menu

Honda giới thiệu mẫu concept máy bay eVTOL sử dụng công nghệ hybrid

23:17 - 01/10/2021

Honda gọi mẫu concept eVTOL của mình là máy bay, và nó là một phần liên kết với những phương tiện đưa đón hành khách trên mặt đất.

Xe bay từ lâu đã được coi là tương lai của ngành ô tô. Với việc mở rộng các hệ thống chạy điện và tự hành, một số nhà sản xuất ô tô đã bắt đầu có những bước tiến trong lĩnh vực đó với những mẫu concept trông giống máy bay nhiều hơn là ô tô. Honda là cái tên mới nhất công bố một phương tiện concept như vậy, nhưng ít nhất thì họ không hề giả vờ đây là một chiếc xe ô tô. Tuy nhiên, nó vẫn đóng một vai trò trong tầm nhìn của Honda về tương lai của phương tiện di chuyển trên không và trên mặt đất.

Video Honda giới thiệu chức năng của mẫu concept eVTOL mới

Honda eVTOL là một phương tiện cất cánh và hạ cánh thẳng đứng mà Honda gọi cụ thể là một dạng máy bay. Nó thu hút sự chú ý của giới truyền thông vì hai lý do, bắt đầu với thiết kế lai của nó. Mẫu concept tương lai này có trang bị 8 bộ cánh quạt nâng và 2 bộ cánh quạt đẩy chạy hoàn toàn bằng điện, nhưng nó cũng mang một động cơ tuabin khí để làm một bộ mở rộng phạm vi di chuyển, giữ cho pin được sạc.

Mô hình thu nhỏ của Honda eVTOL

Honda ước tính rằng những chiếc taxi bay chạy điện trong tương lai sẽ bị hạn chế đáng kể bởi phạm vi di chuyển và chỉ có thể hoạt động dưới vai trò phương tiện di chuyển trong thành phố. Điều đó có thể trở nên rắc rối hơn khi những chiếc xe ô tô thông thường cũng có thể thực hiện cùng một dịch vụ trong gần như cùng một khoảng thời gian mà lại bớt phức tạp và nguy hiểm hơn so với việc bay. Honda eVTOL sẽ loại bỏ vấn đề này bằng cách cung cấp phạm vi dự kiến là 400 km.

Mô hình thu nhỏ của Honda eVTOL

Con số đó đủ để thu hẹp khoảng cách giữa việc đi lại khoảng cách ngắn trong thành phố và việc nhảy trên một chiếc máy bay hiện đại đối với những chuyến đi dài. Đồng thời, Honda sẽ kết hợp mẫu eVTOL của mình với toàn bộ "hệ sinh thái di chuyển" bao gồm các phương tiện trên mặt đất để đưa hành khách đến tận nhà một cách tiện ích. Đối với những người phải làm việc ở thành phố nhưng khao khát cuộc sống đồng quê, nó có thể là một giải pháp lý tưởng.

Các công nghệ chính của Honda eVTOL

Tất nhiên, chuyện đó không hề đơn giản. Hệ thống điều phối máy móc tự hành vẫn chỉ đang trong giai đoạn phát triển, và các quy định liên quan đến việc bay trên trời thì nghiêm ngặt hơn nhiều so với việc chạy xe trên mặt đất. Đó là lý do thứ hai Honda thu hút sự chú ý của giới chuyên môn, bởi vì công ty Nhật Bản đã nhận ra điều này.

Concept eVTOL sẽ là một phần trong "hệ sinh thái di chuyển" của Honda

Bất kỳ kế hoạch di chuyển nào liên quan đến việc bay trên trời đều sẽ yêu cầu sự phối hợp của nhiều tổ chức khác nhau, không ít trong số đó là các chính phủ liên bang và tiểu bang. Honda đã chuẩn bị để thực hiện những mối liên kết này và tìm kiếm chứng nhận vào năm 2030, miễn là dự án eVTOL trên được đánh giá là xứng đáng để thương mại hóa. Công tỵ dự định sẽ tiến hành bay thử nghiệm eVTOL trong năm 2023, và từ đó, những quyết định về việc thương mại hóa sẽ diễn ra vào năm 2025.

Đánh giá: