menu

Châu Âu tịch thu xe Mercedes-Maybach bọc thép chống đạn để trừng phạt tài phiệt Nga

01:55 - 08/04/2022

Theo tờ Corriere della Sera của Ý, chiếc xe Mercedes-Maybach này bị tịch thu như một phần của lệnh trừng phạt chống lại giới tài phiệt thân với Tổng thống Nga.

Vào hôm 24/2/2022, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine. Kể từ đó, Nga đã bị hàng hoạt quốc gia trên thế giới áp đặt lệnh trừng phạt.

Không dừng ở đó, liên minh châu Âu (EU) còn nhắm đến các đầu sỏ kinh tế (oligarch) của Nga nhằm gây sức ép buộc ông Putin rút quân khỏi Ukraine. Trong thời gian qua, Mỹ, Anh và các nước EU đã tịch thu hàng loạt du thuyền của giới tài phiệt Nga với tổng trị giá lên đến hơn 2 tỷ USD.

Không chỉ du thuyền mà ngay cả ô tô của giới đầu sỏ kinh tế Nga cũng bị tịch thu. Theo đó, chiếc Mercedes-Maybach bọc thép chống đạn của tỷ phú Alisher Usmanov đã bị chính quyền đảo Sardegna của Ý tịch thu.

Tổng thống Nga Vladimir Putin chụp ảnh cùng tỷ phú Alisher Usmanov

Tổng thống Nga Vladimir Putin chụp ảnh cùng tỷ phú Alisher Usmanov

Theo tờ Corriere della Sera của Ý, chiếc xe này bị tịch thu như một phần của lệnh trừng phạt chống lại giới tài phiệt thân với Tổng thống Nga. Chiếc Mercedes-Maybach trị giá 532.000 Euro (khoảng 13,26 tỷ đồng) này được cho là phương tiện chuyên chở các quan chức nước ngoài, bao gồm cả ông Putin, trong những chuyến viếng thăm bí mật đến đảo Sardinia. Ngoài ra, chiếc xe này có thể còn từng được dùng để đưa đón cựu Tổng thống Nga Demitri Medvedev và con gái ông Putin.

Chiếc xe bọc thép chống đạn này có tên gọi đầy đủ là Mercedes-Maybach S 650 Guard VR10. "Pháo đài di động" này được trang bị lốp cỡ lớn để chịu được trong lượng của xe. Lốp xe có thể chống lại súng máy và lựu đạn. Ngoài ra, lốp còn được thiết kế để có thể chạy tiếp sau khi bị thủng.

Video giới thiệu chi tiết về Mercedes-Maybach S 650 Guard VR10

Lốp đặc biệt của Mercedes-Maybach S 650 Guard VR10

Lốp đặc biệt của Mercedes-Maybach S 650 Guard VR10

Trong khi đó, kính cửa sổ của xe dày khoảng 101 mm và đóng/mở bằng mô-tơ chạy bằng khí nén. Tương tự như vậy, cửa của xe cũng chỉ có thể mở ra bằng pít-tông thủy lực.

Kính cửa sổ của Mercedes-Maybach S 650 Guard VR10 dày 101 mm

Kính cửa sổ của Mercedes-Maybach S 650 Guard VR10 dày 101 mm

Toàn bộ phần thân xe đều được bọc thép chống đạn. Cụm "VR10" trong tên gọi ám chỉ việc xe được chế tạo để chống được lựu đạn. Theo hãng Mercedes-Benz, chiếc sedan hạng sang này có thể chịu được sức công phá của 2 quả lựu đạn cầm tay nổ cùng lúc.

Chưa hết, chiếc Mercedes-Maybach S 650 Guard VR10 còn có hệ thống báo động với âm thanh "thủng màng nhĩ". Hành khách ngồi trên xe có thể tự kích hoạt hệ thống báo động này. Bên cạnh đó là hệ thống liên lạc bên trong xe và hệ thống lọc không khí đề phòng những cuộc tấn công bằng khí độc.

Để phù hợp với trọng lượng lên đến 5 tấn, chiếc Mercedes-Maybach S 650 Guard VR10 này được trang bị khối động cơ xăng V12, dung tích 6.0L, sản sinh công suất tối đa 612 mã lực.

Mercedes-Maybach S 650 Guard VR10 dùng động cơ xăng V12

Mercedes-Maybach S 650 Guard VR10 dùng động cơ xăng V12

Theo một số nguồn tin, nhà tài phiệt Usmanov có mối quan hệ mật thiết với Arzachena, trung tâm hành chính của Porto Cervo. Ông Usmanov hiện cũng là công dân danh dự của Porto Cervo. Chiếc Mercedes-Maybach S 650 Guard VR10 kể trên được nhà tài phiệt Nga mua ở đảo Sardinia vào năm 2018.

Trước đây, ông Usmanov từng là một cổ đông của Câu lạc bộ bóng đá Anh Arsenal. Ngoài ra, tỷ phú 69 tuổi này cũng từng được gọi là người giàu nhất nước Anh. Ông Usmanov nắm trong tay khối tài sản khoảng 15 tỷ Bảng (488 nghìn tỷ đồng).

Ngoài chiếc Mercedes-Maybach S 650 Guard VR10, ông Usmanov còn bị tịch thu một số tài sản khác tại đảo Sardinia, bao gồm 6 chiếc ô tô và khu phức hợp trị giá 14,5 triệu Bảng (433 tỷ đồng) ở vịnh Pevero thuộc phía nam Porto Cervo.

Trước đó, vào hồi đầu tháng 3 năm nay, nhà tài phiệt này cũng đã bị tịch thu siêu du thuyền Dilbar trị giá 600 triệu USD ở Hamburg, Đức, sau khi châu Âu áp đặt lệnh trừng phạt chống lại Nga.

Đánh giá: