menu

CabinSense - Công nghệ hệ thống xe học tuổi tác, giới tính, và đủ chỉ số khác của hành khách

Duy Thành 17:50 - 17/02/2019

CabinSense có khả năng mang tới nhiều lợi ích cho người sử dụng, nhưng nó cũng có thể trở nên nguy hiểm nếu được dùng sai mục đích.

Thử tưởng tượng ngồi trong một chiếc xe của người khác và chiếc xe học hết mọi thứ về bạn chỉ trong vài giây. Nghe có vẻ như là một cảnh trong phim viễn tưởng phải không? Thực tế là không, nó là công nghệ đã tồn tại.

Công ty chuyên phát triển trí tuệ nhân tạo Eyesight Technologies ở Israeli đã hé lộ CabinSense, một hệ thống theo dõi người ngồi trong xe có thể quét và phân tích các hành khách ngồi trong xe một cách vô cùng chi tiết. Ngay khi một người ngồi vào trong một chiếc xe có trang bị CabinSense, hệ thống sẽ quét khuôn mặt của họ, xác nhận họ là ai và ghi chép tuổi tác, chiều cao, và cân nặng, và cả vị trí ngồi của họ.

CabinSense của Eyesight Technologies có thể nhận dạng chi tiết mọi người ngồi trên xe

CabinSense của Eyesight Technologies có thể nhận dạng chi tiết mọi người ngồi trên xe

Tại sao lại có người muốn tất cả sự chú ý đó hướng vào hành khách? Dựa theo Eyesight, sự theo dõi này đóng góp vào một chuyến đi an toàn hơn bởi nó có thể biết được liệu hành khách có đang thắt dây và ngồi an toàn hay không. Nó cũng có thể ngừng kích hoạt túi khí nếu phát hiện ghế ngồi trẻ em, hành khách ngủ trên ghế sau, hoặc một đứa trẻ ngồi trong lòng người lớn, qua đó ngăn chặn chấn thương từ sự tác động của túi khí.

Ý tưởng chính ở đây là các hành khách thường xuyên có thể ghi tên vào chương trình, cho phép hệ thống nhanh chóng nhận dạng họ và nhớ lại họ từ cơ sở dữ liệu. Kết quả là nó có thể nhanh chóng áp dụng các cài đặt ưu tiên theo người ngồi như nhiệt độ, điều chỉnh ghế, hoặc lựa chọn truyền thông.

Tuy nhiên, đối với các hành khách thi thoảng, CabinSense có thể gây nên một số hậu quả không tốt trên phương diện bảo mật cá nhân. Ví dụ, chiếc xe sẽ “ghi nhớ” một hành khách sử dụng xe lần thứ hai. Như trang Mashable có nói, điều đó có thể được sử dụng làm một công cụ hoàn hảo để bắt ai đó gian lận. Chuyện đó có thể hữu ích trong trường hợp gian lận, nhưng cũng tạo nên mối lo ngại về cách dữ liệu cá nhân được sử dụng.

Ngay khi có người bước vào xe, hệ thống sẽ tiến hành quét nhận dạng

Một thứ còn trở nên phức tạp hơn trong một tình huống gọi xe trực tuyến. Eyesight lập luận rằng CabinSense sẽ có thể mang tới tính năng phát hiện vật thể mà sẽ cảnh báo tài xế khi một hành khách bỏ quên điện thoại hoặc ví ở ghế sau. Nó cũng sẽ có thể sử dụng để theo dõi hoạt động, phát hiện nếu hành khách uống rượu hoặc hút thuốc, hoặc làm gì đó khác.

Chuyện trên có thể trở thành một con dao hai lưỡi, bởi các hành khách sẽ có mọi lý do để kiện xâm hại quyền cá nhân. Nếu công nghệ CabinSense được áp dụng rộng rãi, có lẽ các luật sư sẽ trở nên cực bận rộn trong tương lai.

Duy Thành
Đánh giá:

BÀi viết mới nhất

Giải đua xe địa hình VOC PVOIL Cup 2020 chính thức khởi tranh

Giải đua xe địa hình VOC PVOIL Cup 2020 chính thức khởi tranh

Tin thị trường6 giờ trước

Giải đua xe địa hình thường niên VOC hay còn gọi là PVOIL cup 2020 đã chính thức khởi tranh lần thứ 12 và mang lại nhiều sự thú vị cho những người tham gia.

Rơi từ xe bán tải xuống đường, người đàn ông bị xe đầu kéo cán tử vong trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Rơi từ xe bán tải xuống đường, người đàn ông bị xe đầu kéo cán tử vong trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Tai nạn giao thông8 giờ trước

Khi chiếc xe bán tải Ford Ranger đang lưu thông trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai thì người đàn ông ngồi trên ghế phụ bất ngờ rơi xuống đường và bị xe đầu kéo cán ...

Honda SUV e: trình làng với thiết kế SUV lai Coupe phong cách, màn hình trung tâm độc đáo

Honda SUV e: trình làng với thiết kế SUV lai Coupe phong cách, màn hình trung tâm độc đáo

Tin xe8 giờ trước

Honda SUV e: là hình ảnh xem trước cho mẫu xe chạy điện đầu tiên được thương hiệu Nhật Bản sản xuất tại Trung Quốc.