menu

Đây là Autech Zagato Gavia - Mẫu xe hợp tác Ý-Nhật Bản cực hiếm mà bạn chưa từng biết

00:56 - 20/12/2021

Autech Zagato Gavia là một trong những mẫu xe JDM hiếm nhất vì chỉ có chưa tới 20 chiếc từng được chế tạo.

“Thời kỳ Bong bóng” của Nhật Bản đã chứng kiến sự ra đời của một số mẫu xe huyền thoại nhất của xứ hoa anh đào. Đó cũng là thời điểm mà người Nhật đưa nhiều công nghệ và sáng tạo vào mỗi mẫu xe được sản xuất. Từ những mẫu xe sang mang tính đột phá như Lexus LS đầu tiên, đến những chiếc xe thể thao thực dụng như Honda NSX nguyên bản, đây quả thực là một quãng thời gaãn thích hợp để làm việc cho các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản.

Trong khi hầu hết chúng ta đều biết đến những mẫu xe và cải tiến đột phá xuất hiện trong những năm đó, thực tế là vẫn có một số mẫu xe thú vị mà không phải ai cũng biết. Một trong số đó là từ thương hiệu Nissan, chính xác hơn là từ bộ phận độ xe nội bộ Autech. Vậy Autech là gì? Dưới đây là một bài học lịch sử ngắn gọn về cái tên này.

Nissan Skyline GT-R 1998 độ bởi Autech

Autech được thành lập vào năm 1986 với tư cách là công ty con của Nissan. Chuyên môn của công ty là tạo ra những phiên bản xe độc đáo và thú vị của các mẫu xe Nissan có sẵn. Một số mẫu xe đáng nhớ và đáng chú ý mà họ đã thực hiện bao gồm phiên bản trục cơ sở dài của Y31 Cedric, R33 GT-R 4 cửa, và một bản xe hiệu suất cao của Stagea được gọi là Autech Version 260RS. Họ thậm chí đã có một sự hợp tác ngắn với thương hiệu xe Ý Zagato.

Một trong những mẫu xe cộng tác giữa Autech-Zagato đã được gọi là Stelvio AZ-1. Nó là một chiếc xe nằm trong tầm ngắm của những người đam mê JDM (xe sản xuất nội địa Nhật Bản), nhưng có một thứ khác mà không nhiều người biết đến. Đó là mẫu xe tiền thân của Stelvio AZ-1, Zagato Gavia. Thật dễ hiểu nếu đây là lần đầu tiên bạn nghe về nó, bởi chỉ có chưa đến 20 chiếc Gavia từng được sản xuất trên đời. Kênh YouTube “WasabiCars” đã có cơ hội tiếp cận một chiếc trong số đó, và chia sẻ trải nghiệm của họ thông qua video dưới đây.

Video “WasabiCars” khám phá một chiếc Autech Zagato Gavia

Zagato Gavia có thể trông giống như một tầm nhìn của thập niên 1980 về một chiếc coupe GT tương lai, nhưng khung gầm cơ sở của nó lại khiêm tốn hơn nhiều. Nó thực tế được chế tạo trên khung gầm Nissan Leopard F31 độ. Ngoại thất của nó có hai phần lấy từ những mẫu xe khác, gồm đèn pha từ S13 Silvia, và gương chiếu hậu bên được nói là lấy từ Honda CRX del Sol. Mẫu xe hợp tác Ý-Nhật Bản này cũng có nội thất độc đáo với một vài điểm đậm chất Ý, nhưng chủ yếu vẫn là các phụ tùng có sẵn của Nissan.

Đầu xe của Autech Zagato Gavia

Dưới nắp capô của chiếc xe quý hiếm này cũng ẩn chứa điều bất ngờ. Vì nó là một chiếc GT từ những năm 1980, người ta có thể mong đợi một động cơ 6 xi-lanh “hiền lành” nằm trong khoang động cơ. Điều đó chỉ đúng một phần, bởi Autech đã đưa vào một vài nâng cấp hiệu suất. Cụ thể, Gavia có trang bị động cơ VG30 thường được dùng cho nhiều mẫu xe Nissan V6 thời đó. Tuy nhiên, nó là bản VG30DET, đồng nghĩa nó đi kèm một bộ tăng áp. Nó được tuyên bố có thể sản sinh 280 mã lực, tuân theo giới hạn công suất áp dụng cho xe Nhật Bản thời đó, nhưng thực sự thì nó có thể sản sinh tối đa gần 300 mã lực.

Nội thất của Autech Zagato Gavia

Nhìn chung, Zagato Gavia là một phần thú vị của lịch sử xe JDM, một phần xứng đáng được nhiều người biết đến hơn. Cuối cùng, quan hệ hợp tác Zagato-Autech đã không thành công. Tuy nhiên, đây không phải là lần cuối cùng Nissan bắt tay với một công ty thiết kế của Ý. Mẫu GT-R50 đã được chắp bút bởi những nhà thiết kế của Italdesign, và đạt được nhiều thành công hơn hẳn so với Gavia.

Theo Thanh Niên Việt
Đánh giá:

Duy Thành

Phụ trách: Tin tức, Khám phá

Duy Thành không phải là người thích viết lách, nhưng cơ duyên lại đẩy đến nghề này. Viết bài kiếm sống kể từ năm 2012 với chuyên môn về ngoại ngữ, anh ta thường viết bài có yếu tố khám phá những gì độc lạ, và mang tính văn hóa trên thế giới. Đối với lĩnh vực ô tô, Duy Thành đóng góp những bài viết về xe độ, văn hóa chơi xe, top xe theo chủ đề.

BÀi viết mới nhất

Video: Chiếc Nissan 370Z độ 700 mã lực bị cháy nổ động cơ khi bám đuổi Tesla Model S Plaid

Video: Chiếc Nissan 370Z độ 700 mã lực bị cháy nổ động cơ khi bám đuổi Tesla Model S Plaid

Khám phá4 giờ trước

May mắn là sự cố ở chiếc Nissan 370Z đã không dẫn tới một tai nạn giao thông.

Toyota Corolla Altis GR Sport 2022 chính thức ra mắt Đông Nam Á, giá quy đổi từ 725 triệu đồng

Toyota Corolla Altis GR Sport 2022 chính thức ra mắt Đông Nam Á, giá quy đổi từ 725 triệu đồng

Tin xe10 giờ trước

Toyota Corolla Altis GR Sport 2022 ở Thái Lan có 2 tùy chọn động cơ và giá bán dao động từ 1,059 - 1,114 triệu Baht (khoảng 725 - 763 triệu đồng).

"Hàng hot" Ford Bronco Raptor 2022 lộ thiết kế nội thất, ra mắt trong năm nay

"Hàng hot" Ford Bronco Raptor 2022 lộ thiết kế nội thất, ra mắt trong năm nay

Tin xe11 giờ trước

Chẳng những mạnh mẽ hơn, Ford Bronco Raptor 2022 còn có nhiều trang bị nội thất khác biệt so với bản thường.