menu

Đây có lẽ là chiếc "xe bay" đúng nghĩa trong giấc mơ của nhiều người

22:41 - 28/11/2021

Tính tới lúc này, xe bay vẫn là một giấc mơ chưa thành hiện thực của nhân loại, nhưng đối với Fehmi Durmus, giấc mơ lái xe bay của anh ấy có vẻ đơn giản hơn nhiều.

Trong vài năm gần đây, những tin tức về xe bay dường như đang trở nên sôi động hơn với ngày một nhiều công ty khởi nghiệp bước vào lĩnh vực tương lai này. Tuy nhiên, những dự án hứa hẹn đó đa số đều chưa mang đến thành quả thực tế, ngoại trừ một vài nguyên mẫu đang trong giai đoạn thử nghiệm và xin cấp phép hoạt động.

Bên cạnh đó, những chiếc xe bay của tương lai ấy cũng không hẳn là một chiếc ô tô biết bay như chúng ta từng thấy trong các bộ phim viễn tưởng. Chúng thực tế là những mẫu máy bay drone ngoại cỡ mà sẽ có khả năng chở hành khách. Những phương tiện eVTOL (máy bay cất và hạ cánh thẳng đứng chạy điện) hiện đang là phương án an toàn nhất đối với lĩnh vực di chuyển hàng không đô thị, bởi sản xuất một chiếc xe có thể chạy trên đất liền và bay trên không trung là một điều quá phức tạp.

Dù sao đi nữa, chúng ta hãy tạm gác những dự án xe bay viển vông sang một bên và đến với một chiếc xe bay đúng nghĩa, cho dù nó chỉ là một chiếc xe tí hon. Trong một video mới lan truyền trên internet, kỹ sư nông nghiệp Fehmi Durmus đã thu hút sự chú ý của nhiều người khi vừa ngồi trong một chiếc xe tí hon vừa chơi dù lượn ở khu vực Gultepe của Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.

Video Fehmi Durmus cùng chiếc "xe bay" của anh ấy

Ngoài việc là một kỹ sư nông nghiệp, Durmus cũng là một vận động viên dù lượn song song, và anh ấy nói với NewsFlare rằng ý tưởng mạo hiểm mới đã xuất phát từ một lời thách thức. Giống như với nhiều kẻ liều lĩnh khác, tất cả đều bắt đầu với câu hỏi "Điều gì sẽ xảy ra nếu?". Chiếc minicar xuất hiện trong video là một chiếc xe được trưng bày tại xưởng của một người bạn của Durmus, nhưng nhìn từ bề ngoài, nó có thể là một chiếc xe điện trẻ em của Volkswagen.

Để màn mạo hiểm diễn ra một cách thuận lợi, Durmus nói rằng tất cả các biện pháp phòng ngừa an toàn đã được thực hiện trước và trong suốt chuyến bay. “Điều quan trọng cần nhấn mạnh là tôi không bao giờ vi phạm bất kỳ biện pháp phòng ngừa an toàn nào,” anh giải thích. “Tôi tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc an toàn và tôi không đặt cả bản thân và bất kỳ ai vào tình trạng nguy hiểm khi sử dụng dù lượn.

Tóm lại, video của Fehmi Durmus có thể không đủ để xoa tan nỗi thất vọng của những ai mơ tưởng xe bay thật sự, nhưng ít nhất thì nó cũng sẽ mang tới cho họ những giây phút vui vẻ, và biết đâu nó sẽ còn là nguồn cảm cho ai đó thiết kế nên một mẫu xe bay kết hợp dù lượn trong tương lai.

Đánh giá:
Tag