menu

Khám phá chiếc Porsche 917 bản sao giống hệt như thật, có giá 7,5 tỷ đồng

18:45 - 19/03/2022

Nhìn từ bên ngoài, chiếc Porsche 917 bản sao của con Engineering trông giống hệt như bản gốc ra đời cách đây hơn 50 năm.

Hơn 50 năm trước, Porsche đã làm choáng váng thế giới đua xe với chiếc xe đua 917 của mình. Được trang bị động cơ 12 xi-lanh phẳng “gào thét”, cỗ máy đẹp mắt này đã giành chiến thắng giải đua sức bền 24 Giờ Le Mans trong 2 năm liên tiếp.

Porsche chỉ sản xuất 25 chiếc 917, và mỗi chiếc đều có giá trị đáng kinh ngạc ở ngày nay. Vì vậy, cơ hội trải nghiệm lái một trong những quái thú này chỉ có trong mơ. Tuy nhiên, một người đàn ông ở một công ty nhỏ tại Anh Quốc đang biến những ước mơ đó thành hiện thực với những bản sao không chỉ trông giống, mà còn có thể lái lái được thật trên đường phố công cộng. Kênh YouTube “The Late Brake Show” mới đây đã đăng tải một video thú vị giúp chúng ta tìm hiểu về một chiếc 917 bản sao như vậy.

Video “The Late Brake Show” khám phá chiếc Porsche 917 bản sao

Cụ thể, Dave Eaton và John Hartland điều hành Icon Engineering ở Anh Quốc, và công ty này là nơi chịu trách nhiệm chế tạo các bản sao Porsche 917 từ con số 0. Thiết kế của họ mô phỏng đúng kiểu dáng thân xe nổi tiếng nhất, 917K - với K là chữ cái viết tắt cho “Kurz”, có nghĩa là "ngắn" trong tiếng Đức.

Vào tháng 8 năm 2011, Dave mua một khung vỏ 917 nguyên bản từ Pistonheads, và phải thực hiện thiết kế đối chiếu trong CAD để tạo ra một chiếc xe có thể lái được. Chiếc xe bản sao này có một vài điểm khác biệt nhỏ so với bản gốc, cụ thể là khung gầm được tăng cường, giúp tăng thêm độ cứng và an toàn, nhưng bù lại thì trọng lượng cũng nặng hơn một chút.

Hiện tại, bản sao sử dụng động cơ 6 xi-lanh phẳng, dung tích 3,6 lít lấy từ một chiếc 911 thế hệ 964, sản sinh công suất 270 mã lực. Dave có kế hoạch lắp đặt một cặp tăng áp để mang lại cho động cơ 6 xi-lanh công suất 600 mã lực, tương đương công suất của một chiếc 917K nguyên bản. Trong tương lai, ông ấy cũng có kế hoạch làm thiết kế đối chiếu một động cơ 12 xi-lanh phẳng để làm cho bản sao giống hệt bản gốc.

Điều tuyệt nhất về chiếc Porsche 917 bản sao này là bạn có thể sở hữu một chiếc cho riêng mình. Theo Icon Engineering, một chiếc được chế tạo hoàn chỉnh sẽ có giá 250.000 bảng Anh (tương đương 7,5 tỷ đồng) cộng với thuế, nhưng nếu bạn muốn tự mình bổ sung động cơ, một bộ khung xe với đầy đủ bánh xe sẽ chỉ có giá 140.000 bảng Anh (4,2 tỷ đồng) cộng với thuế.

Đánh giá: