menu

Xpeng bất ngờ vén màn thiết kế xe bay thế hệ mới, hứa hẹn ra mắt năm 2024

00:38 - 26/10/2021

Xpeng hé lộ mẫu xe bay trong tương lai của mình trông sẽ ra sao, và tuyên bố nó sẽ chính thức ra mắt trong chỉ 3 năm.

Tại sự kiện 1024 Tech Day hàng năm của mình, Xpeng đã bất ngờ vén màn một thiết kế đậm tính tương lai, một thế hệ xe mới vừa có thể chạy trên đường vừa có thể bay trên trời. Nhà sản xuất xe điện Trung Quốc không tiết lộ quá nhiều chi tiết về mẫu xe “viễn tưởng” này, ngoài thực tế là nó sẽ có trọng lượng nhẹ, và được trang bị cơ chế cánh quạt có thể gập lại để mang đến khả năng chuyển đổi bay trên không – chạy dưới đất.

Video Xpeng vén màn mẫu xe bay thế hệ mới, hứa hẹn ra mắt năm 2024

HT Aero, công ty con của Xpeng, sẽ chịu trách nhiệm chế tạo mẫu xe ô tô bay này. Trước đây, HT Aero đã phát triển 5 thế hệ máy bay điện thông minh. Mẫu eVTOL (phương tiện cất và hạ cánh thẳng đứng chạy điện) mới nhất của hãng, Xpeng X2, có thể thực hiện cất cánh và hạ cánh tự động, đồng thời lập kế hoạch đường bay tự động, dễ dàng hạ cánh trên đỉnh các tòa nhà chung cư.

Mẫu xe bay thế hệ mới của Xpeng khi chưa mở cánh

Mẫu xe bay thế hệ mới của Xpeng khi mở cánh

Xpeng X2 có thể coi là bước đệm cho mẫu xe bay tương lai (chưa có tên gọi chính thức), và HT Aero mô tả nó là “bước khám phá sự kết hợp máy bay-ô tô”. Chiếc xe bay thế hệ mới sẽ tiến thêm một bước nữa và trở thành một phương tiện kết hợp máy bay/ô tô hoàn chỉnh, có thể thực hiện các chuyến bay đô thị ở độ cao thấp, dễ dàng như khi nó chạy trên đường phố.

Mẫu xe bay thế hệ mới này sẽ có thể dễ dàng thay đổi giữa đi trên mặt đất và bay trên không

Bố cục hệ thống lái của mẫu xe bay Xpeng thế hệ mới

Nhà sản xuất Xe Trung Quốc cũng tuyên bố rằng chiếc xe bay của mình sẽ có “thiết kế dự phòng an toàn nhiều cấp độ” và được nghiên cứu - phát triển nội bộ bởi HT Aero. Tại sự kiện, Xpeng cũng hứa hẹn rằng sẽ chính thức đưa phương tiện thế hệ mới này ra thị trường vào năm 2024.

Đánh giá: