menu

Mini-Trac - Chiếc xe thám hiểm Nam Cực quái đản, ra đời cách đây gần 60 năm

19:57 - 26/01/2021

Mini là một mẫu xe phổ biến đến mức tìm được cả đường tới Nam Cực trong quá khứ.

Khi mẫu xe Mini thế hệ đầu tiên ra mắt thị trường trong những năm 1960, nó đã nhanh chóng trở thành một phương tiện vô cùng phổ biến. Nói ngắn gọn, nó có mặt ở khắp mọi nơi, và như video chúng ta ở dưới đây, nó thậm chí còn có mặt ở những miền đất khắc nghiệt nhất trên Trái Đất như Nam Cực.

Video khám phá Mini-Trac, phương tiện thám hiểm Nam Cực

Như bạn có thể mong đợi, đằng sau chiếc xe được gọi chính thức Mini-Trac là một câu chuyện rất thú vị. Nó bắt đầu ở Úc với Terry O'Hare, một cái tên có thể quen thuộc với những người hâm mộ dòng phim “Mad Max”. Sinh sống tại Melbourne, O'Hare đã tham gia chế tạo một số cỗ máy điên rồ trong loạt phim nổi tiếng nhưng trước đó, ông ấy đã chế tạo nhiều loại xe bánh xích chuyên dụng cho Đoàn thám hiểm nghiên cứu Nam Cực Quốc gia Úc. Những mẫu xe kiểu đó đều có phần thân vỏ độ và nhìn chung là rất lớn, nhưng O'Hare đã tìm kiếm một giải pháp nhỏ hơn, tiết kiệm hơn.

Đó là lúc mẫu Mini Mark 1 với dáng vẻ nhỏ gọn, bố cục dẫn động cầu trước bước vào câu chuyện. Vì các mẫu xe dẫn động bánh xích cũng thường sử dụng bố cục như thế, vậy nên O'Hare cơ bản đã tháo bỏ bánh xe và hệ thống treo vốn có của Mini, rồi lắp một đĩa xích vào bộ vi sai, và kết nối nó qua dây xích với một cặp đĩa xích truyền động. Tiếp theo, ông ấy lắp đặt một bộ lốp rộng 180 mm, phối hợp sử dụng các la-zăng đúng thông số kỹ thuật của Mini. Và như thế, Mini-Trac đã ra đời.

Mini-Trac là một phương tiện thám hiểu Nam Cực ra đời cách đây gần 60 năm

Dù bạn có tin hay không, phần còn lại của chiếc xe chủ yếu là đồ chính hãng sẵn có, kể cả hệ thống phanh tang trống phía sau được sử dụng để đánh lái sang trái hoặc phải. Động cơ dung tích 848 cc ban đầu đã được đổi sang động cơ dung tích 1,1 lít lớn hơn, và nội thất xe thì được bổ sung thêm một máy sưởi. Mặt khác, chiếc xe vẫn dùng hộp số 4 cấp có sẵn từ Mini. Chiếc xe đặc biệt này đã đến với đội ngũ nghiên cứu tại Nam Cực vào năm 1965, nhưng nó phải ra đi sớm hơn dự kiến sau nhiều vấn đề về độ tin cậy bao gồm cả bộ ly hợp bị cháy.

Căn cứ theo video, O'Hare đã chế tạo ba chiếc Mini-Track. Trong đó, chỉ một chiếc được sử dụng ở Nam Cực; về sau nó được đưa vào sử dụng ở dãy núi Victorian Alps của Úc rồi biến mất sau năm 1966. Một chiếc khác đã được chế tạo cho New Zealand, nhưng không có dấu vết giấy tờ về những gì xảy ra với nó. Chiếc thứ ba là nguyên mẫu ban đầu với các vòng xích ngắn hơn, và cuối cùng nó được bán cho Canada, nơi nó có thể đã tái xuất vào năm 2009 với dáng vẻ được sửa đổi nhiều so với lúc ban đầu. Không có bằng chứng rõ ràng về nguồn gốc của chiếc xe xuất hiện năm 2009, nhưng thực sự thì trên đời có mấy chiếc Mini thế hệ đầu tiên mang bánh xích cơ chứ?

Duy Thành

Đánh giá:
Tag

BÀi viết mới nhất

Kawasaki Ninja 300 - mẫu xe mô tô thể thao đường phố quay trở lại với phiên bản 2021

Kawasaki Ninja 300 - mẫu xe mô tô thể thao đường phố quay trở lại với phiên bản 2021

Tin xe máy3 giờ trước

Kawasaki Ninja 300 quay trở lại sau thời gian vắng bóng nhưng lại ở thị trường Ấn Độ với phiên bản 2021 với thiết kế và trang bị không thay đổi.

Rộ tin đồn Honda Vario 160 hoàn toàn mới sắp ra mắt, sử dụng động cơ của PCX 160 2021

Rộ tin đồn Honda Vario 160 hoàn toàn mới sắp ra mắt, sử dụng động cơ của PCX 160 2021

Tin xe máy4 giờ trước

Nhiều nguồn tin tại Indonesia và Thái Lan cho biết Honda sẽ tung ra thế hệ mới của dòng xe ga Vario với trang bị động cơ 160cc, 4 van của mẫu PCX 160 vừa ra mắt.

"Roll-Royce hai bánh" Brough Superior Lawrence thế hệ 2021 chính thức ra mắt

"Roll-Royce hai bánh" Brough Superior Lawrence thế hệ 2021 chính thức ra mắt

Tin xe máy4 giờ trước

Hãng xe mô tô được coi là Roll Royce trong làng xe hai bánh vừa chính thức giới thiệu mẫu xe mới mang tên Brough Superior Lawrence với thiết kế đặc biệt trên ...