menu

"Chiến thuật" tự lái Kia Morning đi du lịch Hà Nội - Đà Nẵng mà không mệt của cặp vợ chồng có 2 con nhỏ

12:58 - 14/08/2022

Thực hiện một chuyến đi xa từ Hà Nội vào Đà Nẵng cùng gia đình bằng chiếc Kia Morning, anh "Viet Cat" đã có những trải nghiệm và chia sẻ rất thú vị.

Đà Nẵng - Huế - Hội An là những địa điểm vô cùng nổi tiếng với khách du lịch trong và ngoài nước. Thông thường, mọi người sẽ đến đây bằng máy bay và trải nghiệm sẽ chỉ dừng lại ở việc ngắm, tận hưởng vẻ đẹp ở chính nơi này. Nhưng nếu được sống chậm lại và cảm nhận trọn vẹn từng khoảnh khắc cùng cả gia đình khi đến các địa danh đó bằng cách rong ruổi trên chiếc ô tô của mình thì sao? Nhiều người sẽ nói làm như vậy là mệt, là lãng phí thời gian, nhưng nếu bạn là người thích khám phá và muốn thử thách bản thân thì chắc chắn đó sẽ là kỷ niệm khó quên trong đời.

Du lịch bằng ô tô tự lái ngày càng được nhiều gia đình lựa chọn, không chỉ giúp chuyến đi trở nên thú vị hơn mà còn chủ động trong hành trình của mình. Thú vị là thế nhưng không phải ai cũng sẵn sàng "vần vô lăng" trên suốt một chặng đường dài. Sẽ có rất nhiều câu hỏi được đặt ra như lộ trình đi ra sao, cần chuẩn bị những gì, đường sá đi lại thế nào hay lái xe đường dài như vậy có đảm bảo không.

Nếu bạn đang thắc mắc về những điều đó thì hãy tham khảo ngay chia sẻ vô cùng chi tiết của anh "Viet Cat" dưới đây. Bằng những trải nghiệm và kinh nghiệm đúc kết được trong "tour" Hà Nội - Huế - Đà Nẵng - Hội An và nhiều chuyến đi khác, anh "Viet Cat" sẽ mang đến những điều hữu ích cho những ai chưa có kinh nghiệm "phượt" bằng ô tô trong chuyên mục "Cuối tuần đi đâu?" số này.

  • Cung đường: Hà Nội - Huế - Đà Nẵng - Hội An
  • Phương tiện di chuyển: Kia Morning đời 2016
  • Thời gian thực hiện: 9 ngày
  • Tổng chi phí: Khoảng 20 triệu đồng (bao gồm cả chi phí ăn uống, ngủ nghỉ, vé thăm quan, xăng xe, phí cầu đường,...)

Đi nhiều nhưng không mệt nhờ hành trình... đầy "chiến thuật"

9 ngày du lịch đây đó bằng ô tô là một thử thách không hề nhỏ, đặc biệt là khi vợ chồng anh đi cùng với 2 con nhỏ (một bé 5 tuổi và một bé 3 tuổi). Anh "Viet Cat" chia sẻ, để có chuyến đi chơi vừa đảm bảo sức khỏe, vui "tới bến" mà không bị nhàm chán là nhờ chiến thuật: "Ngày đầu đi dài, các ngày sau đi ngắn. Lý do là ngày đầu còn háo hức và sức khoẻ, các ngày sau chơi nhiều sẽ mệt". Cụ thể, hành trình mà anh thực hiện như sau.

Ngày 1: Hà Nội - Huế (gần 700 km, tổng thời gian di chuyển 14 tiếng)

Nhiều người tỏ ra lo lắng khi đi quãng đường dài như vậy nhưng thực ra không khó. Tuyến đường 1A khá đẹp, dễ đi. Bí quyết cho ngày đầu tiên là cứ thoải mái mà đi, không cần phải vội. Cứ đi khoảng 2-3 tiếng thì nghỉ 1 lần. Chỗ nào đẹp hoặc hứng lên là dừng lại chơi. Chúng ta đang đi chơi mà!

Tuyến đường đi không khó như nhiều người nghĩ, nhờ có hỗ trợ của google map mà bạn có thể thực hiện dễ dàng hơn nhiều.

Tuyến đường đi không khó như nhiều người nghĩ, nhờ có hỗ trợ của Google Maps, bạn có thể thực hiện dễ dàng hơn nhiều.

Điện Trinh Minh, Đại Nội, Huế

Điện Trinh Minh, Đại Nội, Huế

Hồ Lưu Khiêm, Khiêm Cung (lăng Tự Đức), Huế

Hồ Lưu Khiêm, Khiêm Cung (lăng Tự Đức), Huế

Lăng Minh Mạng, Huế

Lăng Minh Mạng, Huế

Ngày 2+3: Tham quan các di tích và thưởng thức món ăn ở Huế

Ở Huế 2 ngày là vừa đủ để đi thăm các địa điểm nổi tiếng như Đại Nội, lăng Tự Đức, Minh Mạng, Khải Định, cung An Định.... xen kẽ vào đó là thử các món ăn Huế. Chiều tối ngày thứ 3 lên đường vào Đà Nẵng (khoảng 100 km, tổng thời gian di chuyển khoảng 2 tiếng).

Cung An Định, Huế

Cung An Định, Huế

Lăng Khải Định, Huế

Lăng Khải Định, Huế

Việc trải nghiệm chuyến đi bằng xe ô tô giúp gia đình anh Viet Cat chủ động hơn trong việc di chuyển thăm quan các địa danh.

Thực hiện chuyến đi bằng xe ô tô giúp gia đình anh "Viet Cat" chủ động hơn trong việc di chuyển, tham quan các địa danh.

Ngày 4: Tắm biển và lên núi

Cũng như bao người đến du lịch tại "thành phố đáng sống" Đà Nẵng, anh "Viet Cat" và gia đình đã có những trải nghiệm khó quên khi nói về nơi đây. "Đà Nẵng mà không tắm biển thì phí quá. Bờ biển ở đây rất đẹp. Chùa Linh Ứng và đỉnh Bàn cờ là những nơi nên đến. Ở Đà Nẵng cũng có nhiều quán hải sản ngon và rẻ", anh tâm đắc chia sẻ.

Chùa Linh Ứng, bán đảo Sơn Trà, Đà Nẵng

Chùa Linh Ứng, bán đảo Sơn Trà, Đà Nẵng

Bình minh trên bãi biển Mỹ Khê, Đà Nẵng

Bình minh trên bãi biển Mỹ Khê, Đà Nẵng

Ngày 5: Lên đường đi Hội An

Hội An làm say đắm lòng người bởi nét yên bình và nhẹ nhàng đậm chất thơ. Điều thu hút anh "Viet Cat" hơn cả chính là ấn tượng khi phố đã lên đèn. "Buổi tối ở Hội An lung linh với ánh đèn của các nhà hàng dọc 2 bên bờ sông và ánh sáng của những ngọn hoa đăng trôi trên sông", anh nói.

Từ Đà Nẵng vào đến Hội An chỉ khoảng 30 km, nên gia đình anh có cả ngày để dạo quanh Hội An, thưởng thức các món ăn địa phương. Buổi chiều tối có thể lên thuyền đi thả hoa đăng.

Hội An về đêm lung linh huyền ảo khiến du khách nào cũng bị mê hoặc

Hội An về đêm lung linh huyền ảo khiến du khách nào cũng bị mê hoặc

Ngày 6: Hội An - đèo Hải Vân - Lăng Cô - thành cổ Quảng trị (khoảng 200 km, tổng thời gian di chuyển hơn 4 tiếng)

Đèo Hải Vân đẹp và tương đối dễ đi do độ dốc không quá cao, mặt đường và các khúc cua tay áo được mở rộng đủ để xe khách cỡ lớn có thể thoải mái di chuyển. Biển Lăng Cô cũng rất đẹp. Thành phố Đông Hà không lớn lắm và cũng không có nhiều địa điểm du lịch. Sau nhiều ngày ăn chơi "quần quật", gia đình có thể ăn bữa tối ở nhà hàng nào đó rồi nghỉ sớm một chút.

Đèo Hải Vân. Bên dưới là bãi Hầm và vịnh Nam Chơn

Đèo Hải Vân, bên dưới là bãi Hầm và vịnh Nam Chơn.

Ngày 7: Quảng Trị - Quảng Bình (khoảng 100 km, tổng thời gian di chuyển 2 tiếng)

Theo "review" của anh "Viet Cat", ở Quảng Bình có thể tới Đồng Hới để đi ăn vặt, ra biển và đi trượt cát, hoặc đi Phong Nha. Dọc đường có thể ghé thăm cầu Hiền Lương.

Sông Nhật Lệ, Đồng Hới, Quảng Bình

Sông Nhật Lệ, Đồng Hới, Quảng Bình

Ngày 8: Quảng Bình - Cửa Lò (khoảng 200 km, tổng thời gian di chuyển khoảng 4 tiếng)

Dọc tuyến đường này có nhiều điểm có thể ghé thăm như Hoành Sơn quan, mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp, bãi Đá Nhảy, bãi biển Thiên Cầm, quê Bác.

Ngày 9: Cửa Lò - Hà Nội (khoảng 300 km, tổng thời gian di chuyển khoảng 6 tiếng)

Nói kỹ hơn về lộ trình và những điều đáng lưu ý, anh "Viet Cat" cho hay, từ Hà Nội vào Đà Nẵng không quá xa nhưng cũng mất khoảng từ 14 đến 16 giờ. Tùy vào thành phần tham gia của đoàn (số lượng lái xe, người già, trẻ nhỏ), có thể chia lộ trình thành 1 hoặc 2 chặng. Có thể lựa chọn đi theo tuyến đường 1A hoặc đường mòn Hồ Chí Minh. Đường 1A mất nhiều phí BOT, nhưng ngắn hơn, có nhiều điểm dừng nghỉ, tham quan dọc đường.

Nếu chuyến đi dài ngày, khuyến cáo nên đi thẳng (1 hoặc 2 chặng) vào Đà Nẵng rồi khi quay trở ra Hà Nội sẽ chia thành nhiều chặng nhỏ từ 200 - 300 km/ngày. Cách đi này sẽ tận dụng được khoảng thời gian đầu đang háo hức và còn nhiều sức, đi thẳng sẽ ít cảm thấy mệt hơn. Khi quay trở ra, đi chặng ngắn, vừa chơi, vừa nghỉ sẽ cảm thấy đỡ mệt mỏi và đỡ căng thẳng.

Miền cát trắng, Quảng Ninh, Quảng Bình

Miền cát trắng Quảng Ninh, Quảng Bình

Cần chuẩn bị những gì cho xế cưng để chuyến đi an toàn, trọn vẹn?

Đồng hành với cả gia đình trong suốt chuyến đi nên chiếc xe luôn được quan tâm hàng đầu. Để đảm bảo có một chuyến đi an toàn, vui vẻ và trọn vẹn thì việc đầu tiên là cần phải "chăm sóc" xe hơi thật kỹ càng trước khi khởi hành cũng như "thấu hiểu" chiếc xe của mình xem chúng cần những gì.

Với kinh nghiệm "phượt" cùng chiếc Kia Morning đời 2016, anh "Viet Cat" đã có những chia sẻ chi tiết và rất hữu ích cho mọi người. Theo anh, để chuẩn bị về phương tiện, tốt nhất là nên đưa đi bảo dưỡng, kiểm tra tổng thể trước khi lên đường để đảm bảo xe vận hành an toàn trong suốt chuyến đi.

Bên cạnh đó, nên chuẩn bị thêm một số đồ cứu hộ mang theo vì nhiều người đi xe trong phố quen nên đi xa không lường hết được những khó khăn gặp phải. Anh cũng quan niệm: "Đồ cần phải có mà không dùng còn hơn lúc cần dùng còn không có". Kèm theo là những kỹ năng sử dụng các đồ đó như sau:

- Nước làm mát: Với những chuyến đi xa, có thể chạy dài trên đường thì với các xe cũ rất cần mang theo dung dịch làm mát dự phòng, tránh trường hợp phải đổ nước lọc vào khi thiếu nước, hết nước làm mát. Chỉ cần 1 chai tầm 1 lít là yên tâm không phải nghĩ. Nên để riêng tránh nhầm lẫn với các chai khác.

- Lốp sơ cua cần được kiểm tra kỹ, kèm theo đó là bộ vá dùi, tất nhiên phải có kỹ năng sử dụng, cái này cần được học và thực hành. Hãy hình dung đi qua dải cát trắng Quảng Bình rất đẹp, tuy nhiên sẽ có lúc chạy cả 1-2 tiếng trên đường mà chỉ có 1 mình, lúc đó xe mà thủng lốp, không thay lốp dự phòng được hoặc không vá lốp được có phải dở không.

