menu

Bằng B2 lái được những loại xe nào? Học phí bằng lái xe B2 năm 2020 là bao nhiêu?

18:15 - 14/05/2020

Tôi muốn hỏi bằng B2 lái được những loại xe nào? Có bằng B2 thì có làm tài xế lái taxi chạy dịch vụ được không và học phí học bằng lái xe B2 hiện nay khoảng bao nhiêu? (Đình Toại).

Câu hỏi của độc giả Đình Toại liên quan đến quy định của BGTVT về giấy phép lái xe các phương tiện xe cơ giới hiện nay, đặc biệt là bằng B2. Đây là loại giấy phép lái xe thông dụng hiện nay và Tinxe.vn sẽ giải đáp chi tiết thắc mắc của độc giả trong bài viết dưới đây.

Bằng B2 lái được những loại xe nào?

Khoản 7 Điều 16 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định đối với phân hạng giấy phép lái xe hạng B2 như sau:

7. Hạng B2 cấp cho người hành nghề lái xe để điều khiển các loại xe sau đây:

a) Ô tô chuyên dùng có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg;

b) Các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng B1.

Trong đó, loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng B1 được ghi rõ trong khoản 5 và khoản 6 của Điều 16 như sau:

5. Hạng B1 số tự động cấp cho người không hành nghề lái xe để điều khiển các loại xe sau đây:

a) Ô tô số tự động chở người đến 9 chỗ ngồi, kể cả chỗ ngồi cho người lái xe;

b) Ô tô tải, kể cả ô tô tải chuyên dùng số tự động có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg;

c) Ô tô dùng cho người khuyết tật.

6. Hạng B1 cấp cho người không hành nghề lái xe để điều khiển các loại xe sau đây:

a) Ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi, kể cả chỗ ngồi cho người lái xe;

b) Ô tô tải, kể cả ô tô tải chuyên dùng có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg;

c) Máy kéo kéo một rơ moóc có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg.

Như vậy, người có bằng B2 lái được những loại xe ô tô tải, ô tô chuyên dùng có tải trọng dưới 3,5 tấn, máy kéo kéo rơ moóc có tải trọng dưới 3,5 tấn. Ngoài ra, bằng lái xe B2 lái được xe ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi. Đây là loại bằng lái xe thông dụng và phổ biến, số lượng bác tài có bằng B2 hiện nay tại nước ta rất nhiều.

Bằng lái xe B2 lái được xe ô tô tải, ô tô chuyên dùng có tải trọng dưới 3,5 tấn, máy kéo kéo rơ moóc có tải trọng dưới 3,5 tấn và ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi

Bằng lái xe B2 lái được xe ô tô tải, ô tô chuyên dùng có tải trọng dưới 3,5 tấn, máy kéo kéo rơ moóc có tải trọng dưới 3,5 tấn và ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi.

Đặc biệt, những người có bằng lái xe B2 còn có thể đăng ký lái dịch vụ taxi, xe du lịch cỡ nhỏ và các ứng dụng gọi xe hiện hành. Nên độc giả Đình Toại có thể yên tâm khi quyết định lựa chọn học và thi sát hạch lấy giấy phép lái xe hạng B2 để chạy dịch vụ taxi.

Về thời hạn sử dụng giấy phép lái xe hạng B2, Điều 17 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định, bằng B2 có thời hạn sử dụng trong 10 năm. Sau 10 năm, chủ giấy phép lái xe phải đến cơ quan cấp bằng lái xe để xin cấp lại.

Học bằng lái xe B2 trong bao lâu?

Về thời gian đào tạo bằng lái xe hạng B2 cũng như các giấy phép lái xe các phân hạng khác, từ 01/01/2020, việc đào tạo, sát hạch và cấp giấy phép lái xe ô tô có nhiều thay đổi mới theo Thông tư 38/2019/TT-BGTVT sửa đổi Thông tư 12/2017/TT-BGTVT như sau:

Chương trình và phân bổ thời gian đào tạo bằng B2:

STT Nội dung Đơn vị Hạng giấy phép lái xe (Hạng B2)
1 Pháp luật giao thông đường bộ giờ 90
2 Cấu tạo và sửa chữa thông thường giờ 8
3 Nghiệp vụ vận tải giờ 16
4 Đạo đức, văn hóa giao thông và phòng, chống tác hại của rượu, bia khi tham gia giao thông giờ 20
5 Kỹ thuật lái xe giờ 20
6 Học phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông giờ 4
7 Tổng số giờ học thực hành lái xe/01 xe tập lái và trên ca bin học lái xe ô tô giờ 420
Trong đó Tổng số giờ học thực hành lái xe/01 xe tập lái giờ 405
Tổng số giờ học thực hành trên ca bin học lái xe ô tô (theo số học viên được quy định trên 01 xe tập lái) giờ 15
8 Tổng số giờ học thực hành lái xe của 01 học viên trên xe tập lái và trên ca bin học lái xe ô tô giờ 84
a) Số giờ thực hành lái xe/01 học viên giờ 81
Trong đó Số giờ thực hành lái xe trên sân tập lái/01 học viên giờ 45
Số giờ thực hành lái xe trên đường giao thông/01 học viên giờ 36
b) Số giờ thực hành trên ca bin học lái xe ô tô/01 học viên giờ 3
9 Số giờ học/01 học viên/khóa đào tạo giờ 252
10 Tổng số giờ một khóa đào tạo giờ 588

Quy định về số km học thực hành lái xe bằng B2

STT Nội dung Đơn vị Giấy phép lái xe hạng C
1 Số km thực hành lái xe trên sân tập lái/01 học viên km 290
2 Số km thực hành lái xe trên đường giao thông/01 học viên km 810
Tổng số km thực hành lái xe/01 học viên km 1100

Như vậy có thể thấy, chương trình đào tạo lái xe hạng hạng B2 từ năm nay sẽ có thêm nội dung học về Phòng, chống tác hại của rượu bia khi tham gia giao thông. Học viên phải đảm bảo học đủ số tiết, hoàn thành phần học lý thuyết theo đúng quy định mới được thi. Thời gian đào tạo bằng lái B2 trong tổng 588 giờ và học viên phải thực hành lái tất cả 1.100 km mới đủ điều kiện để tham gia thi sát hạch.

Đặc biệt, số lượng câu hỏi trong đề thi sát hạch từ năm 2020 sẽ tăng lên, từ 450 câu lên 600 câu. Đáng chú ý trong bộ câu hỏi 600 câu sẽ có 100 câu điểm liệt, nếu sai 1 câu sẽ bị rớt phần thi lý thuyết. Sau khi thi lý thuyết, các học viên sẽ phải thi trên thiết bị mô phỏng hay còn gọi là cabin điện tử. Đây là 1 phòng thi được thiết kế có màn hình điện tử và vô lăng giống như cabin ô tô thật. Khi bài thi bắt đầu, trên màn hình điện tử xuất hiện các tình huống như giao thông trên đường thường gặp. Vượt qua bài thi này mới tiếp tục thi phần thực hành. Nếu đậu bài thi này, học viên mới được cấp bằng lái xe.

Thiết bị mô phỏng điện tử sẽ được sử dụng trong đào tạo và sát hạch giấy phép lái xe từ năm 2020

Thiết bị mô phỏng điện tử sẽ được sử dụng trong đào tạo và sát hạch giấy phép lái xe từ năm 2020.

Xét công nhận kết quả sát hạch đối với người dự sát hạch lái xe hạng B1 số tự động, hạng B1, B2, C, D, E và các hạng F được quy định cụ thể như sau:

a) Thí sinh đạt nội dung sát hạch lý thuyết, sát hạch lái xe ô tô bằng phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông, thực hành lái xe trong hình và trên đường thì được công nhận trúng tuyển;

b) Thí sinh không được công nhận trúng tuyển được đăng ký sát hạch lại kể từ kỳ sát hạch tiếp theo, với cùng một cơ quan quản lý sát hạch cấp giấy phép lái xe;

c) Thí sinh không đạt nội dung sát hạch lý thuyết thì không được sát hạch nội dung sát hạch lái xe ô tô bằng phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông; không đạt nội dung sát hạch lái xe ô tô bằng phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông thì không được sát hạch thực hành lái xe trong hình; không đạt nội dung sát hạch thực hành lái xe trong hình thì không được sát hạch nội dung sát hạch lái xe trên đường;

d) Thí sinh đạt nội dung sát hạch lý thuyết, phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông, thực hành lái xe trong hình được bảo lưu kết quả nội dung sát hạch đạt trong thời gian 01 năm, kể từ ngày có nội dung sát hạch đạt tại kỳ sát hạch gần nhất; nếu muốn dự sát hạch phải đáp ứng điều kiện về độ tuổi, giấy khám sức khỏe của người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp còn giá trị sử dụng theo quy định và phải có tên trong biên bản xác nhận vắng, trượt của Hội đồng sát hạch hoặc Tổ sát hạch kỳ trước.

