menu

Mức phạt mới nhất 2023 với lỗi đi xe lên vỉa hè là bao nhiêu tiền?

13:49 - 08/03/2023

Vào giờ cao điểm, tại tuyến đường lớn trên địa bàn các thành phố tại Việt Nam thường xảy ra hiện tượng ùn tắc giao thông. Nhiều người dân đã chọn cách đi xe lên vỉa hè, bất chấp luật giao thông đường bộ.

Giao thông ở các thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh,... thường xuyên xảy ra tình trạng ùn tắc, nhất là vào giờ cao điểm. Do đó, việc người dân đi xe máy leo lên vỉa hè đã là chuyện "như cơm bữa". Thậm chí, có cả trường hợp xe ô tô leo lên vỉa hè để đi, bất chấp luật giao thông đường bộ. Vậy, mức phạt cho hành vi đi xe lên vỉa hè là bao nhiêu? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết sau.

Tình trạng đi xe lên vỉa hè thường xuyên diễn ra trong giờ cao điểm.

Hàng trăm người đi xe lên vỉa hè khiến tình trạng ách tắc giao thông càng thêm trầm trọng.

Mức phạt đối với hành vi đi xe ô tô lên vỉa hè như thế nào?

Theo thông tư 04/2008/TT-BXD, hè, vỉa hè, hè phố là bộ phận của đường đô thị, phục vụ chủ yếu cho người đi bộ và kết hợp là nơi bố trí hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị dọc tuyến. Do đó, việc lái xe trên vỉa hè là không đúng quy định sẽ bị xử phạt.

Căn cứ theo Điểm đ, Khoản 5, Điều 5 của Nghị định 100/2019/NĐ-CP được bổ sung và chỉnh sửa tại Nghị định 123/2021/NĐ-CP, người điều khiển phương tiện sẽ bị phạt tiền từ 4.000.000 - 6.000.000 đồng với những hành vi sau:

- Điều khiển xe không đi bên phải theo chiều đi của mình;

- Đi không đúng phần đường hoặc làn đường quy định (làn cùng chiều hoặc làn ngược chiều) trừ hành vi quy định tại điểm c khoản 4 Điều này;

- Điều khiển xe đi qua dải phân cách cố định ở giữa hai phần đường xe chạy;

- Điều khiển xe đi trên hè phố, trừ trường hợp điều khiển xe đi qua hè phố để vào nhà.

Ngoài ra, người vi phạm còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1 - 3 tháng (Điểm b, Khoản 11, Điều 5).

Xe ô tô đi lên vỉa hè tuy hiếm gặp nhưng vẫn không phải không có.

Chiếc xe ô tô đi lên vỉa hè được camera ghi lại.

Trong khi đó, người đi xe máy nếu điều khiển xe đi trên hè phố, trừ trường hợp điều khiển xe đi qua hè phố để vào nhà sẽ bị xử phạt từ 400.000 - 600.000 đồng (Điểm g, Khoản 3, Điều 6).

Dắt xe máy lên vỉa hè có bị phạt không?

Dắt xe máy lên vỉa hè không phải là hành vi điều khiển xe tham gia giao thông nên không bị xử phạt. Tuy nhiên, việc dắt xe máy đi lên vỉa hè sẽ gây ảnh hưởng đến những người đi bộ khác, tùy theo mức độ gây cản trở và tính chất của hành động này mà cảnh sát giao thông có quyền nhắc nhở hoặc xử phạt.

Nhiều người “lách luật” bằng cách dắt xe máy đi lên vỉa hè để chống chế lực lượng chức năng.

Nhiều người “lách luật” bằng cách dắt xe máy đi lên vỉa hè để đối phó với lực lượng chức năng.

Khi giao thông ùn ứ, tắc đường, nhiều người dân không đủ kiên nhẫn đợi chờ nên đã bất chấp đi lên vỉa hè. Điều này gây nên tình trạng chen lấn, đi không đúng trật tự và khiến đường phố càng thêm tắc nghẽn, tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra va chạm, tai nạn giao thông.

Ô tô đỗ xe kiểu "gác chân" lên vỉa hè có bị xử phạt không?

Căn cứ theo Điểm e Khoản 3 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, phạt tiền từ 800.000 - 1.000.000 đồng với hành vi "đỗ xe ở hè phố trái quy định của pháp luật". Nếu dừng, đỗ xe không đúng quy định mà gây tai nạn giao thông sẽ bị xử phạt 10.000.000 - 12.000.000 triệu đồng. 

Các chủ xe chỉ được phép "gác bánh" lên vỉa hè trong trường hợp gặp biển chỉ dẫn I.408a. Biển này có nghĩa "chỉ dẫn những nơi được phép đỗ xe một phần trên hè phố rộng". Yêu cầu phải đỗ một nửa thân xe trở lên trên vỉa hè.

Đánh giá: