Hãng xe Trung Quốc bị phát hiện tích trữ ô tô trái phép ở công viên nước
23:35 - 26/10/2025
Sự phát triển của BYD tại thị trường Úc diễn ra rất nhanh chóng. Chỉ mới vài năm kể từ khi Atto 3 ra mắt thị trường, kể từ đó, thương hiệu này đã mở rộng danh mục sản phẩm với nhiều mẫu xe khác, bao gồm Shark 6. Trong năm nay, BYD dự định sẽ tung ra thêm một số mẫu xe mới ở xứ sở Chuột túi.
Tuy nhiên, những vụ việc gần đây cho thấy đà tăng trưởng của BYD có thể đang vượt ngoài tầm kiểm soát. Theo các nguồn tin tại Úc, BYD bị phát hiện đang cất giữ xe trái phép ở công viên nước Jamberoo Action Park thuộc bang New South Wales.

Hãng xe Trung Quốc bị phát hiện tích trữ ô tô trái phép ở công viên nước.
Theo đó, hơn 1.600 chiếc ô tô BYD đã bị phát hiện đang nằm tại các bãi xe của công viên, cách thành phố Sydney khoảng 90 phút lái xe về phía nam. Công viên nước này vốn đóng cửa trong mùa đông và chuẩn bị mở cửa trở lại trong tuần này khi mùa hè tại địa phương đến gần. Tuy nhiên, các bãi đỗ xe của công viên đã âm thầm bị lấp đầy bởi các mẫu xe BYD, bao gồm Shark 6, Sealion 6, Sealion 7 và Seal.

Những chiếc ô tô BYD nằm trong công viên nước nhìn từ trên cao.

Những chiếc BYD Shark 6 trong công viên.
Dù việc các hãng hoặc đại lý tạm thời lưu kho xe tồn không phải là điều hiếm gặp nhưng quy mô hoạt động của BYD lần này bị cho là bất thường. Điều đáng chú ý hơn là hãng không hề xin phép chính quyền địa phương trước khi vận chuyển xe từ cảng Port Kembla gần đó đến công viên nước này.

BYD không hề xin phép trước khi vận chuyển những chiếc ô tô của mình đến công viên nước này.
Hội đồng khu vực Kiama đã nhận thấy số lượng xe BYD gia tăng tại địa điểm này trong khoảng hai đến ba tháng qua. Các phương tiện truyền thông địa phương cho biết dù khu đất thuộc sở hữu tư nhân nhưng bãi đỗ này không được phép sử dụng cho mục đích không liên quan đến các hoạt động giải trí.
Được biết, chủ sở hữu của khu đất đã nộp hồ sơ xin phép phát triển lên hội đồng khu vực vào đầu tháng 9/2025 với mong muốn chuyển đổi bãi xe thành nơi lưu trữ phương tiện. Tuy nhiên, hội đồng khu vực vẫn đang xem xét hồ sơ này và đã ra cảnh báo yêu cầu chủ đất ngừng việc sử dụng khu vực cho mục đích cất xe.
Một phát ngôn viên của hội đồng cho biết: “Chúng tôi đang làm việc với chủ sở hữu của Jamberoo Action Park để đảm bảo khu vực này chỉ được sử dụng cho các mục đích đã được cấp phép”.
Về phía BYD, hãng cho biết các hoạt động lưu kho tại New South Wales do một đối tác bên thứ ba quản lý. Tuy nhiên, BYD hiện chưa tiết lộ danh tính của đối tác này.

BYD khẳng định đây là hành động do đối tác bên thứ ba thực hiện.
Vụ việc trên đã gây ảnh hưởng xấu đến hình ảnh của BYD, đặc biệt trong bối cảnh hãng đang đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng gay gắt từ các thương hiệu Trung Quốc khác. Trong năm 2025, doanh số của BYD tại thị trường Úc đã bị đối thủ đồng hương GWM (Great Wall Motors) vượt qua.


