menu

Nhà sáng lập Daimler - công ty mẹ của Mercedes - là người chế tạo chiếc xe tải đầu tiên trên thế giới

00:33 - 13/04/2021

Mercedes-Benz mới đây đã nhắc nhở mọi người về lịch sử di sản đáng tự hào của họ.

Ai đã làm ra động cơ đốt trong đầu tiên? Ai đã chế tạo chiếc xe chạy bằng động cơ đốt trong đầu tiên? Ai đã chế tạo ra động cơ diesel đầu tiên? Đây là tất cả những câu hỏi mà tất cả những người yêu mến thế giới xe đều biết câu trả lời. Nhưng bạn đã bao giờ tự hỏi ai là người đã chế tạo ra chiếc xe tải đầu tiên chưa? Mercedes-Benz tuyên bố rằng mình có câu trả lời, và câu chuyện của họ là như sau.

Dựa theo một thông cáo báo chí quốc tế mới được phát hành bởi công ty Đức, ông Gottlieb Daimler, một người đi tiên phong trong phát triển động cơ đốt trong và ô tô, chính là người đã tạo nên chiếc xe tải chở hàng đầu tiên trên thế giới vào năm 1896. Nó ra đời dựa trên những dự án phát triển trước đó của ông ấy và có trang bị một động cơ 2 xi-lanh dung tích 1,06 lít.

Trông giống như một chiếc xe thồ lắp động cơ, chiếc xe tải bé nhỏ này có công suất xấp xỉ 4 mã lực, truyền lực tới bánh sau thông qua một hệ thống truyền động bằng dây đai. Động cơ được bảo vệ bởi hai lò xo xoắn bởi nó rất nhạy cảm với rung động. Xem xét bộ la-zăng bằng sắt cứng nặng nề, chiếc xe hẳn là rung lắc dữ dội khi di chuyển.

Cơ cấu lái sử dụng một sợi dây xích để điều khiển trục trước dạng lá lò xo. Người lái xe ngồi ở phía trước, trong khi động cơ được đặt ở phía sau. Theo thông tin được biết, chiếc xe tải cổ xưa này có chỉ số tiêu thụ nhiên liệu khá ấn tượng khoảng 6 lít cho mỗi 100 km. Hoặc, theo thuật ngữ của thời đó sẽ là “0,4 kg mỗi mã lực và giờ”.

Chỉ 2 năm sau, Daimler cùng với Wilhelm Maybach đã chế tạo một phiên bản nâng cấp của chiếc xe tải với động cơ được chuyển lên phía trước. Cuối năm đó, chiếc xe tải cuối cùng đã có thiết kế riêng với phần đầu xe độc đáo, tạo sự khác biệt với chiếc xe thồ mà nó dựa trên.

Một phiên bản sửa đổi khác cũng đã được thực hiện ngay sau đó với động cơ đặt trước trục trước. Đây là động cơ dung tichx 2,2 lít lớn hơn với hệ thống đánh lửa Bosch và hệ thống làm mát mới.

Duy Thành

Đánh giá:

BÀi viết mới nhất

Khởi động xe ô tô: Bạn có chắc là mình đã biết cách?

Khởi động xe ô tô: Bạn có chắc là mình đã biết cách?

Tư vấn xe ô tô3 phút trước

Nếu chưa từng lái xe sử dụng chìa khóa thông minh, một số tài xế sẽ khá bỡ ngỡ vì trên xe không hề có ổ cắm chìa khóa hay hướng dẫn khởi động xe.

Porsche 911 Speedster 1989 biến thành mô hình gỗ tinh xảo qua bàn tay thợ mộc Việt

Porsche 911 Speedster 1989 biến thành mô hình gỗ tinh xảo qua bàn tay thợ mộc Việt

Khám phá14 giờ trước

Mô hình Porsche 911 Speedster 1989 bằng gỗ này sẽ là món quà ấn tượng cho một người mê xe cổ điển.

Theo dõi xe đua bay Alauda Mk3 thực hiện lần bay thử đầu tiên

Theo dõi xe đua bay Alauda Mk3 thực hiện lần bay thử đầu tiên

Khám phá15 giờ trước

Nếu mọi thứ diễn ra theo đúng kế hoạch, thế giới motorsport sẽ sớm có thêm một bộ môn mới.