menu

Lịch sử Mercedes: Tham vọng hoàn hảo của người Đức

13:44 - 18/03/2021

Bạn có biết lịch sử Mercedes, hãng xe nổi tiếng bậc nhất thế giới không? Nếu không thì mời bạn cùng Tinxe tìm hiểu.

Qua hàng trăm năm phát triển, Mercedes luôn là thương hiệu xe nổi tiếng và được ưa chuộng trên toàn cầu. Không chỉ nổi tiếng với các mẫu xe sang, Mercedes-Benz còn sản xuất cả xe tải, xe khách với chất lượng cao, vận hành ổn định.

Vậy hãng xe Mercedes của nước nào? Lịch sử hãng xe Mercedes có gì đáng chú ý? Mời các bạn cùng Tinxe tìm hiểu.

Hai nhà sáng lập đại tài

Carl Benz và Gottileb Daimler là hai kỹ sư cơ khí, nhà sáng chế đại tài những năm 1880. Họ đã sáng tạo ra động cơ và thành lập những công ty riêng mang tên Benz & Co và Daimler DMG. Không hẹn mà gặp, hai nhà sáng lập này đã ra mắt hai mẫu xe hơi của riêng mình gần như đồng thời điểm. Thành công của Daimler còn có sự góp mặt của một kỹ sư thiên tài khác mang tên Wilhelm Maybach.

Lịch sử Mercedes

Hai nhà sáng lập hãng Mercedes-Benz

Lịch sử Mercedes

Cái tên Mercedes thực tế không liên quan gì nhiều tới Carl Benz và Gottileb Daimler. Mercedes thực tế là tên cô con gái của doanh nhân người áo Emil Jellinek. Ngoài sự nghiệp kinh doanh thành đạt, Jellinek rất đam mê tốc độ.

Lịch sử Mercedes

Một trong những mầu xe Mercedes đầu tiên

Jellinek là một khách hàng lớn và một nhà đầu tư cho hãng DMG. Năm 1897 ông đặt mua chiếc xe đầu tiên của Daimler và phàn nàn rằng chúng quá chậm chạm. Thời đó, tốc độ tối đa của xe Daimler chỉ đạt 24 km/h. Tháng 9/1898, Jellinek nhận thêm 2 chiếc xe mang thương hiệu Phoenix nữa từ Daimler. 

Năm 1899, ông đặt hàng DMG 10 chiếc xe và năm 1900 con số này lên tới 29 chiếc.

Từ năm 1899, Jellinek bắt đầu dùng những chiếc xe của DMG để tham gia các cuộc đua xe. Ông đặt tên cho đội đua của mình là Mercedes theo tên con gái. Song song với đó, Jellinek rót tiền cho DMG nghiên cứu, phát triển loại động cơ mới có công suất cao hơn.

Lịch sử Mercedes

Quá trình tiến hóa của logo xe Mercedes-Benz

Tháng 4/1900, DMG cùng Jellinek thống nhất cho ra mắt loại động cơ mới mang tên Daimler-Mercedes. Có lẽ chính Emil Jellinek cũng không ngờ rằng tên của cô con gái ông lại trở thành tên hãng xe nổi tiếng nhất thế giới và đi vào lịch sử ngành ô tô.

Tháng 11/1900, chiếc xe đầu tiên sử dụng động cơ Mercedes đã được ra đời. Đây là mẫu xe đua với công suất 35 sức ngựa và cũng được công nhận là chiếc ô tô đúng nghĩa đầu tiên trên thế giới.

Biểu tượng ngôi sao ba cánh

Khi nói về lịch sử xe Mercedes thì không thể nhắc tới biểu tượng ngôi sao ba cánh. Biểu tượng này bắt nguồn từ một tấm bưu thiếp mà Gottlieb Daimler giử về cho vợ trong những năm 1970. Ông dùng biểu tượng ngôi sao ba cánh này để đánh dấu nơi mình đang ở và hứa hẹn về sự thành công trong tương lai.

Lịch sử Mercedes

Logo Mercedes với ngôi sao 3 cánh mang tính biểu tượng

Sao này chính hai con trai của Daimler đã phác họa lại ý tưởng của ông thành biểu tượng ngôi sao 3 cánh và 4 cánh. Cả hai biểu tượng đều được đăng ký bản quyền nhưng chỉ có biểu tượng ngôi sao 3 cánh được sử dụng. Trải qua nhiều năm, biểu tượng này nhiều lần được điều chỉnh và phiên bản hoàn chỉnh nhất chính là ngôi sao 3 cánh nằm giữa vòng tròn mà chúng ta thấy ngày nay.

Bên cạnh việc liên quan tới nhà sáng lập Daimler, biểu tượng ngôi sao ba cánh còn được dùng để đại diện cho sức mạnh và sự phổ biến của động cơ Daimler trên cả mặt đất, biển và bầu trời.

Lịch sử hình thành Mercedes Benz

Lịch sử Mercedes Benz có chút liên quan tới Chiến tranh Thế giới lần thứ nhất. Sau khi chiến tranh kết thúc, nước Đức tổn hại nặng về kinh tế buộc các doanh nghiệp, nhà máy phải đưa ra chiến lược để tồn tại. 

Thời điểm năm 1926, Benz & Co đã thống nhất sáp nhập với Daimler Motoren Gesellschaft (DMG) để trở thành công ty mới mang tên Daimler-Benz. Năm 1927, doanh số xe của Daimler-Benz tăng gấp 3 lần. Hãng cũng bắt đầu bán ra những chiếc xe tải dùng động cơ Diesel.

Năm 1928, chiếc xe đầu tiên mang thương hiệu Mercedes-Benz trình làng.

Tham vọng hoàn hảo của người Đức

Carl Benz nổi tiếng với câu nói: "Nếu không làm ra những thứ tuyệt hảo thì tốt nhất là đừng làm". Với tài năng và tâm huyết của mình, hai nhà sáng lập và kỹ sư Maybach đã cùng nhau tạo ra những mẫu xe hơi đầu tiên cho thế giới.

Lịch sử Mercedes

Mercedes-Maybach S-Class 2021

Tiếp nối truyền thống, các thế hệ lãnh đạo, kỹ sư, nhà thiết kế của Mercedes sau này đều hướng tới sự hoàn hảo cho các mẫu xe của mình. Xe Mercedes luôn nổi tiếng về chất lượng, công nghệ và sự thoải mái, sang trọng. Mặc dù giá của Mercedes khá cao nhưng khách hàng luôn hài lòng về những gì họ nhận được.

Đỗ Kỷ

Đánh giá:

BÀi viết mới nhất

Cận cảnh thiết kế ngoài đời thực của SUV hạng A bán chạy Hyundai Casper 2022

Cận cảnh thiết kế ngoài đời thực của SUV hạng A bán chạy Hyundai Casper 2022

Tin xe5 giờ trước

Chưa chính thức được bày bán nhưng Hyundai Casper 2022 đã xuất hiện tại các đại lý, nhờ đó, chúng ta có thể biết rõ thiết kế ngoài đời thực của mẫu SUV hạng A này.

Chủ vườn lan đột biến chia tay Mercedes-AMG G63 sau khi hoàn thành "cú ăn 3" siêu xe vạn người mê

Chủ vườn lan đột biến chia tay Mercedes-AMG G63 sau khi hoàn thành "cú ăn 3" siêu xe vạn người mê

Tin xe8 giờ trước

Sau khi đã sở hữu McLaren 765LT, Lamborghini Aventdor SVJ và Ferrari SF90 Stradale, đại gia lan đột biến quyết định bán SUV hạng sang Mercedes-AMG G63 đã theo ...

10 mẫu xe tốt nhất và tệ nhất đối với tài xế cao và thấp

10 mẫu xe tốt nhất và tệ nhất đối với tài xế cao và thấp

Khám phá18 giờ trước

Tìm kiếm một chiếc xe phù hợp với chiều cao thân thể của bản thân là một yếu tố không kém phần quan trọng đối với người mua xe mới.