Quá trình học tập và lấy bằng lái xe tại Nhật Bản khó khăn như thế này

13:04 - 27/08/2019

Với những bài học mang tính giáo dục và tính kỷ luật cao, một học viên sẽ trải qua không ít thử thách để có được bằng lái chính thức ở Nhật Bản.

Là một trong những đất nước có ngành công nghiệp ô tô phát triển nhất trên thế giới, Nhật Bản có xây dựng một cơ sở hạ tầng giao thông gương mẫu, kèm theo những luật lệ nghiêm khắc mà khiến người khác muốn học hỏi theo. Như vậy, liệu bạn có từng bao giờ đặt câu hỏi rằng để lấy bằng lái xe ở Nhật Bản có khó hay không? Học phí ra sao? Hay một học viên cần làm những gì? Chúng ta sẽ có được câu trả lời thông qua đoạn video dưới đây:

Video Top Gear Philippines khám phá chương trình dạy và lấy bằng lái xe ở Nhật Bản

Thông qua đoạn video trên, đội ngũ Top Gear Philippines đã có mặt ở Trường dạy lái xe Sankyo, thành phố Fujisawa, tỉnh Kanagawa. Tại những ngôi trường thế này, người ta sử dụng một loại xe đặc biệt để các giáo viên tiện hướng dẫn và kiểm soát tình huống hơn. Cụ thể, bên ghế lái phụ có một chân phanh dành riêng cho các giáo viên.

Trường dạy lái xe Sankyo ở thành phốFujisawa, tỉnh Kanagawa

Trường dạy lái xe Sankyo ở thành phốFujisawa, tỉnh Kanagawa

Khu vực dạy lái ở Sankyo có đủ chi tiết cần thiết như đèn giao thông, đường ray, khu vực tập lái cho xe máy, và thậm chí một chỗ chuyên để tập đỗ. Đối với một trường học dạy lái xe ở Nhật Bản, 8.000 m2 là diện tích cần thiết theo luật pháp. Theo người dẫn chương trình Top Gear, Sankyo có diện tích lên tới 15.000 m2 hoặc hơn nữa. Do đó, nơi này có tới hơn 50 chiếc xe, trên 20 người hướng dẫn, và gần 2.000 học viên mỗi năm. Đây là nơi người ta học lái xe và lấy bằng lái.

Sau khi tham quan Sankyo, video đưa chúng ta tới Trường dạy lái xe Fuji. Đây là nơi một người học lái xe phải trải qua một chương trình học tập lý thuyết, kiểm tra sức khỏe, khả năng nhận thức và các kỹ năng khác để có một bằng lái xe ở Nhật Bản.

Máy kiểm tra thị lực ở Trường dạy lái xe Fuji

Máy kiểm tra thị lực ở Trường dạy lái xe Fuji

Bước đầu tiên khi bạn tới nơi này là kiểm tra mắt. Trường dạy lái xe Fuji có một thiết bị kiểm tra mắt chuyên dụng và nếu không qua được khâu này, bạn không thể đăng ký nhập học. Vào ngày tuyển sinh, bạn phải thực hiện bài kiểm tra năng lực. Thông qua bài kiểm tra này, bạn có thể phát hiện ra các điểm yếu của mình, ví như kém tập trung hoặc thiếu khả năng đưa ra quyết định.

Bài kiểm tra năng lực vào lúc ngày tuyển sinh

Bài kiểm tra năng lực vào lúc ngày tuyển sinh

Trải qua các bước kiểm tra ban đầu, một học viên sẽ chính thức bắt đầu quá tình học lý thuyết và thực tập lái xe. Trong vòng 9 tháng, một học viên cần phải hoàn thiện toàn bộ chương trình dạy lái xe và thực hiện bài kiểm tra lấy bằng lái tại một trung tâm chuyên môn. Nếu ai đó vượt qua 9 tháng và chẳng may thi trượt, họ sẽ phải thực hiện tuyển sinh lại, và đây là một điều không đơn giản bởi học phí đắt đỏ tại Nhật Bản. Học phí lái xe máy là khoảng 40 triệu Đồng theo tiền Việt Nam, và học lái xe là khoảng 66 triệu Đồng.

Tổng quan, một học viên phải hoàn thành 34 giờ học lý thuyết và 34 giờ luyện tập lái xe thực tế. Chương trình học còn yêu cầu một học viên tham gia 3 giờ học đào tạo sơ cứu. Thậm chí Trường dạy lái xe Fuji còn có một hệ thống mô phỏng lái xe hiện đại để học viên có thể thực tập trong nhà.

Học viên sẽ cần tham gia cả huấn luyện đào tạo sơ cứu

Học viên sẽ cần tham gia cả huấn luyện đào tạo sơ cứu

Cuối cùng, video có cung cấp cho chúng ta một số thú vị khác như Nhật Bản có phân ra 4 hạng mục bằng lái xe. Một là dưới 125 cc, hai là dưới 400 cc, ba là 400 cc trở lên, và rồi tới hộp số tự động. Trong quá trình học, một học viên có trải qua nhiều bài kiểm tra khác nhau, có bài kiểm tra lấy bằng lái tạm thời, và rồi có một bài kiểm tra cuối cùng.

Thậm chí trường học lái xe ở Nhật Bản có cả máy mô phỏng như thế này

Thậm chí trường học lái xe ở Nhật Bản có cả máy mô phỏng như thế này

Trong năm 1970, rất nhiều người đã chết vì tai nạn giao thông ở Nhật Bản, chính xác là 17.000 người. Trong năm ngoái 2018, con số này đã giảm xuống dưới 4.000. Như vậy trong khoảng 50 năm, tỉ lệ người chết vì tai nạn giao thông đã giảm tới 70%. Qua đó, chúng ta có thể phần nào nhận ra tính hiệu quả của chương trình dạy lái xe tại Nhật Bản.

Duy Thành

Đánh giá:

BÀi viết mới nhất

Harley-Davidson Pan America 2021 đến châu Á với giá chỉ 568 triệu đồng

Harley-Davidson Pan America 2021 đến châu Á với giá chỉ 568 triệu đồng

Tin xe máy5 giờ trước

Xe Adventure Harley-Davidson Pan America 1250 sẽ được bán ra thị trường với hai phiên bản gồm bản Tiêu chuẩn và bản Đặc biệt, có giá tương đương 568 triệu đồng ...

Hyundai Bayon 2021 - SUV nhỏ hơn và rẻ hơn Kona - chính thức trình làng

Hyundai Bayon 2021 - SUV nhỏ hơn và rẻ hơn Kona - chính thức trình làng

Tin xe5 giờ trước

Thuộc phân khúc SUV cỡ B, Hyundai Bayon 2021 dùng chung động cơ với người anh em i20 tại thị trường châu Âu.

Nghệ An: Xe bán tải Ford Ranger lao xuống vực và bị vò nát, một cán bộ thanh tra huyện tử vong

Nghệ An: Xe bán tải Ford Ranger lao xuống vực và bị vò nát, một cán bộ thanh tra huyện tử vong

Tai nạn giao thông9 giờ trước

Khi đang trên đường về xã để công tác, một cán bộ Phòng Thanh tra huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An, đã bị tai nạn và tử vong.