menu

Ford ra mắt chiếc Explorer không thể chạy được nếu thiếu phụ nữ

Đỗ Kỷ 12:28 - 10/03/2023

​​​​​​​Chiếc Ford Explorer này không thể vận hành được bởi nó thiếu các linh kiện và trang bị được phát minh bởi phụ nữ.

Một chiếc Ford Explorer trông sẽ như thế nào nếu chỉ được phát triển bởi đàn ông? Rõ ràng là sẽ không thể vận hành được. Đó chính là thông điệp mà hãng Ford muốn gửi gắm trong một video quảng cáo chào mừng ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 vừa qua.

Ford tung ra quảng cáo có tên Explorer “Men’s Only Edition” với một chiếc xe chỉ được phát triển bởi đàn ông. Nghe thì có vẻ khó chịu nhưng bạn sẽ hiểu ngay khi xem quảng cáo. Đây là một quảng cáo khá khéo léo. Trong quảng cáo này, do không có bất kỳ người phụ nữ nào tham gia vào quá trình phát triển nên chiếc Ford Explorer đặc biệt không được trang bị các linh kiện, tính năng được phát minh bởi phụ nữ. Kết quả là chiếc xe này không thể vận hành được.

Video quảng cáo nhằm vinh danh sự đóng góp của những người phụ nữ với ngành ô tô thế giới của Ford

Ví dụ, xe thiếu cần gạt nước ở kính chắn gió, thứ được phát minh bởi Mary Anderson - một phụ nữ gốc Alabama, Mỹ. Bà Anderson được cấp bằng sáng chế cho cần gạt nước kính chắn gió vận hành thủ công vào năm 1903.

Bên cạnh đó, chiếc Ford Explorer này cũng không có máy sưởi vì trang bị này được phát minh bởi bà Margaret Wilcox vào năm 1893. Hệ thống sưởi trong ô tô của bà dù rất thô sơ, không có bất kỳ loại điều khiển nhiệt độ nào, nhưng lại giúp đưa hơi nóng từ khoang động cơ vào cabin.

Ngoài ra, chiếc Ford Explorer chỉ được phát triển bởi đàn ông cũng không có đèn báo rẽ. Đèn xi nhan vận hành bằng điện tử được phát minh bởi nữ diễn viên kiêm nhà phát minh Florence Lawrence. Mẹ của Lawrence, bà Charlotter Bridgewood, lại là người phát minh ra cần gạt nước điều khiển bằng điện tử, cải tiến phát minh của Mary Anderson.

Bạn muốn kiểm tra phía sau khi đang lái xe? Bạn sẽ phải cảm ơn bà Dorothy Levitt vì trang bị này. Nữ tay đua kiêm nhà báo người Anh là người đồng phát minh ra gương chiếu hậu vì bà đã dùng một chiếc gương để quan sát phía sau khi lái xe. Điều này là tiền đề cho sự ra đời của gương chiếu hậu trên ô tô.

Hiện tại, phụ nữ là một lực lượng đóng vai trò quan trọng trong mọi ngành công nghiệp trên toàn cầu, kể cả ô tô. Trước đây, ngành công nghiệp ô tô do nam giới thống trị nhưng giờ đây, phụ nữ đã nắm giữ nhiều vai trò quan trọng trong ngành, từ những vị trí lãnh đạo cấp cao tới thiết kế, kỹ sư, nhà phát minh, đội trưởng đội đua, tay đua,… Vô số tính năng và ý tưởng thiết kế mà chúng ta đang sử dụng ngày nay đều có được là nhờ phụ nữ.

Giống như Ford đã thể hiện trong video quảng cáo, chúng ta sẽ không thể chế tạo ra một chiếc xe hơi vận hành ổn định, hiện đại nếu như không có sự đóng góp từ những người phụ nữ.

Đỗ Kỷ
Đánh giá: