menu

Sơn xe không đúng màu vẫn được đăng kiểm, "độ" đèn xe có thể được thông qua nếu đúng tiêu chí

11:34 - 28/12/2022

Cục Đăng kiểm Việt Nam đề nghị các trung tâm cấp giấy chứng nhận cho ô tô gặp những khuyến khuyết nhỏ, hư hỏng không quan trọng. Trong đó có hạng mục màu sơn xe khác với giấy đăng ký.

Trước phản ánh của người dân về vấn đề đăng kiểm gặp nhiều khó khăn, máy móc, bắt lỗi chưa hợp lý của các đơn vị đăng kiểm, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã có văn bản gửi các trung tâm đăng kiểm trên toàn quốc đề nghị cấp giấy chứng nhận cho xe ô tô gặp khiếm khuyết, lỗi nhỏ, hỏng hóc không quan trọng (Minor Defects-MiD), không gây mất an toàn kỹ thuật, ô nhiễm môi trường và tuyệt đối không để xảy ra tiêu cực, nhũng nhiễu. Theo đó, Cục Đăng kiểm liệt kê một vài lỗi không nghiêm trọng như sơn không đúng màu sơn ghi trong giấy đăng ký xe, cửa, khóa cửa đóng/mở không nhẹ nhàng, bậc lên xuống bị mọt gỉ,...

Như vậy, văn bản chỉ đạo của Cục đăng kiểm đã phần nào giải quyết được vướng mắc về việc sơn màu xe khác với giấy đăng ký nhưng lại chưa liệt kê đầy đủ các trường hợp gây nhiều tranh cãi khác như độ đèn từ phiên bản thấp lên phiên bản cao, cản trước, thiết bị đồ chơi, hệ thống giải trí trên xe.

Cục Đăng kiểm đề nghị các trung tâm đăng kiểm cấp giấy chứng nhận cho những xe có khuyến khuyết nhỏ.

Cục Đăng kiểm đề nghị các trung tâm đăng kiểm cấp giấy chứng nhận cho những xe có khuyến khuyết nhỏ, sơn không đúng màu sơn ghi trong giấy đăng ký xe vẫn được đăng kiểm.

Song, theo một chuyên gia tại trung tâm đăng kiểm ở Hà Nội, không phải trường hợp thay đèn nào cũng bị từ chối đăng kiểm. Việc xét duyệt đăng kiểm đối với đèn xe ô tô dựa trên 2 tiêu chí. Một là tiêu chuẩn của ngành quy định về hình dạng chùm sáng, cường độ sáng và góc chiếu. Hai là chứng nhận kiểu loại mà hãng sản xuất đã đăng ký với Cục Đăng kiểm Việt Nam.

Ví dụ, bóng đèn trên xe Toyota Vios phiên bản thấp lắp bóng đèn của phiên bản cao hơn (các loại đèn cùng một hãng ô tô sản xuất cho phép lắp trên một dòng xe) thì vẫn được chấp nhận. Còn nếu đem xe đi "độ" ở ngoài thị trường thì sẽ bị sẽ bị từ chối do chùm sáng không đúng theo hình dạng quy chuẩn. Bên cạnh đó, nếu nhà sản xuất khuyến cáo được lắp các phụ tùng thay thế thì vẫn được chấp nhận đăng kiểm miễn là đáp ứng được các tiêu chí đã đề ra.

Cũng với thắc mắc về việc lắp thêm màn hình giải trí, camera lùi, camera hành trình có được đăng kiểm không, vị chuyên gia này cho biết, các thiết bị đó đều có dòng điện nhỏ, mạch được bảo vệ bằng hệ thống cầu chì nên không có nguy cơ cháy, chập. Vậy nên, việc thay thế màn hình giải trí vẫn được trung tâm đăng kiểm chấp nhận. Tuy nhiên, cần lưu ý, khi lắp đặt thiết bị này, chủ xe cần chọn cơ sở thực hiện uy tín, sản phẩm chất lượng để đảm bảo.

Đánh giá: