menu

Theo dõi chiếc Mini Cooper SE chạy thử bằng bộ lốp chống thủng Michelin Uptis

00:04 - 19/09/2021

Michelin Uptis có khả năng sẽ trở thành một phát minh gây cách mạng lĩnh vực lốp xe trong tương lai gần.

Theo một nghiên cứu khoa học, 20% số lốp xe được sản xuất hàng năm đều sẽ bị loại bỏ vì lý do xịt và mất áp suất nhanh hoặc hao mòn bất thường do áp suất lốp kém. Điều đó tương đương với khoảng 200 triệu chiếc lốp xe không hoàn thành mục đích ra đời của chúng. Nói cách khác, đây là một sự lãng phí lớn về tiền bạc, chất liệu, và năng lượng được sử dụng để sản xuất lốp xe mỗi năm.

Vấn đề bền vững đó là trọng tâm chính của công ty Michelin trong việc tạo ra nguyên mẫu Unique Puncture-proof Tire System (tạm dịch: “hệ thống lốp chống thủng độc nhất”), hay còn được gọi ngắn gọn là Uptis. Được giới thiệu chính thức vào năm 2019 nhưng có lịch trình phát triển bắt đầu từ cách đây cả thập kỷ, Michelin Uptis sắp sửa có thể ra mắt công chúng, và dưới đây là video cho thấy là nguyên mẫu hoạt động ra sao khi được lắp vào một chiếc Mini Cooper SE.

Video "Mr. JWW” lái thử xe Mini Cooper SE trang bị lốp Michelin Uptis

Trong video của “Mr. JWW”, anh ta đã thực hiện phỏng vấn Cyrille Roget, Giám đốc Truyền thông Khoa học và Kỹ thuật của Tập đoàn Michelin. Ông Roget tỏ ra rất hào hứng với sự đổi mới của thương hiệu lốp xe Pháp và đã chia sẻ một số thông tin chi tiết về cấu tạo của lốp xe.

Theo Roget, Uptis được tạo thành từ nhiều lớp bố và chấu, trong đó phần chấu được làm từ một số sợi thủy tinh mỏng và chắc để chịu được trọng lượng của xe. Để bảo vệ phát minh của mình, Michelin đã tới nộp 50 bằng sáng chế cho sự phát triển của nó.

Sau đó, “Mr. JWW” đã có cơ hội lái thử chiếc Cooper SE được trang bị Uptis, đây là một chuyện to tát vì anh ta là một trong những người đầu tiên bên ngoài Michelin được phép thử nghiệm nó. Nhìn chung, Uptis là một khái niệm cao siêu và chúng ta khó có thể tưởng tượng nổi công chúng sẽ đón nhận nó ra sao khi nó được tung ra thị trường vào năm 2024.

Đánh giá: