menu

Hàng trăm chiếc xe sang dồn ứ trong bãi gửi xe của sân bay vì giới nhà giàu Nga "lách luật" để đi du lịch

16:49 - 26/08/2022

Vì không thể bay từ Nga sang châu Âu, người dân nước này đành lái ô tô sang Phần Lan rồi lên máy bay tại sân bay Helsinki.

Sau khi Tổng thống Vladimir Putin phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine vào hồi cuối tháng 2 năm nay, Nga đã bị các nước phương Tây áp đặt nhiều lệnh trừng phạt. Một trong số đó có lệnh cấm máy bay của Nga bay vào không phận châu Âu. Điều này khiến người Nga không thể rời khỏi nước mình bằng đường hàng không.

Để "lách luật", người Nga phải đi bằng đường bộ sang nước láng giềng Phần Lan rồi mới lên máy bay tại sân bay ở thủ đô Helsinki. Chỉ riêng trong tháng 7 năm nay khi lệnh cấm đi du lịch vì đại dịch Covid-19 được dỡ bỏ tại Nga, đã có hơn 230.000 lượt người qua biên giới giữa Nga và Phần Lan trong khi con số tương ứng của tháng 6 là 125.000 lượt. 

Không dừng ở đó, tình trạng trên còn khiến bãi đỗ xe của sân bay Helsinki ngập tràn ô tô mang biển số Nga. Theo đoạn video của hãng tin AFP, có thể thấy những chiếc xe sang mang đủ thương hiệu như Porsche và Bentley nằm la liệt tại bãi đỗ xe của sân bay này. Đây là những chiếc xe sang do giới nhà giàu Nga lái sang Phần Lan và gửi tại đây để lên máy bay.

Video quay cảnh hàng trăm chiếc xe sang dồn ứ trong bãi gửi xe của sân bay vì giới nhà giàu Nga "lách luật" để đi du lịch

Theo hãng tin AFP, chỉ cần nhìn thoáng qua cũng có thể bắt gặp hàng trăm chiếc xe sang mang biển số Nga tại sân bay Helsinki. Trong số đó, có cả những chiếc xe mang thương hiệu như Mercedes-Benz S-Class hay Porsche 911 Turbo S.

Không khó để bắt gặp những chiếc xe sang trong bãi giữ xe của sân bay Helsinki

Không khó để bắt gặp những chiếc xe sang trong bãi giữ xe của sân bay Helsinki

Những chiếc xe sang này mang đủ thương hiệu như Porsche

Những chiếc xe sang này mang đủ thương hiệu như Porsche...

Cặp đôi Toyota Land Cruiser và Mercedes-Benz GLE tại sân bay Helsinki

Toyota, Mercedes-Benz

Range Rover tại sân bay Helsinki

Range Rover

Cặp đôi Infiniti và Audi tại sân bay Helsinki

... Infiniti hay Audi

Những chiếc xe sang này có điểm chung là đều mang biển số của Nga

Những chiếc xe sang này có điểm chung là đều mang biển số của Nga

"Điều này khiến tôi thấy lo ngại", Jussi Hirvonen, một du khách người Phần Lan, nói sau khi rời khỏi bãi đỗ xe của sân bay Helsinki. "Tôi ước là họ không đến đây trước khi chiến cuộc tại Ukraine được giải quyết".

Việc người Nga ùn ùn kéo sang Phần Lan để đi máy bay khiến cả người dân địa phương lẫn ông Pekka Haavisto, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao nước này, không hài lòng. Trao đổi với phóng viên hãng tin AFP, ông Haavisto cho rằng các nước Bắc Âu đã trở thành "quốc gia trung chuyển" cho du khách Nga. "Tại sân bay Helsinki hiện có rất nhiều du khách Nga", ông Haavisto nói.

Theo luật của Liên minh châu Âu EU, Phần Lan không được phép đóng cửa biên giới với bất kỳ quốc tịch nào. Phần Lan chỉ được phép làm như thế theo lệnh của EU. "Vì Phần Lan và các nước Baltic đang lên kế hoạch giới hạn visa của du khách Nga nên sẽ thật tốt nếu tất cả quốc gia châu Âu cũng đưa ra quyết định tương tự", ông Haavisto nói thêm.

Phần Lan dự định sẽ đưa ra vấn đề này trong cuộc họp tiếp theo của các Bộ trưởng Ngoại giao châu Âu, diễn ra tại Cộng Hòa Séc vào ngày 30/8 tới đây.

Trong khi đó, các du khách Nga cảm thấy thất vọng nếu không được du lịch châu Âu. "Ai cũng nên đi du lịch vì bạn sẽ trở nên yêu hòa bình hơn khi thấy các quốc gia khác sống yên bình như thế nào", anh Pavel Alekhin, vận động viên chuyên nghiệp của Nga, nói khi đang trên đường đến một Lễ hội xe đạp tại Basel.

Vadim wan der Berg, một công dân Nga khác, thì cho rằng tình hình này sẽ gây khó dễ cho những người dân bình thường vì họ không có cơ hội sang nước ngoài công tác hay học tập. "Chúng tôi đều mong đợi chuyện này sẽ kết thúc và muốn tình hình thế giới quay trở lại bình thường, ở cả nước tôi lẫn Ukraine nữa", Vadim wan der Berg lên tiếng.

Đánh giá:
Tag