menu

Green Scout - Mẫu ATV lưỡng cư 6 bánh chạy điện đầu tiên trên thế giới

23:32 - 25/01/2021

Nếu mọi thứ diễn ra đúng kế hoạch, Green Scout sẽ được bán thương mại vào nửa cuối năm 2021 với giá chỉ 10.000 USD mỗi chiếc.

Chậm mà chắc, các chiếc xe chạy hoàn toàn bằng điện đang trở thành tiêu chuẩn tại nhiều nơi trên thế giới. Hiện nay, những chiếc xe địa hình ATV vẫn chủ yếu sử dụng động cơ đốt trong, nhưng sẽ không lâu nữa, ít nhất là theo ý kiến và tài năng của một đội ngũ kỹ sư người Nga. Cụ thể, họ đã cùng nhau cho ra đời một sản phẩm thú vị gọi là Green Scout như chúng ta thấy dưới đây.

Video giới thiệu Green Scout, mẫu ATV lưỡng cư chạy điện đầu tiên trên thế giới

Green Scout không chỉ có khả năng vượt mọi địa hình, mà còn có thể di chuyển cả trên cạn và trên mặt nước với tốc độ tương đối nhanh, có trang bị hệ thống treo độc lập, phạm vi hoạt động tốt, không dưới 6 bánh, và đương nhiên là hệ thống truyền động điện hoàn toàn. Nếu những giấc mơ off-road đột nhiên biến thành hiện thực, chúng có thể mang dáng vẻ của chính chiếc ATV ngộ nghĩnh này.

Green Scout là sản phẩm trí tuệ của hai nhóm người Nga riêng biệt, và bắt đầu được thực hiện từ năm 2017. Bây giờ, nó đang gây quỹ cộng đồng trên trang IndieGoGo, và đây cũng là nơi họ chia sẻ câu chuyện về nguồn gốc của phương tiện này. Nhóm đầu tiên, gồm các nhà địa chất người Nga, đã làm việc ở vùng cực bắc trong một thời gian và họ đã nảy ra khái niệm về một phương tiện lý tưởng cho những khu vực đó sẽ trông như thế nào và hoạt động ra sao. Nhóm thứ hai là những người chịu trách nhiệm thiết kế và chế tạo chiếc xe mà bây giờ được gọi là nguyên mẫu Green Scout như ta thấy.

Được xây dựng bằng khung thép hàn và thân bằng polyethylene kín nước, Green Scout tự hào là mẫu ATV lưỡng cư chạy điện thuần túy đầu tiên trên thế giới. Nó có khoảng sáng gầm cao, trọng lượng nhẹ nhưng có trọng tải đáng kể, và có lẽ ấn tượng nhất là nó có thể dễ dàng di chuyển trên cả mặt đất và mặt nước. Dựa theo các nhà thiết kế, nó thậm chí còn có thể di chuyển ngay cả khi một số bộ phận bị hỏng bất ngờ.

Green Scout có trang bị 6 bánh xe, mỗi bánh có một mô tơ trung tâm độc lập 3 kW, đem lại tổng công suất 24 mã lực. Mỗi bánh xe đều có hệ thống treo độc lập với giảm xóc thủy lực và phanh đĩa thủy lực, qua đó giúp xe di chuyển êm ái ngay cả khi vượt qua địa hình gồ ghề. Miễn là còn ít nhất hai bánh xe hoạt động ở hai phía đối diện, chiếc xe này sẽ tiếp tục chạy được. Hay nói cách khác, đội ngũ sản xuất hứa hẹn rằng Scout sẽ chạy ngay cả trong trường hợp 4 mô tơ bị hỏng.

Cụm pin được đặt bên dưới ghế lái, được bảo vệ bằng thân vỏ kín nước. Bên trong, chiếc xe có chỗ ngồi cho 6 người trong một thiết kế cơ bản, theo những gì người chế tạo miêu tả. Nhìn vào nội thất và bạn có thể biết rằng phương tiện này được xây dựng vì sự tiện lợi và hiệu quả, chứ không phải với khái niệm sang trọng thoải mái. Nói là vậy, nhưng nhà sản xuất cũng cho biết rằng bố cục nội thất cuối cùng có thể được tùy chỉnh khi đặt hàng, tùy thuộc vào nhu cầu của người mua: vận tải hàng hóa hoặc con người.

Đối với một chiếc xe nhẹ 450 kg, nó lại có thể chở những 800 kg trên cạn và 1.200 kg khi ở dưới nước. Khoảng sáng gầm xe là 0,45 m, trong khi cự li di chuyển trên một lần sạc ước đạt 100 km, chỉ đủ cho một ngày vui vẻ ở ngoài và vài chuyến đi thực tế. Cụm pin cũng có thể được sử dụng để sạc các thiết bị khác, điều này làm cho nó trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho việc cắm trại qua đêm.

Vận hành Green Scout là việc dễ dàng đến mức "ngay cả trẻ em cũng có thể làm được", mặc dù điều đó chắc không được khuyến khích. Tốc độ tối đa của xe là 70 km/h trên cạn và 5 km/h trên mặt nước. Trong video ở trên, nhà thiết kế tiếp tục nói rằng mẫu ATV có thể “bơi” và băng qua bất kỳ vùng nước nào, nhưng không đi vào chi tiết cụ thể. Video cũng không cho thấy cảnh xe thực sự nổi, và tất cả những gì ta có thể thấy là nó vượt qua vùng nước cạn với các bánh xe vẫn bám đất.

Được thiết kế với tư duy sử dụng đa năng và nổi bật vì độ tin cậy và khả năng bảo trì cao, Green Scout có rất ít bộ phận có thể bị hỏng. Nó hoàn toàn không có khí thải và tiếng ồn, do vậy nó có thể được sử dụng thoải mái ở những nơi xa xôi hẻo lánh mà không làm hại môi trường tự nhiên.

Green Scout hiện nay đang tìm kiếm các nhà đầu tư. Đội ngũ kỹ sư người Nga hy vọng có thể khiến chiếc ATV lưỡng cư chạy điện, năng lực cao này được bán trên thị trường vào nửa cuối năm 2021, với giá bán lẻ khuyến nghị là 10.000 USD (khoảng 230 triệu đồng).

Duy Thành

Đánh giá:

BÀi viết mới nhất

10 mẫu xe tốt nhất và tệ nhất đối với tài xế cao và thấp

10 mẫu xe tốt nhất và tệ nhất đối với tài xế cao và thấp

Khám phá3 giờ trước

Tìm kiếm một chiếc xe phù hợp với chiều cao thân thể của bản thân là một yếu tố không kém phần quan trọng đối với người mua xe mới.

Antarctic Snow Cruiser 1939 - Chiếc RV khổng lồ được thiết kế để khám phá Nam Cực

Antarctic Snow Cruiser 1939 - Chiếc RV khổng lồ được thiết kế để khám phá Nam Cực

Khám phá4 giờ trước

Ra đời cách đây hơn 80 năm để phục vụ sứ mệnh khám phá Nam Cực, Antarctic Snow Cruiser là một phương tiện rất độc đáo mà nay không ai biết đang ở đâu.

Husqvarna Svartpilen 401 - Xế tân cổ điển hoàn toàn mới đã đặt chân đến Việt Nam

Husqvarna Svartpilen 401 - Xế tân cổ điển hoàn toàn mới đã đặt chân đến Việt Nam

Tin xe máy5 giờ trước

Mẫu xe tân cổ điển mang phong cách độc lạ Husqvarna Svartpilen 401 đầu tiên đặt chân đến Việt Nam, hứa hẹn một ngày ra mắt chính thức không còn xa.