- Bơm điện cắm tẩu: Dùng trong trường hợp có lỗ thủng nhỏ nhưng hơi xì ra và không nhiều. Ngoài ra, có thể dùng khi phải vá dùi.

- Nước rửa kính: đi trong phố có thể không phải (và không nên) xịt nước rửa kính nhiều. Tuy nhiên, khi đi xa, chạy sau các xe tải thì rất bụi nên cần xịt nước rửa kính nhiều hơn bình thường. Đổ đầy bình nước rửa kính cho xe và mang đi tầm 1-2 lít là yên tâm.

Thêm vào đó, có thể chuẩn bị thêm cáp kéo xe để phòng khi sơ sẩy và cần được kéo giúp. Dây câu bình cũng là vật dụng khá hữu ích.

"Đi chơi đừng để tiền rơi" vì các lỗi giao thông khi chạy từ Hà Nội vào Đà Nẵng

Việc lái xe làm sao để không bị phạt, nắm được thông tin về tuyến đường cũng là điều nhiều người quan tâm. Anh "Viet Cat" cũng đã chú thích cẩn thận để mọi người có thể "thoát phạt" nếu thực hiện cung đường di chuyển này. Cụ thể, theo anh, lỗi hay gặp nhất trên tuyến đường này là lỗi tốc độ và liên quan đến tránh vượt.

Kia Morning chính là chiếc xe đồng hành cùng gia đình anh trong chuyến hành trình dài 9 ngày.

Kia Morning chính là chiếc xe đồng hành cùng gia đình anh trong chuyến hành trình dài 9 ngày.

- Lỗi tốc độ: Vì có nhiều đoạn đi qua khu dân cư nên rất nhiều đoạn được cắm biển khu đông dân cư. Bên cạnh đó là các đoạn được cắm biển hạn chế tốc độ theo 2 dạng: biển hạn chế tốc độ P.127 hoặc biển hạn chế tốc độ trong khu vực R.E,9d. Các biển này thường chỉ được cắm 1 bên đường mặc dù đường có 2-3 làn hoặc sau đoạn cua khuất. Cộng thêm việc trên đường có nhiều xe to (xe tải, xe container, xe khách) di chuyển hoặc dừng đỗ ở làn sát lề đường khiến cho biển bị che khuất. Do vậy, cần quan sát cẩn thận để tránh bị bắn tốc độ oan. Ngoài ra, chú ý tại Quảng Trị có cắm biển hạn chế tốc độ 40 km/h ở đoạn gần trung tâm thành phố Đông Hà. Khá nhiều biển hạn chế tốc độ P.127 được cắm với ý đồ hạn chế tốc độ qua 1 hoặc nhiều nút giao. Các biển này cắm như vậy là sai (biển P.127 hết tác dụng tại nút giao), nhưng để tránh phiền phức không cần thiết, lái xe nên đi theo biển này.

- Lỗi tránh vượt: Nhiều đoạn đường có cắm biển cấm vượt hoặc có đoạn kẻ vạch liền bất chợt. Cần chú ý biển báo và hạn chế vượt nếu không cần thiết để tránh lỗi vượt nơi cấm vượt hoặc đè vạch liền. Ngoài ra, có một số đoạn đường quanh co, cảnh sát giao thông hay vẫy lỗi vượt nơi đường cong tầm nhìn hạn chế. Lỗi này bắt chưa thật chuẩn nhưng lái xe nên tránh để tránh phiền phức và đảm bảo an toàn cho mình.

- Lựa chọn đi xuyên qua thành phố hoặc đi tuyến tránh: Đi xuyên qua thành phố sẽ tránh được xe to nhưng tốc độ sẽ chậm hơn do mật độ xe máy cao và có nhiều điểm giao cắt đèn xanh đỏ. Đi tuyến tránh sẽ nhanh hơn nhưng đường hẹp, nhiều xe to chạy tốc độ cao và vượt ẩu. Đi qua Quảng Bình thì nên đi tuyến tránh vì ở đây có cồn cát trắng, chụp ảnh rất đẹp.

