menu

Ford Ranger Raptor tham gia Baja 1000 - cuộc đua khắc nghiệt nhất thế giới

08:57 - 12/11/2022

Ford Ranger Raptor thế hệ mới sẽ tham gia chinh phục giải đua địa hình khắc nghiệt nhất hành tinh SCORE International Baja 1000.

Ngày 11/11/2022, Ford công bố Ranger Raptor thế hệ mới sẽ là chiếc xe địa hình mới nhất của hãng tham gia chinh phục giải đua SCORE International Baja 1000. Được tổ chức trên bán đảo Baja California, đây được coi là một trong những cuộc đua địa hình uy tín nhất thế giới, thu hút các đối thủ từ khắp nơi trên thế giới với mong muốn vượt qua hàng dặm địa hình sa mạc hiểm trở với những dốc đứng vô cùng khó khăn.

Ford Ranger Raptor sẽ chạy đua bằng nhiên liệu sinh học có nồng độ carbon thấp, thể hiện tiềm năng của những loại nhiên liệu này trong những môi trường khắc nghiệt nhất. Ford Performance đã làm việc với Kelly Racing của Úc để tạo ra chiếc Ranger Raptor sẵn sàng cho Baja. Lovell Racing của Mỹ sẽ phụ trách phát triển và đua chiếc xe này tại Baja, bắt đầu vào ngày 18/11/2022. 

Lovell Racing là một trong những đội đua off-road chủ chốt của Ford Performance. Đội đua này được dẫn đầu bởi Brad Lovell - một tay đua kì cựu với nhiều lần vô địch các giải off-road. 

Ranger từ lâu đã trở thành biểu tượng toàn cầu của Ford. Mẫu xe này được chế tạo và thử nghiệm tại Úc. Sau đó, xe được đưa sang Mỹ để phát triển và thử nghiệm lần cuối nhằm chuẩn bị cho cuộc đua Baja đòi hỏi sự bền bỉ cao.

Ford Ranger Raptor thế hệ mới đã được kiểm nghiệm gắt gao để chứng minh đáp ứng được độ khó của cuộc đua.

Ford Ranger Raptor thế hệ mới đã được kiểm nghiệm gắt gao để chứng minh khả năng đáp ứng được độ khó của cuộc đua.

Với việc tham gia vào sự kiện này, chúng tôi đang tiếp nối quá trình thử nghiệm và phát triển kéo dài hàng trăm nghìn kilomet và đẩy Ranger Raptor lên những đỉnh cao mới”, ông Brian Novak, Giám sát hoạt động off-Road thể thao Ford Performance, cho biết.

Ông Brian chia sẻ thêm: “Baja 1000 là một sự kiện đòi hỏi sự khắt khe và là một địa danh nổi tiếng để thể hiện khả năng của các loại xe địa hình. Chúng tôi rất vui mừng khi được cạnh tranh trong sự kiện khắc nghiệt này cùng chiếc Ranger Raptor". 

Ranger Raptor sẽ chạy đua bằng nhiên liệu sinh học có nồng độ carbon thấp, thể hiện tiềm năng của những loại nhiên liệu này trong những môi trường khắc nghiệt nhất.

Ranger Raptor sẽ chạy đua bằng nhiên liệu sinh học có nồng độ carbon thấp trong địa hình sa mạc hiểm trở.

Trong quá khứ, cả F-150 Raptor và Ford Bronco đều đã từng đua thành công tại Baja. Có thể kể đến chiếc F-150 Raptor 2017 nguyên bản đã về đích trong top 3 trước khi chạy thêm 400 dặm về nhà, hay quá trình phát triển nguyên mẫu Bronco R và thử nghiệm chiếc Bronco đang sản xuất hiện nay. Ngoài ra, không thể bỏ qua chiến thắng chung cuộc mang tính huyền thoại năm 1969, có thể nói xe bán tải của Ford đã có một bề dày lịch sử tại Baja.

Ford Performance tin rằng Ranger Raptor sẽ chinh phục được thử thách lần này. Chiếc xe tuân thủ các quy định cho hạng đua xe nguyên bản của SCORE, nhằm thể hiện khả năng trên vận hành của chiếc xe nguyên bản. Ranger Raptor sẽ sử dụng hỗn hợp nhiên liệu pha một phần ba sinh học của Shell với hỗn hợp ethanol và bionaptha.

Ford Ranger Raptor thế hệ mới

Ford Ranger Raptor thế hệ mới

Việc chứng minh nhiên liệu có hàm lượng carbon thấp trong môi trường đòi hỏi hiệu suất cao như Baja 1000 có thể giúp nhiên liệu sinh học và các công nghệ năng lượng sạch khác mở rộng quy mô nhanh hơn, đồng thời giúp chúng trở nên khả dụng hơn, với giá cả phải chăng cho mọi người dùng”, bà Cynthia Williams, Giám đốc toàn cầu về bền vững, tuân thủ và đồng nhất của Ford, phát biểu.

Ford đang nỗ lực để đạt được tính trung hòa carbon trên toàn cầu với tất cả sản phẩm, hoạt động sản xuất và chuỗi cung ứng của mình vào năm 2050. Đồng thời, Ford cũng đang kì vọng đạt được các mục tiêu tạm thời về mặt khoa học vào năm 2035.

Song song với việc tung ra các phiên bản điện khí hóa của các sản phẩm phổ biến nhất, Ford sẽ tiếp tục nghiên cứu và phát triển các nhiên liệu thay thế cho tất cả các loại xe của hãng. Trong đó, bao gồm cả xe đua hiệu suất cao, nhằm mang đến cho khách hàng những lựa chọn thay thế với nồng độ carbon thấp. Các phương tiện sử dụng nhiên liệu thay thế có thể giảm lượng phát thải khí nhà kính GHG so với các loại nhiên liệu tương đương thông thường, bao gồm cả lượng khí thải từ việc sản xuất và trực tiếp tiêu thụ khi sử dụng phương tiện.

Đánh giá: