menu

Bentley mất 40.000 giờ để chế tạo thủ công chiếc Blower 1929 mới tinh này

00:14 - 12/12/2020

Bentley Car Zero là nguyên mẫu đầu tiên của 12 chiếc “Blower Continuation Series 1929".

Phục sinh những chiếc xe cổ điển bằng công nghệ hiện đại để tôn vinh di sản vinh quang của mình là một việc không lạ đối với những thương hiệu xe nổi tiếng, giàu lịch sử. Đối với Bentley gần đây, đó chính là dự án “Blower Continuation Series” được thực hiện bởi bộ phận Bentley Mulliner.

Cụ thể, Bentley Mulliner sẽ tiến hành sản xuất 12 chiếc xe Blower hoàn toàn mới, mỗi chiếc dựa trên dữ liệu thu thập từ việc quét laser chiếc xe đua 4½ Lít 1929 trang bị bộ siêu nạp được cầm lái bởi Ngài Henry "Tim" Birkin. Mới đây, họ chính thức giới thiệu nguyên mẫu hoàn thiện đầu tiên với tên gọi “Car Zero”, và giờ đây sẽ bắt đầu thử nghiệm nó ngoài đời thực, rồi sau đó sẽ chế tạo 12 chiếc xe sản xuất, tất cả đều được bán trước và mang cấu hình theo yêu cầu khách hàng.

Hoàn thiện trong màu đen bóng với nội thất bọc da màu đỏ Oxblood từ công ty Bridge of Weir, Car Zero đã mất 40.000 giờ để làm hoàn toàn thủ công, sử dụng các bản vẽ gốc và dụng cụ trên công xưởng của bộ phận Mulliner. Để có được các phụ tùng và chất liệu đặc biệt, đội ngũ của Bentley đã liên hệ với một số nhà cung cấp bên ngoài Anh Quốc, bao gồm The Vintage Car Radiator Company, Israel Newton & Sons Ltd., các chuyên gia động cơ NDR và Vintage Headlamp Restoration International ở Sheffield.

Trên thực tế, đối với mỗi chiếc xe, 1.846 bộ phận riêng lẻ đã phải được thiết kế lại trong không gian kỹ thuật số, 230 bộ phận trong số đó là dạng lắp ráp, bắt đầu từ động cơ. Cộng thêm tất cả các bộ phận sửa chữa và trang trí nội thất, và số lượng liền tăng lên đến vài nghìn.

Về mặt lịch sử, một khía cạnh thú vị của mẫu xe Blower là nhà sáng lập công ty W. O. Bentley hoàn toàn phản đối việc lắp bộ siêu nạp cho khối động cơ 4 xi-lanh khổng lồ của mình. Ông ấy thậm chí còn từ chối sửa đổi thiết kế của động cơ, đó là lý do tại sao một khi ông mất quyền kiểm soát công ty, Ngài Henry Birkin đã phải đua với một bộ siêu nạp loại Roots do Amherst Villiers sản xuất được đặt ngay ở cuối trục khuỷu, qua đó làm gia tăng trọng lượng phía trước.

Kết quả là trong khi có khả năng sản sinh công suất lên đến 240 mã lực, những chiếc xe Blower không đáng tin cậy và bẻ cua thiếu chính xác đã liên tục bị đánh bại trên đường đua bởi những chiếc Bentley 4½ Lít hút khí tự nhiên, cũng như những chiếc xe khác.

Tuy nhiên, với 55 chiếc Bentley 4½ lắp bộ siêu nạp được sản xuất trong thời đó, một huyền thoại đã ra đời. Chiếc Car Zero của Mulliner có trang bị động cơ Blower tuyệt nhất từ trước tới nay, với với các pít-tông bằng nhôm, trục cam trên cao, 4 van trên mỗi xi-lanh, bộ đánh lửa kép, hộp cacte bằng magiê và một bộ siêu nạp Amherst Villiers hoàn toàn mới.

Để thử nghiệm loại động cơ 4 xi-lanh đặc biệt này, Bentley đã phải chuyển đổi một phòng thử động cơ tại trụ sở Crewe để phù hợp thiết kế động cơ gần 100 năm tuổi. Cơ sở thử nghiệm của Bentley đã có từ năm 1938, và các phòng ban đầu được sử dụng để chạy và thử nghiệm động cơ hàng không Merlin V12 được sản xuất bởi nhà máy Rolls-Royce cho các máy bay chiến đấu Spitfire và Hurricane.

Giờ đây, Bentley đã phải sử dụng một số thiết bị thử nghiệm cố định nguyên bản dành cho Merlin V12 để đặt động cơ vào khung gầm phía trước của xe bản sao, đồng thời tạo ra phần mềm điều khiển mới để chạy chương trình điều chỉnh vốn được sử dụng để hiệu chỉnh các trang bị hiện đại hơn.

Sau khi được giới thiệu chính thức, Car Zero bây giờ sẽ phải hoàn thành quá trình chạy thử nghiệm trên 8.000 km trên đường đua, tương đương 51.500 km lái ngoài đời thực, mô phỏng hành trình đua việt dã Bắc Kinh tới Paris và Mille Miglia. Hơn nữa, nó còn được lên lịch chạy thử tốc độ tối đa với người cầm lái là Adrian Hallmark, Chủ tịch và CEO Bentley.

Duy Thành

Đánh giá:
Tag

BÀi viết mới nhất

Không phải Vios hay Corolla Cross, Toyota Veloz Cross mới là sản phẩm bán chạy nhất của hãng xe Nhật ở tháng 7 vừa qua

Không phải Vios hay Corolla Cross, Toyota Veloz Cross mới là sản phẩm bán chạy nhất của hãng xe Nhật ở tháng 7 vừa qua

Tin thị trường10 giờ trước

Có lẽ đây cũng là lý do Toyota Veloz Cross được hãng công bố doanh số riêng lẻ ở tháng 7 vừa qua thay vì cộng dồn với Avanza Premio.

Toyota Vios Premium 2023: Chưa phải là bản cao cấp nhất nhưng đã đủ trang bị để khiến Honda City run sợ

Toyota Vios Premium 2023: Chưa phải là bản cao cấp nhất nhưng đã đủ trang bị để khiến Honda City run sợ

Tin xe12 giờ trước

Cùng với bản Smart, Toyota Vios Premium 2023 hứa hẹn sẽ gây sốt trên thị trường trong thời gian tới và khiến những đối thủ như Honda City hay Mazda2 phải run sợ.

Giá xe Vespa Sprint Justin Bieber bị dân buôn "hét" lên 279 triệu đồng, chênh lệch 147 triệu đồng

Giá xe Vespa Sprint Justin Bieber bị dân buôn "hét" lên 279 triệu đồng, chênh lệch 147 triệu đồng

Tin xe máy16 giờ trước

Một cửa hàng chuyên bán xe Vespa ở quận 12 chia sẻ số lượng xe Vespa Sprint Justin Bieber 150cc còn khá ít trên thị trường nên mạnh dạn rao bán 279 triệu đồng, ...

Quảng cáo