menu

Bỏ quy định số dư tài khoản ETC tối thiểu khi đi qua trạm thu phí không dừng

17:44 - 07/08/2022

Vấp phải những phản ứng trái chiều từ phía người dùng, Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) đã hủy bỏ quy định số dư tối thiểu trong tài khoản thu phí không dừng.

Trước phản ứng gay gắt từ phía người dùng và nhiều ý kiến đóng góp, chiều ngày 6/8/2022, ông Nguyễn Văn Nhi, Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC), xác nhận đơn vị đã hủy bỏ quy định bắt buộc lái xe phải duy trì số dư trong tài khoản ETC bằng 50% mức phí chặng dài nhất của xe loại 1 của từng tuyến cao tốc.

Như vậy, từ 6/8/2022, trên những tuyến cao tốc mà VEC quản lý sẽ không kiểm soát số dư trong tài khoản ETC của khách hàng tại đầu vào nữa. Thay vào đó, VEC khuyến cáo người dùng nên duy trì số dư trong tài khoản để đảm bảo việc lưu thông được suôn sẻ.

Từ 6/8, VEC bỏ quy định số dư tài khoản ETC

Từ 6/8, VEC bỏ quy định số dư tối thiểu trong tài khoản ETC là 50% phí chặng dài nhất của xe loại 1 của từng tuyến cao tốc.

Trước đó, vào ngày 5/8/2022, VEC đã đề nghị Công ty VDTC và VETC thông báo tới khách hàng đồng thời xử lý trên hệ thống là các xe đi vào tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai, Cầu Giẽ - Ninh Bình, Đà Nẵng - Quảng Ngãi, TP. HCM - Long Thành -  Dầu Giây, sử dụng dịch vụ thu phí không dừng phải có số dư tối thiểu trong tài khoản là 50% phí chặng dài nhất của xe loại 1 của từng tuyến cao tốc, cụ thể như sau:

  • Tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai: Số dư tối thiểu là 150.000 VNĐ
  • Tuyến cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình: Số dư tối thiểu là 35.000 VNĐ
  • Tuyến cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi: Số dư tối thiểu là 100.000 VNĐ
  • Tuyến cao tốc TP. HCM - Long Thành -  Dầu Giây: Số dư tối thiểu là 40.000 VNĐ

Theo lý giải của ông Nhi, trên thực tế số lượng phương tiện qua các trạm thu phí do VEC quản lý chưa nạp tiền vào tài khoản hoặc tài khoản không đủ số dư còn rất lớn. Trường hợp tài khoản không đủ tiền thì cần thời gian xác minh thông tin điểm vào, hướng dẫn nạp tiền, thu tiền mặt... sẽ tốn thời gian hơn so với việc một chiếc xe đủ tiêu chuẩn qua trạm. Vấn đề duy trì số dư là phương án tạm thời để giảm thiểu tình trạng ùn tắc, hạn chế xe không đủ số dư tài khoản vào cao tốc.

Tuy nhiên, quy định này đã thu hút nhiều bình luận trái chiều trên các diễn đàn ô tô, giao thông, vấp phải phản ứng gay gắt từ người dùng. Phần lớn khách hàng đều cho rằng quy định này rối rắm, chưa linh hoạt và bất tiện đối với người dân.

>>> Xem thêm: Số dư tối thiểu trong tài khoản ETC là 50% phí chặng dài nhất mới được qua trạm

Đánh giá: