWh. Bộ pin này có khả năng sạc thông qua động cơ đốt trong cũng như phanh tái tạo năng lượng khi người lái buông chân ga hoặc phanh xe để giảm tốc độ.

Động cơ tăng áp 1.6L trên KIA Sorento HEV và PHEV.

Động cơ tăng áp 1.6L trên KIA Sorento HEV và PHEV.

Nhờ có sự hỗ trợ của mô-tơ điện, KIA Sorento HEV sẽ đem đến trải nghiệm lái mạnh mẽ hơn, bốc hơn và tiết kiệm nhiên liệu hơn. Ngoài ra, một điểm khác biệt lớn của mẫu xe lai điện KIA Sorento HEV chính là ở việc người lái xe sẽ không cần phải tìm chỗ sạc pin cho xe nên không cần thay đổi thói quen sử dụng xe hàng ngày. 

KIA Sorento PHEV - bước đầu làm quen để chuyển sang xe thuần điện

Tương tự như Sorento HEV, KIA Sorento PHEV cũng có mô-tơ điện và pin hỗ trợ nhưng lại mạnh mẽ hơn. Cụ thể, KIA Sorento PHEV được trang bị mô-tơ điện có công suất tối đa 90 mã lực và mô-men xoắn cực đại 304 Nm, mang đến những trải nghiệm mạnh mẽ hơn phiên bản HEV. Đi kèm với đó là bộ pin dung lượng lớn hơn, lên tới 13,8 kWh với hệ thống làm mát pin bằng chất lỏng, cho phép KIA Sorento PHEV có thể chạy ở chế độ thuần điện với quãng đường lý thuyết lên tới 71 km.

KIA Sorento PHEV với động cơ điện mạnh mẽ hơn và pin lớn hơn.

KIA Sorento PHEV với động cơ điện mạnh mẽ hơn và pin lớn hơn.

Cổng sạc ngoài cho phép có thể sạc pin cho KIA Sorento PHEV

Cổng sạc ngoài để sạc pin cho KIA Sorento PHEV thông qua đường điện 1 pha gia dụng.

Một điểm khác biệt nữa của KIA Sorento PHEV so với Sorento HEV chính là ở việc ngoài khả năng tự sạc từ động cơ đốt trong và hệ thống phanh tái tạo năng lượng, xe còn có thể sạc thông qua cổng sạc bên hông xe với bộ sạc rời được trang bị kèm theo. Người dùng có thể sạc thông qua đường điện 220-240V gia dụng thông thường. Theo công bố từ nhà sản xuất, KIA Sorento PHEV sẽ cần khoảng 6-7 tiếng để sạc đầy bộ pin theo xe.

Chọn KIA Sorento HEV hay KIA Sorento PHEV?

Có thể nói, KIA Sorento HEV sẽ giống như một mẫu xe sử dụng động cơ đốt trong khi không làm thay đổi thói quen sử dụng của người lái xe. Khi sử dụng mẫu xe này, người lái không cần tìm điểm sạc hoặc tìm chỗ sạc tại nhà nhưng vẫn có những ưu điểm của một chiếc xe ô tô điện như mạnh mẽ hơn, tiết kiệm hơn, êm ái hơn.

Trong khi đó, KIA Sorento PHEV lại có thêm cổng sạc rời thông qua nguồn điện bên ngoài nên sẽ giúp các lái xe có ý định mua ô tô điện trong tương lai làm quen với việc sạc xe hàng ngày. Ngoài ra, việc sử dụng nguồn điện gia dụng để sạc cho KIA Sorento PHEV cũng sẽ giúp người dùng dễ dàng tìm được chỗ sạc hơn. Những ai muốn mua KIA Sorento PHEV thì nên có nhà riêng với sân đỗ hoặc gara có thể cắm sạc điện cho xe.

Lựa chọn KIA Sorento HEV hay KIA Sorento PHEV

Lựa chọn KIA Sorento HEV hay KIA Sorento PHEV sẽ phụ thuộc vào nhu cầu, thói quen sử dụng và cả khả năng tài chính của từng người

Giá bán của KIA Sorento HEV hiện khởi điểm từ 1,399 tỷ đồng trong khi con số tương ứng của Sorento PHEV là từ 1,659 tỷ đồng. Rõ ràng, giá bán của KIA Sorento PHEV đồng nghĩa với việc người tiêu dùng sẽ phải bỏ thêm 260 triệu đồng để sở hữu một chiếc xe cắm sạc điện, tiết kiệm hơn chút đỉnh trong khi các tiện nghi khác không khác biệt nhiều so với Sorento HEV. Giá bán là yếu tố hàng đầu ảnh hưởng đến quyết định mua xe, do vậy, người tiêu dùng rất dễ dàng đưa ra quyết định cho mình. 

Hoàng Hiển

SO Sánh xe

SO Sánh xe