menu

Đây là chiếc xe đạp có thể tự đứng thăng bằng và tự đi thông minh

19:54 - 16/06/2021

Một kỹ sư trẻ đã đầu tư công sức trong nhiều tháng trời để tạo một chiếc xe đạp biết tự thăng bằng và di chuyển một cách thông minh.

Ý tưởng xe tự lái đã bùng nổ trong những năm gần đây với nhiều công ty lớn theo đuổi bao gồm Waymo, GM, và tất nhiên là cả Tesla. Trong khi sự chú ý của mọi người đang tập trung hết vào xe 4 bánh, một số người lại đang nỗ lực phát triển những chiếc xe đạp có thể tự thăng bằng và tự đi một cách tiện dụng.

Nhìn thấy một chiếc xe đạp có thể tự đứng thăng bằng mà không có sự trợ giúp của một cơ chế máy móc nào cả là một cảnh tượng rất hiếm. Kể từ thế kỷ 19, các nhà khoa học và kỹ sư đã cố gắng giải thích sự tự cân bằng của xe đạp. Về mặt kỹ thuật, xe đạp có thể tự đứng vững, nhưng để làm được thế, trọng tâm của nó phải nằm trong điểm tiếp xúc với mặt đất. Đối với xe đạp, không gian đó rất giới hạn với chỉ 2 điểm tiếp xúc.

Video quá trình chế tạo chiếc xe đạp tự thăng bằng và tự đi

Tuy nhiên, câu chuyện hoàn toàn thay khác khi bánh xe quay. Khi bạn di chuyển, chúng trở thành con quay hồi chuyển. Hầu như bất kỳ chiếc xe đạp nào cũng sẽ đứng thẳng miễn là nó đang lăn bánh. Đây là lý do tại sao bạn có thể đi xe đạp mà không cần tay lái nếu bạn đi đủ nhanh. Tuy nhiên hãy gác vấn đề này sang một bên và quay trở lại với câu chuyện chính ở đây: một chiếc xe đạp có thể tự đứng và tự đi.

Cụ thể, một kỹ sư trẻ người Trung Quốc có tên Trĩ Huy Quân đã tạo ra một chiếc xe đạp có thể tự đứng và tự đi đúng nghĩa mà không cần sự can thiệp của một người lái nào cả. Anh ta gọi phát minh này là Xuan và toàn bộ quá trình chế tạo ra nó đã mất 4 tháng. Huy Quân tập trung vào ba bước chính: chế tạo hệ thống điều khiển sử dụng động lực tự nhiên của xe, tích hợp một bộ cảm biến và chip điện toán làm bộ não cho toàn bộ cơ chế, và phát triển các thuật toán cảm biến và điều khiển dựa trên phần cứng.

Chiếc xe đạp tự đi này được gọi ngắn gọn là Xuan

Để làm cho chiếc xe đạp tự đứng thăng bằng, anh ta đã lắp một bánh xe kim loại dưới yên xe mà có thể đảo ngược hướng quay ngay lập tức để tạo ra chuyển động theo góc, ngăn cho Xuan khỏi bị đổ. Về khả năng tự di chuyển, chàng kỹ sư trẻ đã trang bị cho chiếc xe hai mô tơ điện DC và một thiết bị lái để điều khiển ghi-đông.

Các cảm biến gia tốc kế và con quay hồi chuyển cũng đã được bổ sung để phát hiện ngay cả những chuyển động nhỏ nhất. Chiếc xe Xuan dường như không lắc lư dù chỉ một chút khi di chuyển vì nó liên tục tự điều chỉnh. Để giúp xe nhận dạng môi trường xung quanh và tránh chướng ngại vật, kỹ sư Trung Quốc đã quyết định lắp đặt một camera RGB-D và một cảm biến LiDAR.

Nguồn năng lượng của xe đến từ một cụm pin lithium có thể cung cấp đủ điện để chạy trong 3 tiếng. Trong khi Xuan hiện không thể chở người và còn cần cải tiến thêm nhiều để sử dụng thực tiễn, nó vẫn là một phát minh thú vị cho thấy sự phát triển của công nghệ lẫn sự sáng tạo của con người.

Đánh giá:

Duy Thành

Phụ trách: Tin tức, Khám phá

Duy Thành không phải là người thích viết lách, nhưng cơ duyên lại đẩy đến nghề này. Viết bài kiếm sống kể từ năm 2012 với chuyên môn về ngoại ngữ, anh ta thường viết bài có yếu tố khám phá những gì độc lạ, và mang tính văn hóa trên thế giới. Đối với lĩnh vực ô tô, Duy Thành đóng góp những bài viết về xe độ, văn hóa chơi xe, top xe theo chủ đề.

BÀi viết mới nhất

Lamborghini Huracan EVO bí ẩn nhất Việt Nam lộ ảnh có mặt tại Hà Nội

Lamborghini Huracan EVO bí ẩn nhất Việt Nam lộ ảnh có mặt tại Hà Nội

Tin xe8 giờ trước

Đây chính là chiếc siêu xe Lamborghini Huracan EVO đầu tiên có mặt tại dải đất hình chữ S. Hình ảnh chụp lại cho thấy, siêu bò xuất hiện trong 1 garage chăm sóc ...

Hé lộ nguyên nhân siêu phẩm hypercar McLaren Elva đến Việt Nam dù không thể đăng ký được biển số

Hé lộ nguyên nhân siêu phẩm hypercar McLaren Elva đến Việt Nam dù không thể đăng ký được biển số

Tin xe9 giờ trước

Đơn vị mang chiếc xe McLaren Elva đầu tiên về nước cho biết đây chỉ là 1 sự kiện của hãng McLaren tại châu Á, không liên quan việc mở đại lý xe chính hãng. Dù ...

Siêu xe "4 Không" Mclaren Elva đã có mặt tại Việt Nam?

Siêu xe "4 Không" Mclaren Elva đã có mặt tại Việt Nam?

Tin xe10 giờ trước

Một số hình ảnh về chiếc xe bí ẩn với thiết kế lạ mắt tại Hà Nội đã khiến nhiều người đồn đoán rằng đây chính là siêu xe McLaren Elva.