menu

Chuyện lạ: Chiếc xe điện Hyundai Kona Electric này đang dùng "phân" để hoạt động

23:11 - 28/05/2021

Đây có lẽ là chiếc xe điện giúp làm trong sạch môi trường nhất thế giới theo đúng nghĩa đen.

Ngày nay, nhà sản xuất xe nào cũng đang ấp ủ phát triển một mẫu xe điện thế hệ mới. Lamborghini đang bí mật chế tạo một mẫu, cho dù thương hiệu Ý là một trong những “hộ vệ” cuối cùng của động cơ V12, và các nhà sản xuất khác như Aston Martin và bộ phận M của BMW cũng đang làm vậy. Họ đều có tư tưởng vì sự sinh tồn của mình, nhưng một nguyên nhân khác là vì sự bền vững của hành tinh này.

Cho dù làm cho thế giới sạch hơn nên là mục tiêu của tất cả mọi người, nhưng một số đã đưa ý tưởng đó lên một cấp độ “khó ngửi”. Minh chứng chính là chiếc xe điện Hyundai có thể dùng “phân” làm nhiên liệu dưới đây. Nó là một giải quyết sáng tạo để giải quyết chất thải từ một công ty xử lý nước thải.

Chiếc Hyundai Kona Electric này đang góp phần tạo một thế giới không chất thải

Chiếc Hyundai Kona Electric này đang góp phần tạo một thế giới không chất thải

Như có thể thấy, công ty này đã sử dụng một chiếc Hyundai Kona Electric để truyền tải nỗ lực của mình tới công chúng. Urban Utilities chính là tên của công ty đến từ Queensland, Úc trong câu chuyện này, và thực tế đây cũng không phải chiếc xe đầu tiên “chạy nhờ phân” như họ hùng hồn tuyên bố. Cách đây 4 năm, Urban Utilities đã giới thiệu một chiếc Mitsubishi điện và cũng sử dụng nguồn nhiêu liệu tương tự. Nói một cách khác, chiếc Hyundai này nên được gọi là “số 2”.

Dựa theo người phát ngôn của công ty, chiếc xe cần rất nhiều “phế thải thực phẩm đã qua xử lý” để hoạt động: “Trung bình, thói quen sinh hoạt hàng ngày của một người có thể tạo đủ điện để khiến xe đi được khoảng 450 mét”.

Nó là sản phẩm của một công ty xử lý nước thải đến từ Úc

Nó là sản phẩm của một công ty xử lý nước thải đến từ Úc

Nghe có vẻ như không là gì, nhưng điểm mấu chốt ở đây không phải là tạo ra một sản phẩm khả thi về mặt thương mại mà có thể bán cho công chúng. Thay vào đó, nó cho thấy rằng ngay cả phế phẩm cũng có thể tận dụng được. Hơn nữa, mọi người cũng cần hiểu rằng chiếc xe không phải chạy trực tiếp bằng phân. Chính xác hơn, phế phẩm được chuyển đổi thành điện ở khu vực nhà máy. Sau đó, chiếc xe được cắm sạc điện, và vì thế, gián tiếp chạy bằng năng lượng tiềm năng mà cơ thể con người không thể chuyển hóa được.

Nó không phải là chiếc xe phân đầu tiên của công ty

Nó không phải là chiếc "xe phân" đầu tiên của công ty

Người phát ngôn giải thích thêm về lợi ích của việc tái sử dụng chất thải, cho biết công ty đã tiết kiệm được 1,3 triệu USD: "Năm tài chính vừa qua, chúng tôi đã sản xuất đủ điện để cung cấp năng lượng cho gần 4.000 hộ gia đình trong cả năm. Điện ‘phân’ không chỉ giúp ô tô của chúng tôi hoạt động trên đường, nó cũng giúp chúng tôi vận hành hai nhà máy xử lý nước thải lớn nhất của mình”.

Liệu ý tưởng của Urban Utilities có sẽ trở nên phổ biến? Có lẽ là không, nhưng nó cũng sẽ chẳng mất đi đâu cả.

Đánh giá:

Duy Thành

Phụ trách: Tin tức, Khám phá

Duy Thành không phải là người thích viết lách, nhưng cơ duyên lại đẩy đến nghề này. Viết bài kiếm sống kể từ năm 2012 với chuyên môn về ngoại ngữ, anh ta thường viết bài có yếu tố khám phá những gì độc lạ, và mang tính văn hóa trên thế giới. Đối với lĩnh vực ô tô, Duy Thành đóng góp những bài viết về xe độ, văn hóa chơi xe, top xe theo chủ đề.

BÀi viết mới nhất

Honda tiếp tục đầu tư vào mô tô thể thao, kỳ vọng đưa các tay đua Việt Nam vươn tầm thế giới

Honda tiếp tục đầu tư vào mô tô thể thao, kỳ vọng đưa các tay đua Việt Nam vươn tầm thế giới

Tin tức xe máy15 giờ trước

Nằm trong định hướng chung phát triển hoạt động đua xe thể thao, đặc biệt với mục tiêu sẽ phát triển văn hóa mô tô thể thao lành mạnh và chuyên nghiệp tại Việt ...

Khách mua ô tô Mercedes-Benz có thể sẽ phải chờ hơn 1 năm mới được nhận xe

Khách mua ô tô Mercedes-Benz có thể sẽ phải chờ hơn 1 năm mới được nhận xe

Tin thị trường17 giờ trước

Nguyên nhân khiến hãng Mercedes-Benz phải kéo dài thời gian giao xe cho khách chính là thiếu chip bán dẫn.

Ungoverned Vendetta - Ván trượt chạy bằng điện, biết vượt địa hình ưu việt nhờ dùng bánh xích

Ungoverned Vendetta - Ván trượt chạy bằng điện, biết vượt địa hình ưu việt nhờ dùng bánh xích

Khám phá19 giờ trước

Ungoverned Vendetta là một phương tiện vượt địa hình hấp dẫn đối với những bạn trẻ ưa mạo hiểm và trượt ván.