đ) Thí sinh mang điện thoại hoặc thiết bị truyền tin trong phòng sát hạch lý thuyết, trên xe sát hạch hoặc có các hành vi gian dối khác làm sai lệch kết quả sát hạch sẽ bị đình chỉ làm bài, hủy bỏ kết quả sát hạch.

Học phí bằng lái B2 năm 2020 là bao nhiêu?

Kể từ ngày 1/5/2020, các cơ sở đào tạo lái xe phải lắp thiết bị giám sát thời gian học lý thuyết và thực hành của các học viên. Ngoài ra, từ ngày 1/6/2020, mỗi Giấy phép lái xe (GPLX) sẽ có một mã QR riêng để cơ quan chức năng có thể nhận biết được cơ sở, trung tâm cấp bằng để tránh tình trạng mua và làm bằng lái xe giả.

Những đổi mới của Thông tư 38/2019/TT-BGTVT rõ ràng sẽ khiếu nhiều cơ sở đào tạo học giấy phép lái xe phải trang bị thêm cơ sở, thiết bị theo đúng quy định. Chính vì thế nhiều học viên lo ngại mức học phí giấy phép lái xe tại các cơ sở này sẽ tăng lên so với trước.

Học phí bằng lái xe B2 từ năm 2020 sẽ tăng tùy vào từng cơ sở, trung tâm đào tạo GPLX

Học phí bằng lái xe B2 từ năm 2020 sẽ tăng tùy vào từng cơ sở, trung tâm đào tạo GPLX.

Thực tế, học phí học lái xe ô tô do các cơ sở đào tạo lái xe tự quyết định, dựa trên nhiều yếu tố như đầu tư trang thiết bị, cơ sở vật chát, chất lượng xe cộ, trình độ của đội ngũ giáo viên... Thường thì trước đây, theo khảo sát của Tinxe.vn, mức học phí đối với bằng B2 dao động từ 5 - 11 triệu đồng. Tuy nhiên, việc phải lắp thêm camera giám sát, bổ sung chương trình đào tạo… chắc hẳn sẽ khiến cho giá học bằng lái xe hạng C từ năm 2020 sẽ cao hơn so với trước đây, nhưng con số cụ thể thì sẽ tùy thuộc vào từng trung tâm đào tạo.

Như vậy trên đây Tinxe.vn đã giải đáp chi tiết thắc mắc của độc giả về vấn đề bằng B2 lái được những loại xe nào, thời gian đào tạo trong bao lâu và khoản học phí dự tính. Hy vọng những thông tin trên thật sự hữu ích và giúp cho người đang có nhu cầu thi bằng lái B2 chủ động hơn trong việc sắp xếp thời gian, kinh tế để tham gia khóa học đào tạo đạt hiệu quả tốt nhất.

Hoàng Cúc

Đánh giá:

BÀi viết mới nhất

Lỗi không bảo hiểm xe máy có bị phạt không? Mức phạt là bao nhiêu?

Lỗi không bảo hiểm xe máy có bị phạt không? Mức phạt là bao nhiêu?

Tư vấn xe máy8 giờ trước

Theo quy định của Luật giao thông đường bộ, một trong những điều kiện để người lái mô tô, xe máy được tham gia giao thông là phải có Bảo hiểm bắt buộc trách ...

Peugeot 508 PSE 2021 - Sedan cỡ D vừa mạnh mẽ vừa tiết kiệm nhiên liệu hơn cả xe máy

Peugeot 508 PSE 2021 - Sedan cỡ D vừa mạnh mẽ vừa tiết kiệm nhiên liệu hơn cả xe máy

Tin xe9 giờ trước

Peugeot 508 PSE 2021 sở hữu công suất tối đa 306 mã lực nhưng chỉ tiêu thụ lượng xăng trung bình 2.0 lít/100 km.

Honda CR-V 2020 được bổ sung phiên bản chỉ tiêu thụ lượng xăng trung bình 1,1 lít/100 km

Honda CR-V 2020 được bổ sung phiên bản chỉ tiêu thụ lượng xăng trung bình 1,1 lít/100 km

Tin xe9 giờ trước

Honda CR-V PHEV 2020 được trang bị hệ truyền động plug-in hybrid với máy xăng 2.0 lít và mô-tơ điện, tạo ra công suất tổng cộng 183 mã lực.