- Các điểm cần chú ý khác: Đường có nhiều điểm mở dải phân cách và đường dân sinh giao cắt với đường quốc lộ, người dân hay lao xe qua hoặc thậm chí trèo qua dải phân cách. Lái xe cần chú ý chủ động quan sát, giảm tốc độ để tránh va chạm. Xe tải, xe container thường bám làn sát dải phân cách, xe con nên chạy làn thứ 2 vì thường là các xe to đa số không nhường cho xe con vượt. Việc chạy làn thứ 2 này cũng cho phép lái xe quan sát được xe cắt ngang đường dễ hơn. Tuy nhiên, cần chú ý xe máy chạy cùng chiều do họ hay lấn ra làn thứ 2 để đi. Dân 2 bên đường thường thả rông chó và bò ra đường, nên cần chú ý để tránh va chạm.

- Dừng nghỉ trên đường: Đường 1A có rất nhiều điểm dừng nghỉ. Nên ăn nghỉ ở những chỗ có nhiều xe tải vì lái xe tải thường chọn điểm ngon, bổ, rẻ. Ngoài ra, có thể nghỉ, đi vệ sinh ở các trạm xăng hoặc kết hợp ăn nghỉ và thăm quan các điểm dọc đường (Lăng Cô, Bãi Đá Nhảy, Đền Ông Hoàng Mười, Đền Bà Triệu, Đền Cuông...).

Cung đường tuy dài nhưng không hề mệt mỏi, giúp đem lại những trải nghiệm thú vị cho cả gia đình.

Cung đường tuy dài nhưng không hề mệt mỏi, giúp đem lại những trải nghiệm thú vị cho cả gia đình.

Tổng kết sau chuyến đi

Sau cuộc hành trình dài cùng cả gia đình, anh "Viet Cat" chia sẻ cảm nhận của mình: "Chi phí rẻ hơn đi máy bay hoặc đi theo tour, nhất là khi so sánh số địa điểm được trải nghiệm và sự chủ động trong lịch trình. Tổng chi phí dưới 20 triệu cho cả gia đình bao gồm tất tật cả ăn nghỉ, vé tham quan, xăng xe, phí cầu đường... Dù tốn nhiều thời gian và công sức hơn nhưng bù lại là sự chủ động, cơ hội chiêm ngưỡng rất nhiều cảnh đẹp dọc đường.

Không nên cứng nhắc trong việc sắp xếp lịch trình. Cứ chỗ nào vui, chỗ nào đẹp và mình thích là đi thôi. Thời gian đủ để mình điều chỉnh lịch trình.

Không nhất thiết lái xe phải có nhiều kinh nghiệm vì cung đường di chuyển khá dễ đi. Duy nhất mỗi việc nếu lái mới hoặc ít lái thì nên có 2 người lái, vì khi phải lái trong thời gian dài sẽ mệt.

Nếu chuyến đi có trẻ nhỏ và bạn sợ rằng chúng sẽ mệt? Đừng quá lo lắng, trẻ con nó không biết mệt là gì đâu. Đến ngày cuối cùng chúng nó vẫn tràn đầy năng lượng.

Đường đi đã có "chị Gu gồ" dẫn đường khá tiện lợi. Mỗi tội thi thoảng chị ý dắt nhầm tý thôi, nhưng nhìn chung vẫn đảm bảo lộ trình. Hiện tại các dịch vụ rất sẵn, không phải lo lắng gì. Tuy nhiên, chuẩn bị kỹ cho chuyến đi sẽ giúp bạn chủ động và an toàn hơn".

Cảm ơn anh Viet Cat với những chia sẻ cụ thể và đầy thú vị vừa rồi, chúc anh cùng gia đình có thêm nhiều chuyến đi tuyệt vời hơn nữa!

Cuối tuần đi đâu?

Cuối tuần đi đâu là một Chuyên đề nội dung mới mà chúng tôi sẽ gửi đến các bạn vào mỗi thứ 6 cuối tuần, ghi lại những trải nghiệm thú vị của chính các bạn, những người sử dụng xe hơi và lựa chọn nó làm bạn đồng hành trong những chuyến đi du lịch, trải nghiệm dù dài hay ngắn.

Chúng tôi tin rằng chiếc xe của bạn sẽ là người bạn đồng hành tuyệt vời trên mỗi cung đường của cảm xúc. Hãy chia sẻ câu chuyện của các bạn tới chúng tôi nhé!

Mọi tin bài đóng góp, hay đơn giản là muốn kể về chuyến đi của mình ,vui lòng gửi đến chúng tôi qua fanpage Tinxe.

Cảm ơn các bạn.

Nguồn ảnh: NVCC

Đánh giá: